วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตายอีกตัว พลายสีดอป่าสลักพระ แตกโขลงมาหากินข้าวโพด ถูกรั้วไฟฟ้าช็อตดับ

พลายสีดอหนุ่มอายุ 30 ปี หนัก 4 ตัน ออกจากป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี มาหากินในไร่เขตติดต่อกับป่า ถูกกระแสไฟฟ้าที่ชาวไร่ข้าวโพดปล่อยตามรั้วลวดหนาม ช็อตตายคาที่ เจ้าของอ้างปล่อยไฟแค่ 110 โวลต์ จนท.ชี้ความผิดมีโทษเท่า ‘ล่าช้าง’...


เวลา 10.30 น. วันที่ 18 ก.ย.60 นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี รับแจ้งจากนายวสันต์ สุนจิรัตน์ กำนันตำบลช่องสะเดา ต.ช่องสะเดา อ.เมืองกาญจนบุรี ว่าพบช้างป่าถูกกระแสไฟฟ้าช็อตล้มที่บริเวณถนนด้านหลังไร่ข้าวโพดเขตติดต่อกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ หมู่ 2 ต.ช่องสะเดา หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นประสาน พ.ต.อ.ศุภวัชร อังคสยาวัฒน์ ผกก.สภ.ลาดหญ้า ร.ต.อ.มณิภัทร์ เพ็งเกร็ด รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ลาดหญ้า เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ร่วมเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย

เมื่อคณะเจ้าหน้าที่ไปถึงที่เกิดเหตุ พบช้างป่าสีดอ เพศผู้ อายุประมาณ 25-30 ปี น้ำหนักประมาณ 4 ตัน นอนตายขวางถนนหลังไร่ข้าวโพด สภาพศพช้างบริเวณช่วงท้องช้างตัวดังกล่าวทับลวดที่ใช้สำหรับปล่อยกระแสไฟฟ้าที่ยึดติดกับตะปูตอกติดกับปลายเสาไม้แก่นร่อนที่ล้มอยู่ และตามตัวช้างหลายจุดมีร่องรอยไหม้จากการถูกไฟฟ้าช็อตเป็นทางยาวเท่ากับลวด และพบ นายวุฒิโชติ โรจนโภคปรีดา อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 หมู่ 4 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เจ้าของไร่ข้าวโพด ซึ่งเป็นผู้นำลวดไฟฟ้ามาล้อมไร่ อยู่ในที่เกิดเหตุ รอให้การกับเจ้าหน้าที่

นายวุฒิโชติ โรจนโภคปรีดา กล่าวว่า ตนปลูกข้าวโพดเอาไว้ทั้งหมดจำนวน 12 ไร่ ส่วนการนำลวดปล่อยกระแสไฟฟ้า มาล้อมไร่ข้าวโพดก็เพื่อต้องการป้องกันวัวควายเข้ามากินข้าวโพด โดยได้ติดตั้งรั้วที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าขนาด 220 โวลต์ มาตั้งแต่วันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ปล่อยกระแสไฟฟ้าเพียง 110 โวลต์เท่านั้น ที่ผ่านมาช้างป่าที่ลงมากินข้าวโพด เคยถูกกระแสไฟฟ้าช็อตแต่ก็แค่วิ่งหนีไป แต่ยอมรับว่าการทำรั้วไฟฟ้าครั้งนี้ ไม่ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระทราบแต่อย่างใด

ด้าน นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุตนได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว โดยผู้บังคับบัญชาได้สั่งกำชับให้ดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดอย่างตรงไปตรงมา เพราะทางกฎหมายถือว่าการนำลวดมาล้อมรอบแล้วปล่อยกระแสไฟฟ้า เป็นเหตุทำให้ช้างป่าถูกช็อตจนล้มเสียชีวิต ถือว่าเป็นการล่าสัตว์ป่า มีความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และขณะนี้คณะสัตวแพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติฯ กำลังเดินทางมาดำเนินการผ่าพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมา มีช้างป่าออกมาหากินบริเวณใกล้แนวรอยต่อระหว่างที่ทำกินของชาวบ้านกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามแนวเขตส่วนใหญ่ต่างก็รู้และเข้าใจดีว่า การปลูกพืชไร่ต้องพบกับภัยคุกคามจากช้างป่า แต่ยังมีบางส่วนที่ยังไม่ยอมปรับตัวให้สามารถอยู่กับช้างป่าได้ เมื่อมีการปลูกพืชไร่ก็นำรั้วไฟฟ้ามาล้อมเอาไว้ เพื่อต้องการให้พืชไร่ของตัวเองอยู่ได้ โดยไม่คำนึงถึงสัตว์ป่า จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น

สำหรับช้างสีดอตัวดังกล่าว มีอายุเฉลี่ยประมาณ 30 ปี หนักประมาณ 4 ตัน เป็นช้างที่กำลังอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งนิสัยของช้างป่าที่มีอายุเฉลี่ยระหว่างนี้ มักจะออกจากโขลง ไปหากินตามลำพังเกือบทุกตัว จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ และน่าเสียดายเป็นอย่างมาก ที่ต้องมาสูญเสียช้างป่าในครั้งนี้. 

พลายสีดอหนุ่มอายุ 30 ปี หนัก 4 ตัน ออกจากป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี มาหากินในไร่เขตติดต่อกับป่า ถูกกระแสไฟฟ้าที่ชาวไร่ข้าวโพดปล่อยตามรั้วลวดหนาม ช็อตตายคาที่ เจ้าของอ้างปล่อยไฟแค่ 110 โวลต์ จนท.ชี้ความผิดมีโทษเท่า ‘ล่าช้าง’... 18 ก.ย. 2560 17:48 18 ก.ย. 2560 18:12 ไทยรัฐ