วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวา! ‘มาเรีย’ กลายเป็นเฮอริเคนระดับ 5 ถล่มเกาะโดมินิกา นายกฯ หนีตาย

เฮอริเคน มาเรีย ทวีกำลังเป็นพายุระดับ 5 แล้วและเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศโดมินิกาแล้ว ทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วม ขณะที่ดินแดนอื่นๆ ในทะเลแคริบเบียน ซึ่งย่อยยับเพราะพายุเออร์มาอยู่แล้ว เสี่ยงจะถูกเล่นงานซ้ำอีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุ ‘มาเรีย’ ซึ่งเพิ่งกลายเป็นเฮอริเคนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ยกระดับความรุนแรงเป็นระดับ 5 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุดแล้วในวันจันทร์ที่ 18 กันยายน และล่าสุดเคลื่อนตัวผ่านประเทศเกาะโดมินิกา อดีตอาณานิคมของอังกฤษในทะเลแคริบเบียนแล้ว ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางที่ 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติ (เอ็นเอชซี) ของสหรัฐฯ ระบุว่า มาเรีย เพิ่มความรุนแรงจากระดับ 2 เป็นระดับ 4 ภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง และกลายเป็นระดับ 5 จากนั้นเคลื่อนตัวเข้าสู่เกาะโดมินิกา ซึ่งมีประชาชนราว 72,000 คน โดยตาพายุขึ้นฝั่งในเวลาประมาณ 21:00 น. วันเดียวกันตามเวลาท้องถิ่น (8:00 น. วันอังคารตามเวลาไทย) ส่งผลให้ท่าเรือและสนามบินทุกแห่งต้องปิดทำการทั้งหมด ขณะที่ประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ใกล้ชายฝั่ง ต้องอพยพไปยังที่หลบภัยชั่วคราว

ด้านนายรูสเวลต์ สเคอร์ริต นายกรัฐมนตรีแห่งโดมินิกา โพสต์ข้อความลงบนบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กของเขาเองระบุว่า บ้านของเขาถูกน้ำท่วม ขณะที่หลังคาก็ถูกพายุซัดจนหลุด อย่างไรก็ตาม นายสเคอร์ริตโพสต์ข้อความในเวลาต่อมาว่า เขาได้รับความช่วยเหลือแล้ว

ทั้งนี้ เฮอริเคนมาเรีย กำลังเคลื่อนตัวในเส้นทางที่คล้ายกับเฮอริเคน เออร์มา ซึ่งพัดถล่มดินแดนในทะเลแคริบเบียนจนมีผู้เสียชีวิตกว่า 40 รายเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยเกาะข้างเคียงของโดมินิกา อย่างเช่นเกาะมาร์ตีนิก ดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส ประกาศเตือนภัยพายุขั้นสูงสุด ส่วนเกาะกัวเดอลุป สั่งให้ประชาชนอพยพ

ขณะเดียวกัน เปอร์โตริโก ดินแดนของสหรัฐฯ ซึ่งรอดพ้นหายนะจากพายุเออร์มา จะต้องเผชิญกับเฮอริเคนมาเรีย โดยคาดว่าพายุจะขึ้นฝั่งในวันอังคารนี้ ขณะเป็นเฮอริเคนระดับ 3 ส่งผลให้ผู้ว่าฯ ริคาร์โด รอสเซลโล ประกาศเตือนให้ประชาชนเจ้าหน้าที่หลบภัย ขณะที่หมู่เกาะเวอร์จิ้นของสหรัฐฯ และหมู่เกาะบริติช เวอร์จิน ของอังกฤษ ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักเพราะพายุเออร์มา ก็อาจได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาเรียด้วยเช่นกัน

เฮอริเคน มาเรีย ทวีกำลังเป็นพายุระดับ 5 แล้วและเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศโดมินิกาแล้ว ทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วม ขณะที่ดินแดนอื่นๆ ในทะเลแคริบเบียน ซึ่งย่อยยับเพราะพายุเออร์มาอยู่แล้ว เสี่ยงจะถูกเล่นงานซ้ำอีก... 19 ก.ย. 2560 10:49 19 ก.ย. 2560 11:52 ไทยรัฐ