วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่ออนาคต

โดย โจโจ้

ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยมวยสากล สมัครเล่นนับเป็นความหวังของ คนไทยในเกมระดับนานาชาติ ทั้งซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ โดย เฉพาะโอลิมปิกเกมส์ ถือเป็น ไฮไลต์สำคัญที่แฟนหมัดมวยชาวไทยจะนั่งลุ้นอยู่หน้าจอเวลาที่กำปั้นไทยลงแข่งขัน

ในซีเกมส์ที่ผ่านมา บนดินแดนเสือเหลืองสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยของ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร สามารถทวงคืนเจ้ากำปั้นกลับคืนมาได้สำเร็จ

ซึ่งก็นับเป็นนิมิตหมายที่ดีต่อวงการมวยเสื้อกล้ามไทย ในการต่อยอดไปสู่อีก 2 ทัวร์นาเมนต์ใหญ่ของเกมระดับนานาชาติอย่างเอเชียนเกมส์ 2018 แดนอิเหนา ที่กำลังคืบคลานเข้ามาใกล้ในอีกไม่ถึงปี

กว่าจะถึงวันนั้นเราคงต้องเร่งเก็บเกี่ยวทรัพยากรที่มีอยู่จากทั่วประเทศมาเพาะบ่มเจียระไนให้เติบโตเป็นเพชรเม็ดงามเพื่อเป็นกำลังสำคัญให้กับทีมชาติไทยในอนาคต

โดยทัวร์นาเมนต์แรกที่เริ่มเป็นรายการมวยสากลสมัครเล่นยุวชนชาย-หญิง ประจำปี 2560 ที่กำลังเปิดฉากดวลหมัดที่โรงเรียนสารวิทยา บางเขน ซึ่งก็มีนักมวยกว่า 500 คน จากโรงเรียนกีฬาทั่วประเทศ เข้าร่วมการแข่งขัน

จะว่าไปแล้วรายการนี้ถือว่าสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นการเฟ้นหายอดนักมวยยุวชนและเยาวชนจากทั่วประเทศในแต่ละรุ่นเข้ามาติดทีมชาติ ตามนโยบายของสมาคมที่ต้องหานักกีฬามวยยุวชนและเยาวชนมาเสริมทีมชาติ เพื่อเตรียมทีมเข้าร่วมแข่งขันกีฬายูธ โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 3 ที่ประเทศอาร์เจนตินา ปี 2018

ซึ่งก่อนหน้านี้สมาคมฯก็เคยเสนอตัวเป็นเจ้าภาพมวยยูธ โอลิมปิกเกมส์ 2018 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ในเดือน เม.ย. เพื่อหวังให้นักมวยสากลทีมชาติไทยมีโอกาสคว้าตั๋วไปแข่งขันรอบสุดท้ายที่อาร์เจนตินาให้มากที่สุด

ส่วนจะได้หรือไม่ คงต้องอดใจรอ แต่ก็ถือเป็นแนวทางที่ถูกต้องของ “บิ๊กบางจาก” ในการลงทุน เพราะหากเราได้เป็นเจ้าภาพตามที่ตั้งเป้าไว้ เชื่อว่าเป้าหมายที่วางไว้ในเรื่องของโควตามีโอกาสเป็นไปได้สูง

หากวันนั้นเราสามารถคว้าตั๋วไปต่อยยูธโอลิมปิกเกมส์ รอบสุดท้ายได้สำเร็จ ก็จะเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าของมวยเสื้อกล้ามไทย โดยก่อนหน้านี้ที่สิงคโปร์และนานจิง ประเทศจีน เราไม่ได้โควตาไปแข่งขัน

เชื่อว่าครั้งนี้หากไทยเป็นเจ้าภาพในรอบคัดเลือก ก็จะมีโอกาสสูงที่จะทำให้ฝันเป็นจริง.

โจโจ้

ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยมวยสากล สมัครเล่นนับเป็นความหวังของ คนไทยในเกมระดับนานาชาติ ทั้งซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ โดย เฉพาะโอลิมปิกเกมส์ ถือเป็น ไฮไลต์สำคัญที่แฟนหมัดมวยชาวไทยจะนั่งลุ้นอยู่หน้าจอเวลาที่กำปั้นไทยลงแข่งขัน 19 ก.ย. 2560 00:17 19 ก.ย. 2560 00:17 ไทยรัฐ