วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติผิดหวัง! จนท.1669 ไม่ร่วมเผาศพหนุ่ม 20 ญาติจ่อฟ้องเป็นแบบอย่าง

ญาติหนุ่ม 20 ผิดหวัง พนักงานวิทยุ 1699 ไม่มาเคารพศพหลาน จ่อฟ้อง ยันไม่ได้ต้องการเรียกค่าเสียหาย แต่อยากให้เป็นตัวอย่างในการทำงาน ด้าน รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ และคณะ ร่วมฌาปนกิจ บอกตอนนี้ยังติดต่อทั้งสองคนไม่ได้ เนื่องจากลาพักราชการ...

จากกรณี เฟซบุ๊กของ Api Brahman Land โพสต์ข้อความในกลุ่มประจวบคีรีขันธ์ และถูกนำเสนอในสื่อออนไลน์ ว่า พนักงานวิทยุศูนย์ 1669 โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ พูดจาไม่สุภาพ และนำรถกู้ชีพฉุกเฉินมารับช้า เป็นเหตุให้ นายสันติสุข พรรณไวย หรือ น้องลูกชิด อายุ 20 ปี คนไข้ป่วยด้วยโรคธาลัสซีเมีย หรือ โรคโลหิตจาง เสียชีวิตคาเตียงโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่ผ่านมา กระทั่งญาติ รอพนักงานศูนย์วิทยุ 1669 มาเคารพศพที่วัดซึ่งวันนี้เป็นคืนสุดท้าย แต่ก็ไม่เห็นมา ทำให้บรรดาญาติรู้สึกผิดหวังต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ ที่ไม่แสดงความรับผิดชอบ ต่อการกระทำในหน้าที่การงาน ขอปรึกษาญาติพี่น้อง เตรียมดำเนินการขั้นต่อไป

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 18 กันยายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดวังไทรติ่ง บรรดาญาติและคนรู้จัก ร่วมพิธีฌาปนกิจ ของนายสันติสุข โดยไร้วี่แววของพนักงานวิทยุ 1669 ทั้งสองราย ที่ญาติของผู้ตายคาดว่า วันนี้น่าจะเดินทางมาเคารพศพที่วัด เนื่องจากมีพิธีเป็นวันสุดท้าย โดยมีตัวแทนของโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ นายแพทย์ทรงฉัตร ศิริโยธิพันธุ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ และคณะเจ้าหน้าที่ มาร่วมพิธีเท่านั้น 

นายอภิเชษฐ์ พรรณไวย อายุ 41 ปี อาของ นายสันติสุข กล่าวว่า สิ่งที่เรียกร้องไปทั้ง 2 ข้อ จากต้นสังกัด คือ ศูนย์วิทยุ 1669 โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่วันแรก คือ 1.ให้ทางเจ้าหน้าที่ทั้งสองท่าน ที่รับโทรศัพท์มาขอขมาศพ 2.ให้เป็นกรณีตัวอย่างเรื่องการทำงานที่บกพร่อง หรือการละเลยหน้าที่ ของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ประชาชนโทรเข้าไปขอความช่วยเหลือ เข้าใจว่ากรณีเช่นนี้ มีประชาชนได้รับผลกระทบและประสบเหตุการณ์เช่นเดียวกันบ่อยครั้ง เพียงแต่ไม่เป็นข่าว จึงเป็นประเด็นที่สังคมจับตาและเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก

ส่วนการดำเนินการขั้นต่อไป มีช่องทางการร้องเรียนหลายช่องทาง รวมถึงการดำเนินการทางกฎหมาย แต่ไม่ใช่การฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย เป็นการฟ้องเพื่อเป็นตัวอย่าง สำหรับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 คน ที่ไม่แสดงตนแสดงความรับผิดชอบในสิ่งที่ทำ อาจต้องต่อสู้กันในชั้นศาล ซึ่งสามารถนำเทปบันทึกการสนทนาระหว่างเจ้าหน้าที่และญาติมาพิสูจน์ได้

นายแพทย์ทรงฉัตร ศิริโยธิพันธุ์ รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ กล่าวเพียงสั้นๆว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้งสองรายยังลาพักราชการ เนื่องจากเกิดความเครียด จากการปฏิบัติหน้าที่ พยายามอย่างถึงที่สุดในการติดตามตัวทั้งสองเพื่อมาพูดคุยกับญาติผู้เสียชีวิต ส่วนการดำเนินการอื่นๆ นั้น จะเป็นเรื่องที่กระทรวงสั่งลงมา.

ญาติหนุ่ม 20 ผิดหวัง พนักงานวิทยุ 1699 ไม่มาเคารพศพหลาน จ่อฟ้อง ยันไม่ได้ต้องการเรียกค่าเสียหาย แต่อยากให้เป็นตัวอย่างในการทำงาน ด้าน รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ และคณะ ร่วมฌาปนกิจ บอกตอนนี้ยังติดต่อทั้งสองไม่ได้ 19 ก.ย. 2560 01:04 19 ก.ย. 2560 01:06 ไทยรัฐ


advertisement