วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดทึ่ง จีนย้ายศาลาใหญ่ หนัก 2พันตัน วัดพระหยกขาว กลางเซี่ยงไฮ้ (คลิป)

จีนเจ๋งมาก...ย้ายศาลาใหญ่ หนักถึง 2 พันตัน ที่วัดพระหยกขาว วัดศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเซี่ยงไฮ้ สำเร็จแล้ว ชี้เหตุผลต้องย้ายศาลาทั้งหลังเพื่อความปลอดภัย รวมทั้งป้องกันเกิดไฟไหม้ เพราะแต่ละวันมีผู้คนนักท่องเที่ยวมาเยือนจำนวนมาก

เมื่อ 19 ก.ย.60 สื่อจีนและสื่อต่างประเทศ รายงานครึกโครม ทางการจีน ดำเนินการย้ายศาลาใหญ่ น้ำหนักถึง 2,000 ตัน ในวัดพระหยกขาว วัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครเซี่ยงไฮ้ ได้สำเร็จแล้ว หลังจากใช้เวลาดำเนินการ เป็นเวลา 15 วัน ในการเคลื่อนย้ายศาลาใหญ่หลังนี้ ซึ่งมีชื่อว่า ‘ศาลามหาวีระ’ ให้ห่างจากตำแหน่งเดิม ขึ้นไปทางทิศเหนือเป็นระยะ 30 เมตร และศาลายังมีความสูงกว่าเดิม อีก 1 เมตร ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

การย้ายศาลามหาวีระ ซึ่งมีอายุเก่าแก่นับ 135 ปี สร้างขึ้นเมื่อปี 2425 ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในประเทศจีนเลยทีเดียว ที่มีการย้ายศาลาวัดทั้งหลัง เพื่อต้องการเพิ่มพื้นที่ว่างบริเวณด้านหน้าและด้านข้างของศาลามหาวีระให้กว้างขวางมากขึ้น เพื่อความปลอดภัยในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันการเกิดอัคคีภัย หรือลดความแออัดของนักท่องเที่ยว เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวและประชาชนหลั่งไหลมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดพระหยกขาว กลางนครเซี่ยงไฮ้ เป็นจำนวนมากถึงปีละประมาณ 2 ล้านคน หรือเฉลี่ยแล้ว แต่ละวัน มีผู้มาเยือนวัดพระหยกขาว มากสุดถึงวันละนับ 100,000 คน

ด้าน นายหลัน อู๋จี ผู้อำนวยการโครงการย้ายศาลามหาวีระ ในวัดพระหยกขาว ซึ่งถือเป็นหนึ่งในจุดหมายยอดนิยมในการมาเยือนเซี่ยงไฮ้ของนักท่องเที่ยว กล่าวว่า เรามีแม่แรง 46 ตัว และเพิ่มอีก 46 ตัว โดยการใช้แม่แรงมากขึ้นช่วยทำให้ประหยัดเวลาในการย้ายลงได้ถึง 1ใน 3 และช่วยสนับสนุนโครงสร้างของศาลาทั้งหลังได้ดีขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม คาดว่า ศาลามหาวีระในตำแหน่งใหม่จะสามารถเปิดให้ผู้คนเข้ามาสักการะและเยี่ยมชมได้สิ้นปีนี้

จีนเจ๋งมาก...ย้ายศาลาใหญ่ หนักถึง 2 พันตัน ที่วัดพระหยกขาว วัดศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเซี่ยงไฮ้ สำเร็จแล้ว ชี้เหตุผลต้องย้ายศาลาทั้งหลังเพื่อความปลอดภัย รวมทั้งป้องกันเกิดไฟไหม้ เพราะแต่ละวันมีผู้คนนักท่องเที่ยวมาเยือนจำนวนมาก 19 ก.ย. 2560 11:01 19 ก.ย. 2560 12:06 ไทยรัฐ