วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“การบินไทย” เทหมดหน้าตักอุ้ม “นกแอร์”

ยกแม่น้ำท้ังห้ายืนยันแผนฟื้นฟูเลิศหรู

เรืออากาศเอกมนตรี จำเรียง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยความคืบหน้าการเพิ่มทุนของการบินไทยในสายการบินนกแอร์ว่า ขณะนี้สายการบินนกแอร์มีความชัดเจนเรื่องแผนฟื้นฟูมากขึ้น จึงเป็นไปได้ที่การบินไทยจะใช้สิทธิ์เพิ่มทุนสายการบินนกแอร์ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 โดยใช้เงินลงทุน 380 ล้านบาท เพื่อรักษาสัดส่วนการถือหุ้นไว้ที่ 21.57% เท่าเดิม และการบินไทยต้องพิจารณาเรื่องนี้และพูดคุยกับผู้ถือหุ้นให้เรียบร้อย เพราะเมื่อเพิ่มทุนแล้วต้องไม่สูญเปล่า ล่าสุดการบินไทยและบริษัทที่ปรึกษา อยู่ระหว่างตรวจสอบสถานะการเงินของการบินไทยก่อนตัดสินใจเรื่องเพิ่มทุนที่จะต้องดูขีดความสามารถทางการเงินของการบินไทยด้วยเช่นกัน

“มั่นใจว่านกแอร์ต้องมีการเพิ่มทุนรอบที่ 3 เพื่อหาพันธมิตรมาร่วมในกิจการเพิ่มเติม เนื่องจากขณะนี้สายการบินทุกแห่งต่างมีพันธมิตรที่เข้ามาช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับสายการบินตนเองกันทั้งนั้น กรณีของนกแอร์ก็เป็นพันธมิตรกับการบินไทยด้านการแบ่งปันทรัพยากร แต่ก็นับว่ายังน้อยอยู่ ต่อไปถ้านกแอร์ได้พันธมิตรที่มีต้นทางในประเทศไทยและปลายทางที่ประเทศจีน จะทำให้การทำธุรกิจง่ายขึ้น”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 20 ก.ย.นี้ สายการบินนกแอร์จะมีการประชุมผู้ถือหุ้นใหญ่ คาดว่าจะมีข้อสรุปที่ชัดเจนถึงผู้ร่วมทุนและพันธมิตรร่วมทุนว่าจะเป็นกลุ่มใดบ้าง และล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่เป็นวันสุดท้ายของการรับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทยปรากฏว่า มีผู้สมัครเพียง 5 ราย โดยการบินไทยจะคัดเลือกบุคคล เพื่อให้คณะกรรมการ (บอร์ด) การบินไทยพิจารณาผู้ที่เหมาะสมเข้ามารับตำแหน่งดังกล่าวได้ในเดือน พ.ย.นี้.

เรืออากาศเอกมนตรี จำเรียง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยความคืบหน้าการเพิ่มทุนของการบินไทยในสายการบินนกแอร์ 19 ก.ย. 2560 08:04 19 ก.ย. 2560 08:53 ไทยรัฐ