วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฮม อโลนจริงๆ สุดท้าย เจ้าของยอมให้รื้อแล้ว บ้านกลางถนนชื่อดังเซี่ยงไฮ้

(ภาพประกอบจากยูทูบ:BBC NewsREADER)

ทางการจีนรื้อบ้าน กลางถนนชื่อดังในเซี่ยงไฮ้แล้ว เจ้าของยอมรับเงินชดเชยค่ารื้อถอนบ้านเป็นเงินกว่า 13 ล้าน หลังจากทางการเพียรพยายามยื่นข้อเสนอให้แก่เจ้าของบ้านมานาน 14 ปี

เมื่อ 18 ก.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน ชาวจีนและชาวโลก จะไม่ได้เห็นบ้านหลังหนึ่งที่กลายเป็นบ้านชื่อเสียงโด่งดังในนครเซี่ยงไฮ้ เพราะตั้งอยู่โดดเดี่ยวกลางถนนอีกต่อไป เมื่อในที่สุด เจ้าของบ้านได้ยอมตกลงรับเงินค่าชดเชยประมาณ 2.7 ล้านหยวน หรือราว 13.5 ล้านบาทจากทางการจีนในการรื้อบ้าน ซึ่งกลับกลายเป็นบ้านที่ขวางถนนขนาด 4 เลน หลังจากทางการจีนได้เพียรพยายามยื่นเงินชดเชยให้แก่เจ้าของบ้านเพื่อขอให้รื้อถอน มานานถึง 14 ปี ขณะที่ทางการจีนใช้เวลาแค่ 90 นาทีเท่านั้นในการรื้อทุบบ้านหลังนี้ในช่วงกลางคืน

สื่อทางการจีน ระบุว่า ท่ามกลางการพัฒนาเศรษฐกิจของจีนที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ก่อนหน้านี้ มีเจ้าของบ้านหลายหลังที่ตั้งอยู่ในเขตการขยายถนน ได้ปฏิเสธที่จะยอมรับเงินชดเชยในทุกข้อเสนอที่ทางการจีนเคยเสนอมาตั้งแต่ปี 2546 เนื่องจากเห็นว่าเงินชดเชยในการรื้อถอนบ้านขวางถนน ที่ถูกเรียกขานว่า ‘บ้านตะปู’นั้น ไม่เพียงพอ  แต่ขณะนี้ ผ่านมา 14 ปี เจ้าของบ้านเหล่านี้ได้ยอมตกลงรับข้อเสนอของทางการจีนที่เสนอให้เงินชดเชยในการรื้อถอนบ้านเป็นเงินสูงถึง หลังละประมาณ 13.5 ล้านบาท.

ทางการจีนรื้อบ้าน กลางถนนชื่อดังในเซี่ยงไฮ้แล้ว เจ้าของยอมรับเงินชดเชยค่ารื้อถอนบ้านเป็นเงิน กว่า 13 ล้าน หลังจากทางการเพียรพยายามยื่นข้อเสนอให้แก่เจ้าของบ้านมานาน 14 ปี 18 ก.ย. 2560 18:16 18 ก.ย. 2560 18:57 ไทยรัฐ


advertisement