วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะนาวหวาน” น้ำคั้นไม่ต้องใส่น้ำตาล

ว่ากันว่า “มะนาวหวาน” นิยมปลูกเกือบทุกภาคมาแต่โบราณแล้ว โดยส่วนใหญ่จะปลูกเพื่อเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือนเท่านั้น ในยุคสมัยก่อน เวลาอากาศร้อนจัดหรือฤดูร้อนผู้ปลูก “มะนาวหวาน” จะเก็บเอาผลไปผ่าครึ่งแล้วบีบคั้นเอาน้ำดื่มได้เลยไม่ต้องใส่น้ำตาลทรายให้เสียเวลา มีรสชาติหวานหอมปนเปรี้ยวเล็กน้อย ใส่น้ำแข็งก้อน ทำเป็นน้ำมะนาวรับประทานเย็นชุ่มคออร่อยมาก ปัจจุบัน “มะนาวหวาน” กำลังเป็นที่นิยมปลูกอย่างกว้างขวาง

มะนาวหวาน มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะนาวที่มีน้ำรสเปรี้ยวเกือบทุกอย่าง คือ LIMECITRUS AURANTI-FOLIA SWING อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร กิ่งอ่อนมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยเพียงใบเดียว ออกเรียงสลับรูปไข่ รูปรี หรือรูปไข่แกมรูปขอบขนาน เนื้อใบมีจุดน้ำมันกระจายทั่ว เมื่อเด็ดใบขยี้จะมีกลิ่นหอมแรงโชยเข้าจมูกทันที ผิวใบเรียบเป็นสีเขียวและเป็นมัน ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง ดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 4 กลีบ เนื้อกลีบดอกค่อนข้างหนา เป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายกลีบมนหรือแหลม กลีบดอกเป็นสีขาว เมื่อดอกบานเต็มที่กลีบดอกจะม้วนงอลงและร่วงง่ายอย่างชัดเจน ใจกลางดอกมีเกสรตัวผู้สีเหลืองจำนวนมาก ดอกมีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปกลมมน ผลมีขนาดใหญ่กว่าผลของมะนาวที่มีน้ำรสเปรี้ยวทั่วไปเปรียบเทียบกันได้เลย เปลือกผลบาง ที่สำคัญจะไม่มีเมล็ดด้วย เนื้อในฉ่ำน้ำ เนื้อเป็นสีเหลืองเหมือนกับสีของเนื้อส้มเขียวหวาน ผ่าบีบหรือคั้นเอาน้ำให้น้ำเยอะ รสชาติของน้ำหวานปนเปรี้ยวเล็กน้อยตามที่กล่าวข้างต้น มีดอกและติดผลดกเต็มต้นเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด เหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้ราคาดีมีตลาดต้องการสูง

มีกิ่งตอนแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร เปรมจิต” โทร. 08-6605-4945 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

ว่ากันว่า “มะนาวหวาน” นิยมปลูกเกือบทุกภาคมาแต่โบราณแล้ว โดยส่วนใหญ่จะปลูกเพื่อเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือนเท่านั้น ในยุคสมัยก่อน เวลาอากาศร้อนจัดหรือฤดูร้อนผู้ปลูก “มะนาวหวาน” จะเก็บเอาผลไปผ่าครึ่งแล้วบีบคั้นเอาน้ำดื่มได้เลย 19 ก.ย. 2560 11:08 19 ก.ย. 2560 11:54 ไทยรัฐ