วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลิกแล้วจ้า กระทิงแดงยอมคืนป่าห้วยเม็ก! รอง ผวจ.ขอนแก่นโชว์สัญญายืนยัน

รอง ผวจ.ขอนแก่น โชว์หนังสือที่บริษัทลูกกระทิงแดงขอเลิกสัญญาเช่าป่าสาธารณะห้วยเม็ก ที่ขอเช่าจาก มท. ระบุเป็นการขอเลิกสัญญาเองเพราะกลัวชาวบ้านแตกแยก ผู้ตรวจฯ กรมการปกครองลงพื้นที่ตรวจสอบหลักเขต ยันการสอบสวนเอาผิดทางวินัย ยังดำเนินต่อไป... 

จากกรณีที่กระทรวงมหาดไทยได้เซ็นอนุมัติให้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของกระทิงแดง เช่าพื้นที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการที่ทางราชการยกผืนป่าที่เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของชาวบ้านไปให้เอกชนเช่า โดยอ้างว่าสถานที่แห่งนี้เป็นป่าเสื่อมโทรม แห้งแล้ง ไม่เหลือสภาพของความเป็นป่า ซึ่งขัดแย้งกับความจริง ทำให้ชาวบ้านออกมาคัดค้านและทวงผืนป่าดังกล่าวคืน

กระทั่งมีกระแสข่าวออกมาว่า ตั้งแต่เย็นวันศุกร์ที่ 15 ก.ย.60 ที่ผ่านมาว่า ทางบริษัทดังกล่าวได้มีหนังสือถึงจังหวัดขอนแก่นว่า ขอยกเลิกสัญญาเช่าป่าสาธารณะห้วยเม็ก แล้ว แต่เนื่องจากทางสื่อมวลชนและคณะกรรมการหมู่บ้านตลอดจนชาวบ้านในพื้นที่ ยังไม่มั่นใจว่ามีการยกเลิกสัญญาเช่าจากบริษัทในเครือกระทิงแดงจริงหรือไม่ เพราะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคน รวมทั้งนายสุวพงศ์ กิติภัทรพิบูลย์ รอง ผวจ.ขอนแก่น ซึ่งรับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง ก็ออกมาปฏิเสธเช่นกันว่ายังไม่เห็นหนังสือการขอยกเลิกสัญญาดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านไม่มีความมั่นใจว่ายกเลิกสัญญาจริง หรือเป็นข่าวโคมลอย

ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 18 ก.ย.60 ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสุวพงศ์ กิติภัทรพิบูลย์ รอง ผวจ.ขอนแก่น ได้นำหนังสือยกเลิกสัญญาเช่าป่าสาธารณะห้วยเม็กมาโชว์ให้ผู้สื่อข่าวดู เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย 

“ผมได้รับหนังสือแจ้งความประสงค์ขอยกเลิกสัญญาเช่าป่าสาธารณะห้วยเม็กจากบริษัทในเครือกระทิงแดง เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของคืนวันศุกร์ที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งได้ลงนามเซ็นยกเลิกสัญญาให้เช่าดังกล่าว และเสนอท่านอธิบดีกรมที่ดินไปแล้วตั้งแต่คืนนั้นเช่นกัน”

รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า สำหรับการยกเลิกสัญญาฉบับดังกล่าวนี้ เป็นความสมัครใจของบริษัทเอง ที่ไม่อยากให้เกิดความแตกแยก เกิดความแตกสามัคคีของคนในชุมชน ซึ่งเป็นนโยบายของบริษัท ที่จะต้องไม่สร้างปัญหาใดๆ ให้เกิดขึ้นกับประชาชนที่อาศัยอยู่โดยรอบโรงงาน

ขณะเดียวกัน นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง พร้อมด้วยนายณัฐภัทร พลอยโสภา นายอำเภออุบลรัตน์ เจ้าหน้าที่สำรวจและรังวัดจากกรมที่ดิน รวมทั้ง อบต. ผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทนบริษัทเคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด กลุ่มชาวบ้านที่คัดค้านการเช่าที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก ตำรวจ ทหาร ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบหลักเขตตามแนวเขตในหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง (น.ส.ล.) พร้อมทั้งมอบสำเนาหนังสือยกเลิกสัญญาเช่าให้ นายไพบูลย์ บุญลา ในฐานะตัวแทนชาวบ้านที่คัดค้านการเช่าที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก  ซึ่งคณะทั้งหมดได้ร่วมสำรวจหลักแนวเขตซึ่งอยู่ใกล้กับบริเวณที่เก็บกักน้ำ จำนวน 3 หลัก ไม่พบว่ามีการเคลื่อนย้ายหลักจากที่เดิม

นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า การสำรวจพื้นที่ป่าห้วยเม็กในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่บริษัทฯขอยกเลิกสัญญาเช่า เพื่อคืนป่าให้ชาวบ้าน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจึงต้องมาดูพื้นที่จริงว่าในจุดใดที่ถูกบุกรุก หรือหลักเขตใดมีการเคลื่อนย้ายหรือไม่ หากพบมีการบุกรุกทำลายป่า บริษัทฯ จะทำการคืนผืนป่าให้ชุมชนได้อย่างไรบ้าง ซึ่งในจุดนี้มีตัวแทนบริษัทฯ เข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย

"ส่วนการสอบสวนทางวินัย เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการให้เช่าผืนป่าที่ผ่านมา จะต้องมีการตรวจสอบย้อนหลัง ซึ่งในจุดนี้ทางจังหวัดขอนแก่นจะต้องเป็นผู้ตรวจสอบว่า ผิดขั้นตอน หรือใครทุจริตในจุดใดบ้าง เพราะความผิดทางวินัยนั้น แม้บริษัทฯ ยกเลิกสัญญาเช่าแล้ว ใช่ว่าทุกอย่างจะจบลงเพียงเท่านี้ จังหวัดต้องตรวจสอบว่าขั้นตอนต่างๆ ผิดถูกในจุดใด ใครรับผิดชอบ ผิดก็ว่าไปตามผิด แต่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นต้องดูที่เจตนาด้วยว่าตั้งใจที่จะทุจริตหรือไม่" นายสุทธิพงษ์ กล่าว. 

รอง ผวจ.ขอนแก่น โชว์หนังสือที่บริษัทลูกกระทิงแดงขอเลิกสัญญาเช่าป่าสาธารณะห้วยเม็ก ที่ขอเช่าจาก มท. ระบุเป็นการขอเลิกสัญญาเองเพราะกลัวชาวบ้านแตกแยก ผู้ตรวจฯ กรมการปกครองลงพื้นที่ตรวจสอบหลักเขต ยันการสอบสวนเอาผิดทางวินัยต่อไป 18 ก.ย. 2560 18:46 18 ก.ย. 2560 20:01 ไทยรัฐ