วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงศรีฯ นำทีมร่วมลงทุน ‘ฟินโนมีนา’ มูลค่า 3.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

กรุงศรี ฟินโนเวต จับมือ เบญจจินดา และ 500 Tuktuks ร่วมลงทุนในฟินโนมีนา ฟินเทคสตาร์ทอัพไทยระดับแถวหน้า มูลค่าการลงทุนรวมทั้งสิ้น 3.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เตรียมใช้ความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีมาสนับสนุน...

วันที่ 18 ก.ย.60 นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด ในเครือกรุงศรี เผยว่า กรุงศรี ฟินโนเวต บรรลุข้อตกลงและเข้าลงทุนครั้งแรกกับฟินโนมีนาสัญชาติไทยแท้ โดยกรุงศรี ฟินโนเวต เป็นผู้นำคณะร่วมทุนในครั้งนี้ ร่วมกับ เบญจจินดา และ 500 Tuktuks ด้วยมูลค่าการลงทุนรวมทั้งสิ้น 3.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 112 ล้านบาท

ดังนั้น การลงทุนในครั้งนี้จะทำให้กรุงศรีได้เรียนรู้และสามารถนำจุดแข็งของฟินโนมีนาในเรื่องการใช้ Hybrid Robo Advisor ในการให้คำแนะนำการบริหารและจัดการเป้าหมายทางการเงินมาประยุกต์ใช้กับบริการด้านการลงทุนของธนาคาร ทำให้ลูกค้ากรุงศรีได้รับบริการ ที่ง่าย สะดวก และตอบโจทย์ด้านการลงทุนได้มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าผู้ใช้ KMA (Krungsri Mobile Application) ที่จะสามารถใช้ Feature ดังกล่าวได้ในอนาคต

นายวิชัย เบญจรงคกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เบญจจินดา โฮลดิ้ง จำกัด เผยว่า กลุ่มบริษัทให้ความสนใจเลือกการลงทุนในฟินโนมีนาในรอบ Series A เนื่องจากเป็นบริษัทฟินเทคซึ่งตอบโจทย์หลักในการลงทุน อีกทั้งสามารถต่อยอดการให้บริการอื่นๆ บนดิจิทัลแพลตฟอร์มในอนาคต ส่วนในการลงทุนเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านไอซีทีชั้นนำของประเทศ จึงสามารถที่จะเข้าไปช่วยส่งเสริมความรู้ทางด้านเทคโนโลยี ซึ่งเป็นจุดแข็งแกร่ง รวมถึงเป็นตัวเชื่อมในการหาตลาดใหม่

นายเรืองโรจน์ พูนผล ผู้จัดการกองทุน 500 Tuktuks กล่าวว่า ตั้งใจอยากลงทุนใน ฟินเทคสตาร์ทอัพที่ส่งผลดีต่อประเทศไทยและคนไทย ซึ่งฟินโนมีนาก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยมีเทคโนโลยีเฉพาะตัวคือ Hybrid Robo Advisor ซึ่งเป็นการใช้วิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Science) จากข้อมูลการใช้งานของคนจำนวนมากที่ได้รับความรู้เรื่องการเงินการลงทุน

สำหรับฟินโนมีนาไปใช้ในการแนะนำการจัดพอร์ตลงทุนที่ตอบโจทย์คนไทยในวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน เช่น เก็บเงินล้านแรก การสะสมมูลค่า การสร้างรายได้หลังเกษียณ เป็นต้น ในฐานะของนักลงทุนเรามองว่า Hybrid Robo Advisor เป็น model ที่เหมาะสมกับตลาดในประเทศไทย รวมถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งอุตสาหกรรมฟินเทคมีการเติบโตสูงมาก และทีมงานก็มีความรู้ความสามารถเฉพาะทางอย่างสูง

นายเจษฎา สุขทิศ ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง ฟินโนมีนา (FINNOMENA) กล่าวว่า การระดมทุน Series A ในครั้งนี้นอกจากจะทำให้เราเป็นบริษัทฟินเทคด้านการบริหารความมั่งคั่งเต็มรูปแบบ ทั้งธุรกิจหลักทรัพย์ และธุรกิจจัดการลงทุน โดยปัจจุบันความรู้เรื่องการเงิน มีผู้รับชมจากช่องทางต่างๆ ประมาณ 1 ล้านยอดวิวต่อสัปดาห์ เติบโตขึ้นจาก 300 ล้านบาทเมื่อสิ้นปี 2559 เชื่อว่าฟินโนมีนาสามารถบรรลุเป้าหมายในการทำให้คนไทยเข้าใจความสำคัญของการลงทุน เข้าถึงคำแนะนำการลงทุนที่มีคุณภาพ นำไปสู่ความสำเร็จในการมีอิสรภาพทางการเงิน.

กรุงศรี ฟินโนเวต จับมือ เบญจจินดา และ 500 Tuktuks ร่วมลงทุนในฟินโนมีนา ฟินเทคสตาร์ทอัพไทยระดับแถวหน้า มูลค่าการลงทุนรวมทั้งสิ้น 3.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เตรียมใช้ความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีมาสนับสนุน... 18 ก.ย. 2560 18:39 18 ก.ย. 2560 19:24 ไทยรัฐ