วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกถิ่นอิเหนา! เกาะขอบสังเวียน MMA 'วัน แชมเปียนชิพ'

ศึกมวยกรง "วัน แชมเปียนชิพ" ที่ประเทศอินโดนีเซีย ถือเป็นอีกสนามที่ดุเดือดสุดๆ หลังมีโอกาสได้ไปสัมผัสกับตาตัวเอง!

สำหรับการแข่งขัน วัน แชมเปียนชิพ ที่อินโดนีเซีย ครั้งนี้ ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า วัน : โททัล วิคตอรี ทำการแข่งขันไปเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว ท่ามกลางแฟนๆ ของกีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน ที่เข้ามาให้กำลังใจนักสู้กันอย่างล้นหลาม รวมทั้งแฟนๆ ชาวอินโดนีเซีย ซึ่งความจริงแล้วศึกครั้งนี้มีนักสู้ไทยเข้าร่วมด้วย 1 คน ก็คือ ยอดสนั่น ศิษย์ยอดธง หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ ยอดสนั่น 3 เคแบตเตอรี่ อดีตแชมป์โลกมวยสากล รุ่นซุปเปอร์เฟเธอร์เวท ที่ปัจจุบันในวัยย่าง 43 ปี ผันตัวเองมาชก MMA และกำลังจะแข่งไฟต์ที่ 5 แต่น่าเสียดายที่เจ้าตัวไม่ผ่านการตรวจร่งกาย ทำให้ชวดโอกาสลงโชว์พลังหมัดอย่างน่าเสียดาย แต่ผมก็ได้มีโอกาสได้สัมภาษณ์ ยอดสนั่น ซึ่งสามารถคลิกอ่านได้ที่ลิงค์นี้เลย >>> คุยกับ 'ยอดสนั่น' เส้นทางของนักสู้ที่ยังไม่มีวันสิ้นสุด

วันที่ 16 กันยายน ผมเดินทางมาถึง จาการ์ตา คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ เวลาประมาณ 18.30 น. ตอนแรกแอบคิดเหมือนกันว่าคนอินโดฯ จะเข้ามาดูเยอะมั้ย ปรากฏว่าน่าเหลือเชื่อมากๆ หลังจากที่ผมได้เห็นคนอินโดฯ ต่อแถวยาวเหยียดออกมาถึงบริเวณหน้าสนาม ทำให้เชื่อว่าที่นี่กีฬาชนิดนี้น่าจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ดูจากโปรแกรมแล้วมีการแข่งขันทั้งหมด 9 คู่ โดยคู่ที่น่าสนใจ รองคู่เอกเป็นการพบกันของขวัญใจเจ้าถิ่น สเตเฟอร์ ราฮาร์เดียน ที่วันนี้ฟอร์มยังเก่งเหมือนเช่นเคย เก็บชัยชนะได้เป็นครั้งที่ 7 ติดต่อกันใน วัน แชมเปียนชิพ เมื่อสามารถเอาชนะ ซิม บุนสรัน จากกัมพูชาไปได้ตั้งแต่ช่วงต้นยกแรก ด้วยการจู่โจมล็อกคอจากด้านหลัง จนนักสู้เขมรแตะไหล่ขอยอมแพ้ไปในที่สุด

ส่วนคู่เอกของเวทีนี้ เป็นการพบกันของอดีตแชมป์โลกรุ่นฟลายเวทอย่าง ไครัต อัคห์เมตอฟ ยอดฝีมือจากคาซัคสถาน พบ เกเฮ่ "กราฟิตี้" ยูสตาควิโอ จากฟิลิปปินส์ โดยผลการแข่งขันหลังจากสู้กันอย่างดุเดือดตลอด 3 ยก ปรากฏว่าอัคห์เมตอฟเป็นฝ่ายชนะคะแนนไปอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ 2-1 เสียง

ส่วนคู่ที่จบลงรวดเร็วที่สุดในวันนี้ เป็นรุ่นเฮฟวีเวท อแล็ง "เดอะ แพนเธอร์" เอ็นกลานี ยักษ์ใหญ่จากฮ่องกง กำราบ ฮิเดกิ "เชร็ค" เซกิเนะ จากญี่ปุ่น ลงได้ตั้งแต่ 11 วินาทีแรก หลังจากฝ่ายหลังพุ่งเข้าหาทันทีตั้งแต่ต้นยก แต่กลับพลาดท่าโดนหมัดขวาของเอ็นกลานีเข้าไปอย่างจังจนร่วงไปกองกับพื้น ก่อนที่กรรมการจะยุติการแข่งขันทันที

ถือเป็นอีกสนามหนึ่งที่นักสู้ทุกคนต่างงัดความสามารถของตัวเองมาปะทะกันอย่างสุดมัน ใส่กันแบบไม่มียัง แต่ก็มีอีกหลายมุมที่ได้เห็น อย่างเช่นนักสู้คนหนึ่งหลังจากได้รับชัยชนะก็หันไปหอมแก้มสาวๆ ริงเกิร์ล ที่ดูเหมือนจะมีความน่ารัก เซ็กซี่ ถูกใจแฟนๆเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีนักสู้ที่ถึงขั้นหลั่งน้ำตาหลังได้รับชัยชนะ เนื่องจากเพิ่งสูญเสียคุณพ่อไปก่อนวันแข่งเพียง 1 วันเท่านั้น! บางคนก็น้ำตาซึมหลังจากที่น็อกคู่ต่อสู้ได้ เพราะต้องเห็นความเจ็บปวดของเพื่อนร่วมอาชีพ อย่างไรก็ตามเมื่อลงมาอยู่ข้างล่างเวทีทุกคนก็เป็นเพื่อนกัน

ล่าสุดเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของศึกสังเวียนเดือด วัน แชมเปียนชิพ (www.onefc.com) ประกาศปฏิทินการแข่งขันในปี 2018 ออกมาแล้ว ปรากฏว่าจากกระแสการตอบรับที่ดีเยี่ยม ทำให้ประเทศอินโดนีเซียจะได้จัดศึก วัน แชมเปียน ชิพ ถึง 4 ครั้ง ในปี 2018 คือวันที่ 20 มกราคม, 12 พฤษภาคม, 22 กันยายน และวันที่ 8 ธันวาคม

ภาพบรรยากาศ วัน แชมเปียนชิพ ที่อินโดนีเซีย 16 กันยายน 2560

หลายคนอาจจะคิดว่า MMA คือกีฬาที่รุนแรง เช่นเดียวกับผมในตอนแรก แต่หลังจากได้มาดู และสัมผัสบรรยากาศการแข่งขันแบบใกล้ชิด ผมเปลี่ยนความคิดใหม่ทันที และหันมาให้ความสนใจกีฬาชนิดนี้มากขึ้น และอยากแนะนำให้ทุกคนลองเปิดใจมาดูการต่อสู้ MMA ด้วยมุมมองของความเป็นกีฬา แล้วคุณจะได้รู้ความจริงว่ามันเป็นศิลปะการต่อสู้หลากหลายรูปแบบนั้นสุดยอดแค่ไหน!!!

ศึกมวยกรง "วัน แชมเปียนชิพ" ที่ประเทศอินโดนีเซีย ถือเป็นอีกสนามที่ดุเดือดสุดๆ หลังมีโอกาสได้ไปสัมผัสกับตาตัวเอง! 18 ก.ย. 2560 17:56 22 ก.ย. 2560 20:41 ไทยรัฐ