วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำยมกระแทกคอสะพานทรุด ทะลักท่วมเขตเทศบาลเมืองสุโขทัย เร่งอุด!

มวลน้ำจากแม่น้ำยม กระแทกคอสะพานชุมชนบางแก้ว อ.เมืองสุโขทัยทรุด กัดเซาะเป็นโพรงกว้าง 5 เมตร ก่อนทะลักท่วมเขตเทศบาลเมือง ด้าน ผวจ. สั่งอุดโดยด่วน พร้อมให้ทุกหน่วย เฝ้าระวังน้ำท่วม 24 ชั่วโมง ...

วันที่ 18 กันยายน ที่ จ.สุโขทัย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากมวลน้ำแม่น้ำยมที่ไหลเข้าเขตพื้นที่ อ.เมืองสุโขทัยปริมาณ 650 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้น้ำสูงแตะขอบสะพาน กระแทกคอสะพานชุมชนบางแก้ว หรือสะพานโตโยต้า จนคอสะพานทรุด กัดเซาะต่อเนื่อง จนเกิดหลุมเป็นโพรงกว้างขนาด 5 เมตร บริเวณหูช้างของสะพานด้านใต้ และวนกลับเข้าระบบท่อ ทำให้น้ำไหลบ่าเข้าบ้านเรือนราษฎรบริเวณชุมชนบางแก้ว และมีผลต่อเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี

โดยนายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ได้สั่งการให้นำ เอสฟัสท์ มาบดอัดให้แน่น ป้องกันการรั่วซึม เพราะจุดนี้หากโพรงกว้างขึ้น จะกินพื้นที่ใต้คอสะพาน เลน ทั้งไปและกลับ ซึ่งคาดว่าน่าจะดำเนินการสำเร็จภายในคืนนี้ หากไม่เป็นผล จะเกิดน้ำไหลซึมเข้าต่อเนื่องถึงเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี และบริเวณชุมชนบางแก้ว อีกทั้งบริเวณนี้มีเสาไฟฟ้าใหญ่ สายโทรศัพท์

นอกจากนี้ ได้ประสานความพร้อมทั้งด้านการเตรียมอพยพ หน่วยแพทย์ การตั้งโรงอาหารเคลื่อนที่หากจำเป็น พร้อมการเตรียมที่พักชั่วคราว รถไฟฟ้าส่องสว่าง และเครื่องสูบน้ำระยะยาว ซึ่งมีการเตรียมการไว้ล่วงหน้าแล้ว และโดยภาพรวมมวลน้ำก้อนนี้ เป็นการรับน้ำมวลสุดท้ายแล้ว ซึ่งผลกระทบจากระดับน้ำจะสูงสุดในเวลาประมาณ เที่ยงคืน และแตะขอบสะพานทุกจุด โดยจังหวัดได้สั่งการทุกส่วนเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะเดียวกัน มีมวลน้ำไหลล้นกำแพงกั้นน้ำ บริเวณหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ประมาณ 50 เมตร ซึ่งทหารจาก กกล.รส.จังหวัดสุโขทัย ได้นำกระสอบทรายมาวางเสริมพนังเพื่อป้องกันน้ำล้นไหลเข้าท่วมเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีแล้ว.

มวลน้ำจากแม่น้ำยม กระแทกคอสะพานชุมชนบางแก้ว อ.เมืองสุโขทัยทรุด กัดเซาะเป็นโพรงกว้าง 5 เมตร ก่อนทะลักท่วมเขตเทศบาลเมือง ด้าน ผวจ. สั่งอุดโดยด่วน พร้อมให้ทุกหน่วย เฝ้าระวังน้ำท่วม 24 ชั่วโมง ... 18 ก.ย. 2560 23:54 19 ก.ย. 2560 00:24 ไทยรัฐ