วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เป็นประธานเปิดโครงการ 'ปล่อยน้ำเข้านา ปล่อยปลาเข้าทุ่ง'

นายกฯ เป็นประธานเปิดโครงการ "ปล่อยน้ำเข้านา ปล่อยปลาเข้าทุ่ง" ยัน เป็นโครงการที่ดี เพื่อหวังช่วยเหลือเกษตรกร พร้อมขอประชาชนให้ความร่วมมือ เพื่อให้เป็นประโยชน์มากที่สุด

เวลา 14.30 น. วันที่ 18 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ ถึงบริเวณลานจอ ฮ.ชั่วคราว เทศบาลตำบลสามกอ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา จากนั้นเดินทางต่อไปยังโรงสูบน้ำ ม.1 ต.บ้านแพน อ.เสนา โดยมีนายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ. ผู้บริหารสำนักงานชลประทาน หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนจำนวนกว่า 500 คน มารอคอยต้อนรับ

โดยนายกรัฐมนตรี รับฟังการบรรยายจากนายทองเปลว ทองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เกี่ยวกับการจัดสรรน้ำ และการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้มีการประสานกับส่วนของเกษตรกรในการจัดพื้นที่รับน้ำ โดยที่ อ.เสนา นับเป็นอีกจุดหนึ่งที่อยู่ในแผนการบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูน้ำหลาก ซึ่งได้ใช้โอกาสนี้ในการจัดทำโครงการ "ปล่อยน้ำเข้านา ปล่อยปลาเข้าทุ่ง" เพื่อให้เกษตรกรสามารถทำอาชีพประมงได้ในช่วงที่ไม่ได้ทำนาข้าว โดยสามารถจับสัตว์น้ำจำหน่ายหรือบริโภคได้ ขณะเดียวกัน เมื่อครบระยะเวลาของการเข้าสู่การทำนา สภาพดินก็จะถูกปรับจากซากซังตอที่จมน้ำ กลายเป็นปุ๋ย สามารถเพาะปลูกข้าวได้ตามฤดูกาล

หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้ทำการกดปุ่มระบายน้ำจากแม่น้ำน้อยเข้าสู่ทุ่งนาที่มีเนื้อที่มากถึง 6,011 ไร่ โดยระหว่างการปล่อยน้ำนั้น ได้ให้ประชาชนมาร่วมทำการปล่อยน้ำพร้อมกัน สร้างรอยยิ้มให้กับผู้มาร่วมงานอย่างเป็นกันเอง จากนั้นจึงทำการปล่อยพันธุ์ปลาประมาณ 20 สายพันธุ์ เช่น ปลาตะเพียน ปลานิล ปลายี่สก ปลาใน รวมปลา 9.4 แสนตัว และกุ้งก้ามกราม 2 แสนตัว โดยการปล่อยน้ำนี้สู่ทุ่งบ้านแพน และทุ่งน้ำเต้า อ.บางบาล

โดยนายกรัฐมนตรีบอกกับประชาชนว่า โครงการปล่อยน้ำเข้านาปล่อยปลาเข้าทุ่ง เป็นโครงการที่ดีและแสดงถึงการบูรณาการในการทำนาที่ได้ประโยชน์จากการหยุดทำนา แล้วใช้พื้นที่ต่อเนื่อง ซึ่งในขณะนี้ยังให้การช่วยเหลืองบประมาณไม่เต็มที่ และคาดว่า หากมีงบประมาณเพิ่มเติม ก็จะพยายามสนับสนุนโครงการนี้ และช่วงนี้ได้ขอร้องให้ประชาชนได้ให้ความร่วมมือประชารัฐที่หวังผลประโยชน์ให้กับประชาชนมากที่สุด

และเมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วย นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม กระทรวงพลังงาน ผู้บริหารกระทรวงพลังงาน รองพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลสิงหนาท อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ตรวจเยี่ยมโครงการระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ โดยมี นายชัยวิทย์ พีเทียพงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสิงหนาท กล่าวรายงานโครงการว่า ตำบลสิงหนาท พื้นที่ 27.5 17 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วย 7 หมู่บ้าน 1,044 ครัวเรือน ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา ทำสวน จากการดำเนินงานโครงการดังกล่าวทำให้เกษตรกรในตำบลสิงหนาทได้รับประโยชน์ดังนี้ เกษตรกรลดใช้พลังงานธรรมชาติที่สำคัญลดลง และหันมาใช้พลังงานทดแทนในการทำการเกษตรเกษตรกรสามารถลดต้นทุนในการทำเกษตรได้สามารถมีกำไรเพิ่มมากขึ้น

ทางด้านนายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายณัฐ จับใจ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ได้เดินทางพร้อมคณะเดินทางตรวจเยี่ยมทางเรือและเตรียมเปิดสะพานทางหลวงชนบท ทางเลียบเมืองอยุธยา-เสนา.

นายกฯ เป็นประธานเปิดโครงการ "ปล่อยน้ำเข้านา ปล่อยปลาเข้าทุ่ง" ยัน เป็นโครงการที่ดี เพื่อหวังช่วยเหลือเกษตรกร พร้อมขอประชาชนให้ความร่วมมือ เพื่อให้เป็นประโยชน์มากที่สุด 18 ก.ย. 2560 19:39 18 ก.ย. 2560 21:07 ไทยรัฐ