วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บริษัทอบรมครูห่วย เสมา 1 สั่งแบล็กลิสต์ สกัดกั้นไม่ให้แอบมาหากินใหม่

เรียก สพฐ.ล้อมคอกปีงบฯ 61 ต้องไร้ปัญหา

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ศธ.ได้ประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูมีวิทยฐานะและเลื่อนวิทยฐานะ ว21/2560 และจัดตั้งสถาบันคุรุพัฒนาเพื่อรับช่วงการพัฒนาครูแนวใหม่ โดยจัดหลักสูตรอบรมครูให้ครูสามารถเลือกหลักสูตรเข้ารับการอบรมได้ตามความต้องการและมีการจัดงบประมาณในการอบรมหรือคูปองให้ครูคนละ 10,000 บาทต่อปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.2560 ที่ผ่านมานั้น มีครูจำนวนมากร้องเรียนเกี่ยวกับระบบบริหารจัดการและแนวปฏิบัติในการอบรมที่สร้างปัญหาและไม่เป็นการส่งเสริมให้ครูได้รับการพัฒนาได้ตามวัตถุประสงค์ของโครงการ เริ่มตั้งแต่ระบบการลงทะเบียนที่ไม่สมบูรณ์ ไม่พร้อมรองรับความต้องการของครู หลักสูตรที่ลงทะเบียนไปแล้วเมื่อถึงวันอบรมก็มีการเลื่อนหรือลดจำนวนวันที่อบรมลง บางแห่งถึงกับยกเลิกการอบรม ดังนั้น ขอยืนยันว่าในปีงบประมาณ 2561 เรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นได้มีการแก้ไขแล้วและอีกไม่กี่เดือนก็จะมีการเริ่มเปิดคอร์สอบรมหลักสูตรใหม่ ตนได้หารือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไว้แล้วว่า เร็วๆนี้จะมีงานมหกรรมการศึกษาเพื่อพัฒนาวิชาชีพครูหรือ EDUCA ขึ้น ซึ่งตนหวังจะใช้โอกาสในงานนี้เลือกคอร์สอบรมระดับ 4-5 ดาวมาจัดอบรมให้แก่ครู และงานดังกล่าวเป็นงานใหญ่ที่ครอบคลุมทุกข้อมูลการศึกษา ดังนั้นหวังว่าเมื่อครูที่ได้ไปร่วมงานแล้วเห็นคอร์สอบรมดีๆครูจะบอกต่อๆกันจนทำให้คอร์สอบรมที่ไม่ดีหายไปเอง เพราะต้องเกิดการแข่งขันขึ้น ที่สำคัญ ตนได้ขึ้นแบล็กลิสต์บริษัทที่จัดคอร์สอบรมครูที่มีปัญหาไว้แล้ว และไม่ใช่เพียงแค่แบล็กลิสต์บริษัทเท่านั้น แต่ได้แบล็กลิสต์ไปถึงตัวบุคคลด้วย เพราะไม่เช่นนั้นบุคคลเหล่านี้จะแอบกลับไปเปิดบริษัทใหม่ขึ้นมาอีก ดังนั้นไม่ต้องห่วงตนมีข้อมูลบุคคล และรายชื่อบริษัทจัดอบรมที่แย่ๆไว้ทั้งหมด.

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ศธ.ได้ประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูมีวิทยฐานะและเลื่อนวิทยฐานะ ว21/2560... 19 ก.ย. 2560 01:22 19 ก.ย. 2560 01:22 ไทยรัฐ


advertisement