วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ฟ้องพระตีแมว ทารุณกรรมสัตว์ ยืนยันที่เห็นนั้นไม่จริง ผู้ทรงศีลไม่มุสา

พระวัดตากวนคงคาราม จ.ระยอง ยังยืนยันไม่ได้จับแมวฟาด แต่ที่เห็นในคลิป เป็นช่วงแมวกระโจนขึ้นต้นไม้พอดี ยืนยันรักแมว เลี้ยงมาตั้งแต่ก่อนบวช และผู้ทรงศีลไม่พูดมุสา ขณะที่โยมพ่อขอความเห็นใจ หลังเกิดเหตุพระลูกชายเครียดมาก...

เวลา 10.00 น. วันที่ 18 ก.ย. พระไพบูลย์ อาสโภ พระลูกวัดตากวนคงคาราม ที่ถูกครูโรงเรียนวัดตากวนแจ้งความให้ดำเนินคดี หลังทำร้ายแมวจนได้รับบาดเจ็บ โดยมีคลิปยืนยัน ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา กับ ร.ต.อ.ชัยหาญ พิมพ์จันทร์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.มาบตาพุด อ.เมืองระยอง ในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ พร้อมพระลูกวัดและนายสมพร นันก้อน ผู้เป็นโยมพ่อ เดินทางมาด้วยเพื่อให้กำลังใจ โดยพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำเพิ่มเติม ก่อนส่งฟ้องศาลในวันเดียวกัน

พระไพบูลย์ กล่าวว่า เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ตนพร้อมให้ข้อเท็จจริง เพราะตนเป็นผู้ทรงศีล ไม่กล่าวคำมุสาวาท คือพูดเท็จอยู่แล้ว ในทางโลกจะเกิดอะไรก็พร้อมให้ข้อเท็จจริงในสิ่งที่เกิดขึ้น ยืนยันภาพในคลิปที่เห็นมีการใช้ความรุนแรงนั้น ไม่เป็นความจริง

"พระเลี้ยงแมวตัวนี้มาตั้งแต่ก่อนบวช ตั้งชื่อว่า บู้บี้ ถือเป็นแมวที่มีความรักใคร่เอ็นดูกว่าตัวอื่นๆ ที่วัดมีแมวกว่า 20 ตัว หมาอีก 5-6 ตัวให้ข้าวให้น้ำอยู่ทุกวันตั้งแต่บวชมาได้ 2 เดือน ในความสงสัยของชาวบ้านนั้นพระอยากให้สังคมรับรู้ว่า หลักฐาน เช่นรอยขีดข่วนที่แขนทั้ง 2 ข้าง ในวันเกิดเหตุก็มีให้เห็น ไม่ได้เกิดจากเอาแมวไปฟาดกับต้นไม้ แต่เป็นจังหวะที่จับแมว แล้วแมวกระโดดขึ้นต้นไม้เท่านั้นเอง แต่สังคมกับวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา อาตมา ทำได้แค่อยู่ในความสำรวมเท่านั้น"

ด้าน นายสมพร นันก้อน โยมพ่อของพระ กล่าวว่า พระไพบูลย์ มีความเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อเห็นข่าวที่ออกไป ดูแล้วรุนแรง แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่อย่างที่เห็น จนพระรู้สึกเครียดในเรื่องของชื่อเสียงของวัด ชื่อเสียงของเจ้าอาวาส เพราะไม่ได้ทำรุนแรงอย่างที่เป็นข่าว.

พระวัดตากวนคงคาราม จ.ระยอง ยังยืนยันไม่ได้จับแมวฟาด แต่ที่เห็นในคลิป เป็นช่วงแมวกระโจนขึ้นต้นไม้พอดี ยืนยันรักแมว เลี้ยงมาตั้งแต่ก่อนบวช และผู้ทรงศีลไม่พูดมุสา ขณะที่โยมพ่อขอความเห็นใจ หลังเกิดเหตุพระลูกชายเครียดมาก... 18 ก.ย. 2560 18:27 18 ก.ย. 2560 18:51 ไทยรัฐ