วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยโจรชิงเงินธนชาต น่องเหล็ก! หลังก่อเหตุปั่นสองล้อจากนครนายก-ชัยภูมิ (คลิป)

“ศานิตย์” แถลงจับเอง คนร้ายปล้นแบงก์ธนชาต สาขาบางโคล่ หลังชุดสืบสวน บช.น.ตามจับกุมได้เมื่อวานนี้ ขณะเจ้าตัวยอมรับสารภาพ แค่ต้องการเงินไปใช้หนี้ งัดแผนเด็ดไม่ให้เป็นที่สังเกต ควักเงิน 800 ซื้อจักรยานที่ อ.บ้านนา จ.นครนายก ขี่ไปจนถึง จ.ชัยภูมิ

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา วันนี้ 19 ก.ย. 60 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อม พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 เข้าสอบปากคำ นายวัฒนา หรือ ต๊ะ ภูจริต ผู้ต้องหาก่อเหตุใช้ปืนชิงทรัพย์ธนาคารธนชาต สาขาบางโคล่ ได้เงิน 257,000 บาท เมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา ก่อนถูกจับกุมตัวได้ พร้อมเงินสด 240,800 บาท

โดยเบื้องต้นจากสอบปากคำ นายวัฒนารับว่าก่อเหตุเพราะต้องการใช้เงินไปปลดหนี้ ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่ได้ใส่หมวกหรือผ้าปิดบังหน้า เนื่องจากไม่ได้มีเจตนาจะทำร้ายใคร ต้องการแค่เงินเท่านั้น

ทั้งนี้ นายวัฒนา ถูกตำรวจชุดสืบสวน บช.น. สืบสวน บก.น.5 และสืบสวน สน.วัดพระยาไกร จับกุมได้ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง ใน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ เมื่อวานที่ผ่านมา ก่อนที่ชุดสืบสวนจะนำตัวไปย้อนเส้นทางการหลบหนี หลังจากนั้นจึงนำตัวมาควบคุมที่ สน.วัดพระยาไกร

พล.ต.ท.ศานิตย์ ระบุว่า เบื้องต้นจากสอบปากคำ นายวัฒนา ให้การรับสารภาพต้องการใช้เงินไปปลดหนี้ สำหรับอาวุธปืน นายวัฒนา ให้การว่าซื้อมาจากทางอินเทอร์เน็ต ซื้อมาเก็บไว้เฉยๆ อาวุธปืนที่ใช้เป็นปืนไทยประดิษฐ์ ลูกโม่ .38 ก่อนเกิดเหตุ 1 วัน ภายหลังการก่อเหตุเสร็จได้ไปซื้อจักรยานที่ อ.บ้านนา จ.นครนายก จำนวน 800 บาท ขี่ไปจนถึง จ.ชัยภูมิ ที่เลือกจักรยานเนื่องจากหากไปรถสาธารณะอาจจะถูกจับกุมได้ แต่หากขี่จักรยานก็จะไม่เป็นที่สังเกต สาเหตุการก่อเหตุเนื่องจากติดการพนันและมีหนี้สิน ทั้งนี้ตั้งใจจะเข้ามอบตัวอยู่แล้วเพราะเหนื่อยที่จะหลบหนี

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่เลือกธนาคารดังกล่าวเพราะไม่ค่อยมีผู้คนมากนัก อีกทั้ง รปภ.ของธนาคารดังกล่าว ไม่ได้มีมาตรการความปลอดภัยมากเท่าไร เน้นในเรื่องของบริการมากกว่า อยากจะเสริมไปทางผู้เกี่ยวข้องว่า รปภ.จะต้องทำการตรวจสอบบุคคลที่เดินทางเข้า-ออกในสถานที่ต่างๆ สังเกตรถและบุคลิกว่ามีความน่าสงสัยหรือไม่ อย่าเปิดโอกาสให้โจรมาลงมือ คดีดังกล่าวหลังจากเกิดเหตุก็ได้ทำการออกหมายจับภายใน 3 วัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ กระทั่งสามารถติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

ต่อมา ตำรวจได้ควบคุมตัว นายวัฒนา นำชี้จุดก่อเหตุเพื่อประกอบคำรับสารภาพ จำนวน 2 จุด จุดแรกคือบริเวณหน้าธนาคารธนชาต สาขาบางโคล่ ซึ่งเป็นที่ที่นายวัฒนามาดูลาดเลาในวันที่ 6 กันยายน ก่อนก่อเหตุ 1 วัน และวันที่ 7 กันยายนมาก่อเหตุชิงทรัพย์เงินสดจากพนักงานธนาคารโดยใช้อาวุธปืน ได้เงินจำนวน 257,000 บาท และอีกจุดคือ ใต้ต้นไม้ หน้าธนาคาร ซึ่งผู้ต้องหาให้การว่านำรถจักรยานยนต์มาจอดไว้ ก่อนเข้าไปก่อเหตุ.

“ศานิตย์” แถลงจับเอง คนร้ายปล้นแบงก์ธนชาต สาขาบางโคล่ หลังชุดสืบสวน บช.น.ตามจับกุมได้เมื่อวานนี้ ขณะเจ้าตัวยอมรับสารภาพ แค่ต้องการเงินไปใช้หนี้ งัดแผนเด็ดไม่ให้เป็นที่สังเกต ควักเงิน 800 ซื้อจักรยานที่ อ.บ้านนา จ.นครนายก 19 ก.ย. 2560 12:37 20 ก.ย. 2560 11:31 ไทยรัฐ