วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้ฝุ่น 'ตาลิม' ซัดญี่ปุ่นตาย 2-เหยื่อ 'ทกซูรี' ในเวียดนามพุ่ง 9 ศพ

อิทธิพลไต้ฝุ่น “ตาลิม” ที่พัดขึ้นฝั่งเกาะคิวชูทางใต้สุดของญี่ปุ่นด้วยแรงลม 162 กม.ต่อ ชม. เมื่อ 1 วันก่อน และพัดเข้าเกาะฮอกไกโด ทางภาคเหนือเมื่อเช้า 18 ก.ย. ทำให้เกิดฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้าง เที่ยวบินภายในประเทศถูกยกเลิกอย่างน้อย 116 เที่ยว รถไฟหัวกระสุนบางเที่ยวถูกระงับบริการ มีรายงานผู้เสียชีวิต 2 คน สูญหาย 3 คน เจ้าหน้าที่เตือนภัยพายุฝนฟ้าคะนอง คลื่นยกตัวสูง อาจเกิดดินถล่มและน้ำท่วมทั่วประเทศ ก่อนหน้านี้ตาลิมพัดเข้าเกาะโอกินาวา ทำให้ฝนตกหนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ส่วนเวียดนามแถลงยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่นทกซูรีพัดเข้าภาคกลางตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 9 คน ยังสูญหาย 4 คน ขณะที่เหตุพายุรุนแรงพัดถล่มภาคตะวันตกโรมาเนีย มีผู้เสียชีวิต 6 คน บาดเจ็บ 30 คน เจ้าหน้าที่เตือนผู้คนให้อยู่แต่ในบ้านและอยู่ห่างเสาไฟฟ้าแรงสูง

ด้านพายุมาเรีย กลายเป็นเฮอริเคนระดับ 1 เมื่อ 17 ก.ย. คาดว่าจะทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อพัดเข้าทางตะวันออกทะเลแคริบเบียนใน 18 ก.ย. คาดว่าจะพัดถล่มหมู่เกาะลีวาร์ด โดมินิกา เปอร์โตริโก รวมทั้งเส้นทางที่เฮอริเคน “เออร์มา” พัดถล่มสัปดาห์ก่อน ส่วนเฮอริเคนโฮเซ แม้ยังอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก แต่ทางการสหรัฐฯเตือนหลายพื้นที่ตั้งแต่รัฐเดลาแวร์ไปจนถึงนิวเจอร์ซีย์ให้ระวังฝนตกหนักและคลื่นทะเลรุนแรง.

ไต้ฝุ่ง ตาลิม พัดเข้าสู่เกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่นแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้ฝนตกเป็นบริเวณกว้าง มีการยกเลิกเที่ยวบินในประเทศนับร้อยเที่ยว พบผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย ขณะที่ไต้ฝุ่น ทกซูรี ทำให้มีผู้เสียชีวิตในเวียดนามแล้ว 9 ราย 19 ก.ย. 2560 03:52 19 ก.ย. 2560 07:52 ไทยรัฐ