วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เห็นอะไรในวันนี้กันบ้าง

ไม่มีเลือกตั้ง รัฐบาลก็อยู่ไม่ได้

เป็นความจริงที่ยากจะปฏิเสธได้ ยกเว้นจะมีเหตุที่จำเป็นจริงๆก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ถ้ารัฐบาล คสช.ไม่ยอมให้มีการเลือกตั้งก็เป็นปัญหา

นั่นหมายความว่าจะต้องทำการยึดอำนาจตัวเอง หรือใครนำกำลังเข้ามาทำรัฐประหารเพื่อปกครองประเทศ

ก็ฟันธงกันไปเลยไม่มีทางเป็นอย่างอื่นได้นอกจากที่ว่ามานี้

“เมื่อทุกอย่างลงตัว กระบวนการด้านกฎหมายมีความพร้อม ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ มีความปรองดอง เราก็จะมีการเลือกตั้งทั่วไปปีหน้า”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯอำนาจเต็มยืนยันชัดเจนว่าด้วยการเลือกตั้งซึ่งน่าจะเป็นเหตุผลที่สุดในการตอบคำถามเรื่องการเลือกตั้ง

เว้นแต่ในยามอารมณ์ผิดปกติคำตอบอาจจะไม่เป็นไปอย่างนี้

ทางที่ดีบรรดานักการเมืองไม่ว่าพรรคไหน กลุ่มไหน ก็ควรจะเลิกถามกันได้แล้วเพราะคงไม่มีประโยชน์อันใด กลับชวนให้เกิดอารมณ์ทะเลาะกันขึ้นมาอีก

ที่ว่าอย่างนี้ก็ต้องพิจารณากันอย่างเป็นเหตุเป็นผลมิใช่เป็นการสร้างแรงกดดันกันอย่างไร้เหตุไร้ผล เพราะการเลือกตั้งนั้นว่าไปแล้วใครๆก็อยากให้เกิดขึ้นทั้งนั้น

เพียงแต่ว่าต้องพิจารณาเงื่อนไขและข้อกำหนดที่รู้กันดีอยู่แล้ว การจะกำหนดวันเลือกตั้งได้ก็ต้องดูว่ากฎหมายลูก 4 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง จะต้องคลอดออกมาอย่างเป็นทางการจึงจะดำเนินการได้

ในเมื่อยังไม่เสร็จก็ต้องรอกันไปก่อนมันก็เท่านั้น

ที่ตั้งข้อสังเกตกันว่าจะมีขบวนการเพื่อให้การเลือกตั้งล่าช้าออกไป หรือทำให้ไม่มีการเลือกตั้งโดยมุ่งไปที่กฎหมายลูกอีก 3 ฉบับ ที่ยังไม่เสร็จ อาจจะมีการ “ตีตก” ลงไปทำให้เกิดสุญญากาศเพราะไม่ได้กำหนดเอาไว้

ถ้าเกิดเหตุอย่างนี้จะต้องทำยังไงกันต่อไป

เชื่อเถอะว่าไม่มีทางเป็นไปได้ที่กฎหมายลูกจะถูก สนช.ตีตกเพราะทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลต่อเนื่องมาจากเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

กรธ.ที่รับผิดชอบในร่างกฎหมายลูกก็ต้องกำหนดหลักการให้สอดรับกับสาระสำคัญของรัฐธรรมนูญที่มุ่งส่งเสริมให้มีการปฏิรูปการเมือง

พูดง่ายๆว่าหลักการต่างๆจะต้องสอดรับกัน หากเลี้ยวเลาะไปเป็นอย่างอื่นอย่างไร้เหตุผลมันย่อมเป็นไปไม่ได้

สนช.กล้าที่จะทำอย่างนั้นหรือ? กล้าที่จะเป็นแพะหรือ?

มันย่อมเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว การตั้งประเด็นต่างๆเพื่อให้เกิดปัญหาขัดแย้งอย่างไม่ควรจะเกิดจึงเป็นสิ่งที่ไม่ดีไม่งามอย่างยิ่ง

พรรคการเมือง นักการเมือง จากนี้ไปควรจะเตรียมความพร้อมเพื่อการเลือกตั้งจะดีกว่ามาป่วนเมืองให้ยุ่งยาก หากเล่นกันแบบนี้เรื่อยๆ ถ้าไม่มีเลือกตั้งจะไปโทษใครไม่ได้

สำคัญยิ่งหากรัฐบาล คสช. ไม่ให้มีการเลือกตั้ง ถามว่า นายกฯ รัฐบาล คสช. จะอยู่กันต่อไปได้หรือ ไม่ต้องไปอ้างกระแสจากต่างประเทศหรอก

ไปถามประชาชนดูได้เลยว่าต้องการให้มีการเลือกตั้งหรือไม่?

อยู่ที่ว่าเขาจะเลือกใคร เลือกพรรคไหน ต้องการให้ใครเป็นนายกฯ เพื่อบริหารประเทศต่อไป และทำให้เมืองไทยเจริญก้าวไปข้างหน้า

วันนี้มองไปที่รัฐบาลลุงตู่ดีกว่าจากนี้ไปกว่าจะถึงวันเลือกตั้งจะพารัฐนาวาฝ่าคลื่นลมไปได้มากแค่ไหน เพราะเห็นรอยรั่วเพิ่มมากขึ้นหลายจุด

ยังไม่ต้องคิดไปถึงรัฐบาลหลังเลือกตั้งหรอกครับ...

“สายล่อฟ้า”

ไม่มีเลือกตั้ง รัฐบาลก็อยู่ไม่ได้ เป็นความจริงที่ยากจะปฏิเสธได้ ยกเว้นจะมีเหตุที่จำเป็นจริงๆก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ถ้ารัฐบาล คสช.ไม่ยอมให้มีการเลือกตั้งก็เป็นปัญหา 19 ก.ย. 2560 10:53 19 ก.ย. 2560 12:26 ไทยรัฐ