วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันตั้งงบไว้ลงทุน ปัดโกง-ซื้ออาวุธ แจงเหตุซื้อเพราะจำเป็น

นายกฯ ยันไม่ได้ตั้งงบฯไว้โกง-ซื้ออาวุธ แจงซื้อเพราะเหตุจำเป็น ถามไม่ห่วงชีวิตทหารบ้างเหรอ ใช้มา 40 ปี วิ่งได้ก็เก่งแล้ว บอกอยากปล่อยวางแต่ปัญหามันเยอะ

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.60 ที่บริเวณลานหน้าวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ ได้พบปะและกล่าวกับข้าราชการประชาชน ที่มาต้อนรับในการลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.สุพรรณบุรี ตอนหนึ่งว่า วันนี้รัฐบาลยังต้องลงทุนอยู่ จึงต้องตั้งงบประมาณ เพื่อที่จะไปลงทุนทำอะไรต่างๆ ที่ยังไม่ครบ ไม่ใช่ว่ารัฐบาลจะเอามาโกง มาซื้ออาวุธ มันคนละเรื่องกัน อย่าไปฟังเรื่องแบบนี้ได้ไหม ถ้าเราผลิตเองได้ก็ไม่ต้องไปซื้อเขา จำเป็นต้องมี จะมีมากมีน้อยก็อยู่ที่เราจะกำหนด ที่ผ่านมาไม่เคยได้ เพราะมันไม่เคยให้แล้วมันเสียหมด ซื้อเยอะแล้วจะทำอย่างไร ตอบตนมาสิ ไม่สงสารเขาเหรอ อุปกรณ์ 40 ปี ยังเอามาวิ่งอยู่ วิ่งได้ก็เก่งแล้ว มีเยอะก็จริง แต่ถ้าวิ่งไปแล้วตายจะทำอย่างไร ไม่ห่วงชีวิตเขาหรอ ถ้ามันต้องใช้ขึ้นมา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าไม่อยากให้เขาออกมาต้องไม่ขัดแย้ง หรือลดความขัดแย้งลง มาชุมนุมตามสิทธิที่รัฐธรรมนูญกำหนด คือ ชุมนุมโดยสงบ ทุกประเทศก็ใช้กำลังหมด แต่เดี๋ยวเขาก็สงบ มาเช้าเย็นกลับ แต่ของเราไม่กลับบ้านกันเลยมันจะได้หรือ ภาพลักษณ์เสียการลงทุนไม่เกิด อย่าทำแบบนั้น นี่ตนไม่ได้กลัวท่านนะ แต่ท่านอย่ามาไล่ตน ไล่ยังไงตอนนี้ก็ไม่ไป ตนจะไปตามโรดแม็ป เพราะตนเข้ามาแล้วนี่ ก็อย่าให้ต้องเข้ามาอีก อย่าให้ต้องมีการใช้กำลังอีก เพราะตนไม่ต้องการให้เกิดขึ้นอีก พอได้แล้ว วันนี้ทุกคนเหนื่อย หลวงพ่อวัดป่าเลไลยก์ก็บอกให้ตนปล่อยวาง ตนจะปล่อยวางได้หรือไม่ เพราะมันคือปัญหาทั้งหมด ความไม่เข้าใจ ความขัดแย้ง ความคิด ความไม่ปรองดอง ถ้ามีสิ่งเหล่านี้ก็ไปไม่ได้ ด่ากันหยาบคายเยอะเยะไปหมด ถ้าตนไม่ได้เป็นนายกฯ ด่าแบบนี้มีเรื่องแน่ ดีที่ตนเป็นนายกฯ จึงอดทน

นายกฯ ยันไม่ได้ตั้งงบฯไว้โกง-ซื้ออาวุธ แจงซื้อเพราะเหตุจำเป็น ถามไม่ห่วงชีวิตทหารบ้างเหรอ ใช้มา 40 ปี วิ่งได้ก็เก่งแล้ว บอกอยากปล่อยวางแต่ปัญหามันเยอะ 18 ก.ย. 2560 18:06 18 ก.ย. 2560 19:47 ไทยรัฐ