วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมยกฟ้อง

มีคนถามกันว่า สิ่งใดที่พ่อค้ายาเสพติดกลัวมากที่สุด ระหว่างถูกจับกุมยาเสพติดกับการถูกยึดทรัพย์ทั้งหมดจากการค้ายาเสพติด เชื่อว่า การถูกยึดทรัพย์เป็นสิ่งที่พ่อค้ายาเสพติดกลัวมากที่สุด เพราะหาเงินหาทรัพย์สินมาได้ แต่ไม่ได้ใช้

แล้ววันนี้เจ้าหน้าที่รัฐขยายผลติดตามยึดทรัพย์พ่อค้ายารายใหญ่ๆ ได้มากน้อยแค่ไหน จากข่าวที่ บช.ปส. และ สำนักงาน ป.ป.ส. ทหาร ฝ่ายปกครอง ร่วมกันเปิดยุทธการ “ขุดรากถอนโคน” ในปีก่อนๆ ต่อเนื่องมาถึง “ยุทธการชัยยะสยบไพรี 60/1–6” ของ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส.

ล้วนเป็นการขยายผลไล่ล่ายึดทรัพย์พ่อค้ายาตัวจริง ตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ มีการสมคบช่วยเหลือสนับสนุน พ.ร.บ.ป้องกันปราบปรามการฟอกเงิน ยึดทรัพย์ได้หลายร้อยล้านบาท แต่สิ่งที่เป็นข่าว คดียังไม่ถึงที่สุด กลุ่มพ่อค้ายาดิ้นรนวิ่งเต้นทำทุกวิถีทาง หาคนเชื่อมตำรวจ อัยการ และศาล เคลียร์คดีให้หนักเป็นเบา

ทำให้หลุดพ้นความผิด

เสียเงินเสียทองเท่าไหร่ก็ยอม มีหลายๆคดีเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายช่วยกันเต็มกำลัง แต่สุดท้ายคดีถูกนำขึ้นสู่ศาลอาจถูกสั่งไม่ฟ้อง ตั้งแต่ชั้นตำรวจ ชั้นอัยการ หรือเข้าสู่การพิจารณาชั้นศาล ถ้าทุกฝ่ายทำกันเต็มที่ มั่นใจในพยานหลักฐานแล้ว อะไรคือสาเหตุของการ “ยกฟ้อง” ทั้งในชั้นตำรวจ ชั้นอัยการ ศาล พยานหลักฐานที่รวบรวมได้มาไม่แน่นหนาพอที่จะสั่งฟ้องผู้ต้องหา ต้องสอบเพิ่มเติม หรือมีปัจจัยอย่างอื่นที่มาเกี่ยวข้อง

แล้วส่วนนี้จะทำให้ “สำนวนคดี” แน่นหนาได้ไหม คำตอบน่าจะได้ เพราะในคดียาเสพติด หรือคดีสำคัญที่เป็นนโยบายรัฐบาล พนักงานสอบสวน ตำรวจ และอัยการ ประสานงานร่วมกันวางรูปคดี ตรวจหาพยานหลักฐานเพียงพอก่อนเสนอคดีสั่งฟ้องผู้ต้องหา เชื่อว่าจะทำให้คดีมีน้ำหนักในชั้นศาล กระบวนการยุติธรรมทุกส่วนจะต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ต้องค้นหาความจริง ทำให้โปร่งใส

ตำรวจ ศาล อัยการ มีส่วนในการทำคดี ที่สำคัญต้องประสานงานใกล้ชิดมากกว่านี้

จะได้ไม่ทำให้สังคมสับสน

อยากให้ผู้มีอำนาจให้ความสำคัญกับงานสอบสวนทั้งในคดียาเสพติด คดีที่มีอิทธิพล มีผลประโยชน์เกี่ยวข้อง อย่างคดี “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ขอให้ขบวนการยุติธรรมทุกฝ่ายหันหน้าหากัน มองประโยชน์ที่ประเทศชาติ อย่าเปิดให้มีช่องวิ่งเต้นช่วยเหลือ คดียาเสพติด คดีทุจริต คดีสำคัญ ที่มีผลกระทบคนส่วนใหญ่

คดีที่รัฐบาลเน้นเป็นนโยบาย คดียาเสพติด-คดีทัวร์เถื่อน ถ้าศาลมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา เข้าสู่กระบวนการยึดทรัพย์สิน ตาม พ.ร.บ. มาตรการฯ ตัดวงจรออกไปได้ จะยิ่งทำให้คนทำผิดเกรงกลัวกฎหมาย
ไม่เกิดข้อครหาคดีใหญ่หลุดหลายคดี.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

มีคนถามกันว่า สิ่งใดที่พ่อค้ายาเสพติดกลัวมากที่สุด ระหว่างถูกจับกุมยาเสพติดกับการถูกยึดทรัพย์ทั้งหมดจากการค้ายาเสพติด เชื่อว่า การถูกยึดทรัพย์เป็นสิ่งที่พ่อค้ายาเสพติดกลัวมากที่สุด เพราะหาเงินหาทรัพย์สินมาได้ แต่ไม่ได้ใช้ 19 ก.ย. 2560 10:58 19 ก.ย. 2560 11:48 ไทยรัฐ