วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็ด เชิญยิ้ม รับหวงลูกสาวหนักมาก ไม่รู้ ถั่วแระ จ่อลาวงการตลก (คลิป)

มาร่วมงานแถลงข่าว “ภัตตาคารเล่งหงส์ ครบรอบ 55 ปี” ณ ภัตตาคารเล่งหงส์ สาขาพระราม 2 พอได้เจอตลกดัง เป็ด เชิญยิ้ม บิ๊กบอสบริษัท โคเมดี้ ไลน์ จำกัด เลยอัพเดตถึงชีวิตครอบครัว โดยแฉพาะลูกๆ ทั้งสามคน ทั้ง ปุ้ม ดร.สมัญญา โพธิ์วิจิตร ลูกชายคนโต, ปอม ภัทรศักดิ์ โพธิ์วิจิตร ลูกชายคนกลาง และ พีพี ชัญานิษ โพธิ์วิจิตร ลูกสาวคนเล็ก ว่าเป็นอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะลูกสาวคนเล็กที่เจ้าตัวค่อนข้างจะห่วง และหวงเป็นพิเศษ รวมถึงข่าวตลกดัง ถั่วแระ เชิญยิ้ม จะออกจากวงการตลกด้วย

อัพเดตถึงชีวิตครอบครัวเป็นไงบ้าง?
"ก็อยู่ดีกินดี มีความสุขดีครับ ลูกตอนนี้มาทำงาน 2 คน คนโต ดร.ปุ้ม ก็จบปริญญาเอกแล้วมาช่วยงานที่ออฟฟิศ คนที่ 2 ก็อยู่ คนที่ 3 คือลูกสาวคนเล็กเรียนอยู่ ม.กรุงเทพ ส่วนแม่เขาก็ดูแลลูกสาวอย่างเดียว ตอนนี้รับส่งลูกสาว เขาก็ซ้อมละครเวทีที่ ม.กรุงเทพ ต้องไปตามรับตามส่งทุกวันครับ"

เรียกว่าให้ลูกๆ มาดูแลกิจการ?
"อย่าเพิ่งเรียกว่าดูแล ยังไม่ไปไหน อายุแค่ 35 เอง (ยิ้ม) ก็ช่วยกันๆ พยายามถ่ายเทไปยังลูก ให้ลูกได้คิดเองทำเอง เราก็ทำงานมาตั้ง 40-50 ปีแล้วนะ มันก็นานพอสมควรแล้ว มันถึงวัยเกษียณแต่ว่าผมเองยังไม่เกษียณ เพราะผมเพิ่งเริ่มต้น วันเกษียณของผมคืออยู่บนเมรุโน่นแหละ แต่ในขณะที่เรายังมีกำลังมีชีวิตอยู่ เราก็ทำงาน ทำเพื่อครอบครัว ทำประโยชน์ให้กับแผ่นดินอีกอย่างครับ"

น้องๆ ก็สนใจงานทางด้านนี้ใช่ไหม?
"สนใจครับ ลูกๆ ก็มาดู ส่วนคนเล็กก็เรียน ม.กรุงเทพ เขาเรียนการละครก็เลยหนักหน่อย เผื่อจะถ่ายทอดให้เขาทำงานต่อ ให้ไปเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวก็ไม่ใช่ทางเราเนอะ เราทำงานมา 50-60 ปี เราทำบันเทิงเราก็รู้ว่าควรจะทำอย่างไร"

เห็นการทำงานของลูกๆ แล้วหายห่วงไหม?
"ก็ยังต้องสอนกันอยู่ ยังต้องฝึกกันอยู่นะ เรื่องความรู้ไม่มีที่จะหยุด ไม่คิดว่าคนนี้จะสำเร็จแล้ว ลูกชายคนโตเขาบอกว่าสำเร็จแล้วเหรอ ยังไม่สำเร็จ เราเพิ่งเริ่มต้น สมองต้องใช้ให้คิด ไม่ใช่สมองมีไว้เพื่อเครียดซึมเศร้า คิดไปเรื่อยๆ ทำให้สมองมีความสุขไปเรื่อยๆ แล้วก็ออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายหลั่งสารที่ทำให้มีความสุข ชีวิตถึงจะมีความสุขได้ เราอายุ 64 แล้วก็ต้องออกกำลังกายไปด้วย คิดไปด้วย ทำงานไปด้วย เมื่อก่อนเราทำงานบริหารอย่างเดียวมันก็เครียดหนัก เราก็เลยออกมาเล่น ออกมาบันเทิงบ้าง ทำให้เกิดความสุขและร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้น และไม่ทิ้งกีฬา ต้องออกกำลังกายตลอดเวลาครับ"

ยังมีอะไรที่กังวลเกี่ยวกับลูกๆ บ้างไหม?
"ไม่กังวลเพราะเด็กยุคใหม่มันเก่ง เราล้าสมัย ก็ปล่อยเขาคิด แต่เราก็คอยอยู่ข้างหลัง ตรงไหนที่ไม่ใช่ เราก็บอกให้เขาตั้งสติใหม่ ถ้าไม่ใช่เราเปลี่ยนไหมปรับไหม โลกเดี๋ยวนี้มันไม่ได้อยู่ในทีวี โลกมันอยู่ในมือถือหมดแล้ว ต่อไปทำธุรกิจบันเทิงมันก็ต้องอยู่ในมือถือ มันก็ต้องเปลี่ยนปรับปรุงไปเรื่อยนะครับ แต่ใช้รุ่นลูกน่ะแหละ เขาคิดเก่ง"

ไม่คิดจะเบรกงานบ้างเหรอเพราะอายุก็เยอะแล้ว?
"ยังไม่หยุด บอกแล้วว่ายังไม่เลิก จะเลิกอีกทีก็อยู่บนเมรุโน่น ตอนนี้ยังมีความสุขอยู่ ก็ทำงานอยู่ ครอบครัวก็มีความสุขดีครับ"

เห็นว่าลูกสาวสวย?
"ไม่สวยหรอก แต่ว่าลูกสาวก็ทำงานอยู่เบื้องหลัง เขาอยากเรียนตรงนี้ เขาค้นตัวเองเจอ"

ไม่ให้อยู่เบื้องหน้าเพราะหวงลูกสาว?
"ไม่ๆ เขาชอบเบื้องหลัง เขากำลังจะไต่ขึ้นมา เป้าหมายเขาคือจะเป็นผู้กำกับ ถามว่าเขาสนใจเบื้องหน้าไหม ลูกสาวไม่ถึงขนาดเบื้องหน้า เขาเล่นได้สนุกสนาน เพียงแต่ว่าให้เขามีประสบการณ์ วันนี้เขามีประสบการณ์ของเขา ตัวเขาเองพยายามเรียนรู้ว่าเขาต้องเขียนบทยังไง เรียนรู้เรื่องการกำกับ ลูกสาวจะไปทางนั้นมากกว่า"

พร้อมดันน้องเต็มที่?
"ก็ดันน่ะ ลูกน่ะเนอะ เราก็คาดหวังกับลูกน่ะ ทุกอย่างก็ให้ลูกได้สานต่อจากเราอะ เพราะเราเริ่มสร้างมาให้ เราอาจจะไม่รวยเหมือนคนอื่น แต่เราก็ทำงานที่เรารักเราชอบ ไม่มีการทำอะไรที่มีความสุขเท่ากับการทำงานที่เรารักครับ เราไปทำอย่างอื่นถ้าเราไม่รัก เราก็ไม่สนุกกับมัน แต่สิ่งไหนที่เรารัก เราจะมีความสุขในการทำงาน"

แล้วเรื่องหนุ่มๆ ของลูกสาวล่ะ?
"ยังเลย เพราะลูกสาวคนเล็กอายุ 18 ย่าง 19 ปี ยังไม่มี และแม่ก็ไปคุมทุกวัน ผมเป็นคนรักลูกสาวมากนะ แม่นี่ต้องไปรับไปส่ง บางทีผมก็ไปนั่งเฝ้าเนี่ย บางทีเลิก 5 ทุ่ม ก็ต้องไปจอดรถรอใน ม.กรุงเทพ ครับ"

หวงแบบนี้กลัวไหมว่าจะไม่มีหนุ่มมาจีบ?
"อย่าเพิ่งเลย ให้เขาโตกว่านี้อีกหน่อย ทุกอย่างมันเป็นของคู่กัน ผู้หญิงกับผู้ชายก็เป็นของคู่กัน แต่ว่าถ้ายังไม่ถึงเวลา เราก็ใช้เวลาในการเรียนรู้ก่อนดีกว่าไหม หาประสบการณ์ก่อนดีกว่าครับ"

ถามถึงเรื่องข่าว ถั่วแระ เชิญยิ้ม จะออกจากวงการบันเทิง?
"ไม่รู้เรื่องเลยว่าพี่ถั่วแระจะหยุดจะเลิกแล้ว เขาคงเหนื่อยเพราะมันไม่เหมือนยุคสมัยก่อน ทุกวันนี้ต่างคนต่างทำงาน ต่างคนต่างดูแลครอบครัวตัวเอง มันเป็นสัจธรรม อย่าไปคิดอะไรมาก"

ได้คุยกันบ้างไหม?
"ยังไม่ได้คุยเลย ยังไม่ได้เจอกันเลยเนี่ย ไม่รู้เขาเป็นตายร้ายดียังไงบ้าง ก็ให้กำลังใจถั่วแระ ไม่เป็นไร สู้ๆ เนอะ"

ถ้าเขาจะหยุดพักจริงๆ ล่ะ ใครจะช่วยดูแลคณะตลกต่อไป?
"ยังไม่รู้ ไม่รู้ถั่วแระจะวางใครไว้ต่อ อยู่ที่ถั่วแระเอง เพราะตอนหลังเราก็ห่างมาเยอะ พอห่างแล้วก็ไม่ได้เข้าไปยุ่งอะไรมากมาย ให้เขาบริหารทำงานไปครับ ถ้าเขามาปรึกษาก็เดี๋ยวค่อยว่าอีกทีว่าจะเอาไง เดี๋ยวค่อยมานั่งคุยกันครับ"

กลัวว่าวงการตลกจะเงียบหายไปเลยไหม?
"ในโลกใบนี้เสียงหัวเราะไม่มีทางหายไปจากโลกถูกไหม ยังไงก็ต้องมีเสียงหัวเราะอยู่ ทีวีทุกช่องยังมีเสียงหัวเราะ ตลกยังทำงานกันไม่ทันเลย ฉะนั้นยังไงก็ไม่หายหรอกครับ แต่องค์กรอาจจะเล็กลงหรือไม่โตขึ้น มันสร้างคนรุ่นใหม่มาไม่ทัน อยู่ที่การบริหารจัดการกันยังไง จะทำยังไงให้เสถียรให้มันดีขึ้น ทำยังไงให้มันมีค่าอยู่ในองค์กรในสังคมมากขึ้น มันอยู่ที่การบริหารจัดการครับ".

เป็ด เชิญยิ้ม เผยตอนนี้ให้ลูกๆ ช่วยกันดูแลธุรกิจ ส่วนตนทำทั้งเบื้องหลังเบื้องหน้า ยังไม่คิดเบรกงานเพราะยังไหว รับหวงลูกสาวคนเล็กมาก ต้องให้ภรรยาตามรับส่งตลอด ไม่รู้ ถั่วแระ เชิญยิ้ม เตรียมลาวงการตลก เชื่อวงการตลกไม่เงียบหาย 19 ก.ย. 2560 00:27 19 ก.ย. 2560 07:14 ไทยรัฐ