วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้ชัตเติลบัสรับสีเหลืองที่ลาดพร้าว ช่วงสร้างโมโนเรล

(แฟ้มภาพ)

ตำรวจแนะสายสีชมพูเริ่มจากเมืองนนท์ก่อน

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้จากการประชุมหารือร่วมกับ รฟม. และกลุ่มบริษัท BSR ผู้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ปากเกร็ด-มีนบุรี และสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง ซึ่งบริษัท ซิโน-ไทยฯ รับผิดชอบงานก่อสร้างด้านโยธา ทางวิ่งและสถานีรถไฟฟ้า ถึงแผนงานการก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้ง 2 เส้นทาง ทาง รฟม.แจ้งว่าจะส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างให้เอกชนผู้รับสัมปทานภายในสิ้นปี 2560 ทาง บช.น.ได้เสนอแนะการจัดทำแผนการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ควรจะเริ่มจากต้นทางที่ศูนย์ราชการนนทบุรี ถนนรัตนาธิเบศร์ แยกปากเกร็ด ถนนติวานนท์ ก่อนจะเข้าถนนแจ้งวัฒนะ ผ่านวงเวียนบางเขน ซึ่งเป็นจุดตัดกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เข้าถนนรามอินทราไปมีนบุรี ทั้งนี้ เพื่อลดผลกระทบด้านการจราจรในพื้นที่เขตชั้นในซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ซึ่งจะแล้วเสร็จปี 2561

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเหลืองประมาณเดือน พ.ย.นี้ เอกชนผู้รับสัมปทานจะเริ่มรื้อย้ายแนวท่อประปาจากบริเวณเกาะกลางถนนลาดพร้าวมาไว้ด้านข้าง คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนถึง1ปี เนื่องจากเป็นท่อประธานขนาดใหญ่ จากนั้นจึงจะเริ่มงานก่อสร้างฐานรากและเสาตอม่อโครงสร้างทางวิ่งรถไฟฟ้า ทั้งนี้ได้เสนอแนวคิดให้ รฟม.จัดรถชัตเติิลบัสวิ่งรับส่งเป็นวงกลมจากบางกะปิ แฮปปี้แลนด์ถึงแยกรัชดา-ลาดพร้าว เพื่อต่อรถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ลาดพร้าว อาจจะนั่งฟรีหรือเก็บค่าโดยสารไม่แพง เพื่อจูงใจให้คนลดใช้รถส่วนตัว.

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้จากการประชุมหารือร่วมกับ รฟม. และกลุ่มบริษัท BSR ผู้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ปากเกร็ด-มีนบุรี และสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง ซึ่งบริษัท ซิโน-ไทยฯ... 19 ก.ย. 2560 03:37 19 ก.ย. 2560 03:46 ไทยรัฐ