วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก๋วยเตี๋ยวหมู 'ศิริโภชนา' สตรีทฟู้ดนครสวรรค์ การันตีอร่อยกว่า 50 ปี

ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นยาจีนสูตรบำรุงร่างกาย 'ศิริโภชนา' สี่แยกไปรษณีย์นครสวรรค์ สตรีทฟู้ด ที่การันตีความอร่อยมายาวนานกว่า 50 ปี บอกหมูตุ๋นสูตรพิเศษ ใครกินก็ติดใจ ตั้งแต่รุ่นอากง ยันรุ่นหลาน ...

ที่จังหวัดนครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีร้านก๋วยเตี๋ยวหมูขึ้นชื่อ ขายมายาวนานกว่า 50 ปี ชื่อร้าน 'ศิริโภชนา' หรือที่ชาวบ้านจะรู้จักกันในชื่อ 'เตี๋ยวลุงหริ' ตั้งอยู่บนถนนโกสีย์ บริเวณสี่แยกไปรษณีย์นครสวรรค์ เปิดขายตั้งแต่เวลา 18.00 น.- 22.00 น. ทุกวัน

โดยที่ร้านจะขายก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก ตับสด และหมูตู๋น ส่วนเมนูยอดนิยมของร้านคือ เส้นเล็กหมูหมัก หมูตุ๋น เมนูหมูตุ๋นนั้น จะขายหมดเร็วกว่าอย่างอื่น ถ้ามาเกิน 20.00 น. บางวันก็ไม่ได้กินแล้ว

นายสุมิต สังข์ทอง อายุ 65 ปี เจ้าของร้านรุ่นลูก เผยว่า เปิดขายมานานกว่า 50 ปี เมื่อก่อนตอนสมัยรุ่นพ่อขาย ขายแต่เนื้อวัว จนมาช่วงปี 2547-2548 มีโรควัวบ้าระบาด จึงได้หยุดขายไปหลายเดือนแล้วคิดว่า จะต้องเปลี่ยนเป็นหมูแทน ส่วนหมูตุ๋นนั้น จะต้องต้มน้ำกับเครื่องยาจีน มีอบเชย สารพัดประโยชน์ มักจี้ แก้ปวดหลัง คังเซียม โสม ใช้เวลาต้มกว่า 3 ชั่วโมง แล้วถึงจะนำหมูที่หั่นเป็นชิ้นพอคำใส่ลงไป พร้อมกับตุ๋นไฟอ่อนอีกกว่า 3 ชั่วโมง จึงจะได้หมูนิ่ม รสชาติดี อร่อย

ส่วนหมูหมักนั้นก็เป็นสูตรหมักพิเศษไม่ขอเปิดเผย เพราะว่าเป็นสูตรของรุ่นพ่อ ที่ทำกันมานานแล้ว หมูหมักนั้น จะนิ่ม และยุ่ย อร่อย สำหรับวันหนึ่งๆจะต้องเตรียมหมูตุ๋นยาจีน สูตรพิเศษวันละ 15 กิโลกรัม ใช้เวลาตุ๋นไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง หมูหมักวันละ 10 กิโลกรัม ตับหมูสดวันละ 6 กิโลกรัม ขายหมดก็ไม่เพิ่ม วันหนึ่งทำได้แค่นี้ เพราะว่าสุขภาพไม่ค่อยดี ส่วนใหญ่ลูกค้าที่มารับประทานก็มีตั้งแต่ลูกเด็กเล็กแดง จนถึงอากงอาม่า เพราะว่าตนเองขายมานานกว่า 50 ปี แล้ว รสชาติไม่เคยเปลี่ยนเลย จนติดใจไปถึงรุ่นลูกหลานเลยทีเดียว.

ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นยาจีนสูตรบำรุงร่างกาย 'ศิริโภชนา' สี่แยกไปรษณีย์นครสวรรค์ สตรีทฟู้ด ที่การันตีความอร่อยมายาวนานกว่า 50 ปี บอกหมูตุ๋นสูตรพิเศษ ใครกินก็ติดใจ ตั้งแต่รุ่นอากง ยันรุ่นหลาน ... 19 ก.ย. 2560 03:55 19 ก.ย. 2560 04:02 ไทยรัฐ