วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮีโร่! กู้ภัยฯทำคลอดสาวท้องแก่หน้าบ้าน หลังปวดหนัก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

ฮีโร่! กู้ภัยฯทำคลอดสาวท้องแก่หน้าบ้าน หลังปวดหนัก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

  • Share:

สาววัย 20 ปวดท้องใกล้คลอด แจ้งกู้ภัยข่าวภาพกำแพงเพชรช่วยนำส่ง รพ. แต่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ จึงต้องลงมือช่วยทำคลอด ที่หน้าบ้าน สุดท้ายได้ลูกสาว ปลอดภัยทั้งแม่และลูก...เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 18 ก.ย. 60 สมาคมหน่วยกู้ภัยข่าวภาพกำแพงเพชร ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากประชาชนว่า มีหญิงสาวปวดท้องแก่ใกล้คลอด จึงอยากให้หน่วยกู้ภัยฯ ช่วยนำรถพาไปคลอดที่โรงพยาบาลกำแพงเพชร เมื่อเดินทางให้ความช่วยเหลือหลังได้รับแจ้ง ที่บริเวณ ซอยประชาร่วมใจ 4 หมู่ 5 ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร พบเป็นบ้านปูน 1 ชั้น ไม่มีเลขที่ และ บริเวณหน้าบ้านพบ นางเบญจวรรณ บำรุงวงศ์ มีสาววัย 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/1 หมู่ 11 ตำบลเทพนคร อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร มีอาการปวดท้องใกล้คลอด และไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ อาสาสมัครกู้ภัยฯ พร้อมชาวบ้าน จึงช่วยกันทำการคลอด

จากนั้นไม่นานก็สามารถทำคลอดได้สำเร็จ พบว่าเด็กที่คลอดนั้นเป็นเพศหญิง น้ำหนัก 2,700 กรัม มีสุขภาพแข็งแรง ชีพจรปกติ ส่งเสียงร้อง ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้านจำนวนกว่า 20 คน ในบริเวณดังกล่าว ที่มาช่วยกันลุ้น

จากการสอบถาม นางจำเนียร เอ็มอบ อายุ 58 ปี เป็นยายของแม่เด็กที่คลอด เปิดเผยว่า แม่ของเด็กนั้นบ่นปวดท้อง ซึ่งกำหนดการเดิมนั้น หมอได้นัดคลอดในวันที่ 1 ต.ค.นี้ ซึ่งในช่วงนี้อยู่ระหว่างพักรักษาสุขภาพที่บ้าน แต่ในช่วงเวลา 23.00 น. นางเบญจวรรณ ได้บอกว่าปวดท้อง จากนั้นไม่นานจึงให้ญาติๆ ช่วยตามกู้ภัยให้มาช่วย จนกระทั่ง นางเบญจวรรณ คลอดลูกดังกล่าว พร้อมกับตั้งชื่อเล่นว่า น้องน้ำขิง


หลังจากที่ทำคลอดในจุดเกิดเหตุได้สำเร็จ ได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินของโรงพยาบาลกำแพงเพชร ร่วมให้การรักษา เนื่องจากยังมีสายรกของเด็กติดอยู่ พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่พยาบาลนำตัวเด็กทารกพร้อมกับแม่ ไปรักษาตัวต่อไปที่โรงพยาบาลกำแพงเพชร.