วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ นำถก ครม.สัญจร กรุงเก่า รปภ.เข้ม ไม่เว้นพระ

นายกฯ นำ ครม.ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป พร้อมร่วมถ่ายภาพหมู่หน้าวัดมหาธาตุ อีกทั้งนั่งรถรางตีกลองเปิดตลาดกรุงศรี พร้อมร่วมเซลฟี่กับช้างกรุงเก่า หลังเดินเยี่ยมชมตลาดชิมอาหาร ก่อนนำถก ครม.สัญจร ที่พระนครศรีอยุธยา อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป บริเวณหน้าวัดมหาธาตุ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนจะร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) อย่างเป็นทางการ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา

จากนั้นนายกฯ ได้เดินทักทายข้าราชการและประชาชนที่มาร่วมทำบุญตักบาตร ก่อนถ่ายภาพหมู่ร่วมกับ ครม.เป็นที่ระลึก จากนั้นนายกฯ และ ครม.ได้นั่งรถรางชมทัศนียภาพอันงดงามของอุทยานประวัติศาตร์พระนครศรีอยุธยา และทำพิธีตีกลองเปิดตลาดกรุงศรี ในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา พร้อมเดินทักทายบรรดาพ่อค้าแม่ค้าชิมอาหารต่างๆ อาทิ ขนมครก ทอดมันปลากราย ข้าวราดแกง และกล่าวให้กำลังใจ อีกทั้งยังได้ร่วมร้องลิเกสั้นๆ กับพ่อค้าขายน้ำที่แต่งชุดลิเกและร้องลิเกขายน้ำ โดยจัดตลาดแบบย้อนยุคพ่อค้าแม่ค้าสวมชุดไทย และยังได้นำเทคโนโลยีสมัยใหม่การชำระเงินในแบบ "คิวอาร์โค้ด" มาใช้ด้วย

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายกฯ ชิมขนมครก ได้พูดขึ้นมา "มีคนไปพูดว่าตอนนี้ประชาชนมีเงินในกระเป๋าแต่ไม่กล้าใช้ ไม่รู้จะไปพูดทำไม อย่างคนจนก็ต้องเข้าใจเขาเองก็ไม่เงินใช้ รัฐบาลก็ต้องมีเงินสำรองให้พวกเขา ไม่เข้าใจกันหรือไง ไปสร้างเรื่องกันได้ทุกวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับการรักษาความปลอดภัยในการลงพื้นที่ครั้งนี้ เป็นไปอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะตัวนายกฯ ในแต่ละพื้นที่กำหนดเป็นพื้นที่ปิด มีการตรวจเช็กและสแกนบุคคลต่างๆ อย่างละเอียด แม้แต่รัฐมนตรียังต้องผ่านเครื่องสแกนวัตถุต้องสงสัยและติดสติกเกอร์ ยกเว้นบางคนที่เป็นที่รู้จักอย่างนายกฯ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รวมถึงพระสงฆ์ยังต้องผ่านเครื่องสแกน ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่วัดไม่พอใจบอกว่า ต้องทำถึงขนาดนี้เลยเหรอ สุดท้ายจึงยอมไม่ได้ให้พระผ่านเครื่องสแกน โดยการประชุม ครม.สัญจรครั้งนี้ พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบ.สายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 มาดูแลรักษาความปลอดภัยด้วย

นายกฯ นำ ครม.ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป พร้อมร่วมถ่ายภาพหมู่หน้าวัดมหาธาตุ อีกทั้งนั่งรถรางตีกลองเปิดตลาดกรุงศรี พร้อมร่วมเซลฟี่กับช้างกรุงเก่า หลังเดินเยี่ยมชมตลาดชิมอาหาร ก่อนนำถก ครม.สัญจร ที่พระนครศรีอยุธยา 19 ก.ย. 2560 10:49 19 ก.ย. 2560 11:25 ไทยรัฐ