วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอเลิกจี้ถามวัน ลต.โยน ก.ม.ลูก ยันไม่เคยไล่ล่าใครเรื่องคดีความ

นายกฯ ขอเลิกถามวันเลือกตั้ง ชี้ ก.ม.ลูกออกมาเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ยกนิทานอีสปกบเลือกนาย ให้เลือกนักการเมืองดีๆ ยันเรื่องคดีไม่เคยไล่ล่าใคร ว่าตามกระบวนการ 

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.60 ที่บริเวณลานหน้าวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ ได้พบปะและกล่าวกับข้าราชการ ประชาชน ที่มาต้อนรับในการลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.สุพรรณบุรี ตอนหนึ่งว่า วันนี้ต้องแก้ให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้ง หรือจะหารัฐบาลก็ไปหามา ไม่ใช่ทุกอย่างนายกฯ หมด หัวหน้า คสช.หมด วันเลือกตั้งตนไปเลือกตั้งแทนท่านหรือไม่ ตนก็ไปลงคะแนนเลือกตั้งเหมือนพวกท่าน อย่าเลือกใครผิดอีก เข้าใจหรือยัง ระหว่างนี้ตนก็ไปตามโรดแม็ป กฎหมายลูกออกเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น พอประกาศก็นับวันเลือกตั้งไปอีกกี่เดือน ต้องมีกระบวนการเลือกตั้ง กว่าจะเลือกตั้ง นับคะแนน และตั้งรัฐบาลเสร็จ ใช้เวลา 3-5 เดือน กฎหมายมีวิธีการอยู่แล้ว ไม่ใช่ประกาศเลือกตั้งวันนี้ พรุ่งนี้ได้รัฐบาล รัฐธรรมนูญเขียนไว้หมดแล้ว ทำไมต้องให้ตนมาบอกว่าเลือกตั้งวันที่เท่าไร พอผมบอกไปวันนี้วันนั้น แล้วทำไม่ได้ก็ถูกมองว่าสืบทอดอำนาจ ยื้อเอาไว้ ปัดโธ่พอได้แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้มีใครไม่ทำผิดกฎหมายแล้วเดือดร้อน หลายคดีเข้าสู่กระบวนการจบแค่นั้น ศาลเขาทำงาน อย่าไปทำตัวแทนตำรวจ อัยการ ศาล ผู้พิพากษา วิพากษ์วิจารณ์กันจนเละไปหมด จนทำงานกันไม่ได้ นี่คือการปรองดองกันไม่ได้ ตนอยากจะฝากแค่นี้ เอาเวลามาคิดสิ่งดีๆ ไม่ใช่วันนี้ครึ่งหนึ่งด่าตนเหมือนหมูเหมือนหมา อีกครึ่งให้กำลังใจ อยู่ไปนานๆ ก็ไม่รู้อะไรจะมากน้อยกว่ากัน แต่ยิ่งอยู่นานคนไทยขี้เบื่อ เบื่อหน้าผม จำไว้นิทานอีสปมีอยู่ กบน้อยในสระ กบเลือกนายดูซิ เลือกให้ถูก หรือจะเลือกนกกระสามาอีก นักการเมือง พรรคการเมืองดีๆ มีเยอะ อยู่ที่นโยบายและหลักคิด ทุกโครงการที่ทำบริสุทธิ์ใจไม่ได้ต้องการเงินสักบาทเดียว กลไกข้างล่างต้องทำงานไม่มีปัญหาอีก และยืนยันเดินหน้าตามโรดแม็ป

ทั้งนี้สำหรับเรื่องคดีจะตัดสินอย่างไรนั้นก็ว่ากันไปตามกระบวนการ โดยที่รัฐบาลไม่ได้มีการสั่งการใดๆ ทั้งสิ้น เรื่องเหล่านี้ทำไม่ได้ แต่เมื่อทำกลับโดนด่า กล่าวหาว่าที่รัฐบาลไล่ล่า ปัญหาเหล่านี้จะต้องไม่เกิดขึ้นอีก

"ผมเกิดในแผ่นดินไทย ก็ต้องตายในแผ่นดินนี้ ซึ่งเป็นแผ่นดินที่ผมเหยียบมาตั้งแต่เกิด อย่าบอกว่าแผ่นดินไม่ให้อะไร เพราะแผ่นดินให้ที่อยู่ที่กิน ให้ศักดิ์ศรีความเป็นคนไทย เห็นการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองแล้วรู้สึกใจหาย เพราะอีกเวลาไม่นานก็จะถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งก่อนหน้านี้เราไม่เคยคิดเลยว่าพระองค์ท่านจะจากพวกเราไป ทุกคนอยู่กับท่านมาชั่วชีวิตจึงไม่เคยคิดถึงวันนี้ แต่เมื่อถึงเวลาท่านก็ต้องเสด็จสู่สวรรคาลัย ดังนั้นเราต้องมองอนาคตว่าจะทำอย่างไร และอย่าให้ใครมายุแยงตะแคงรั่ว เราจะต้องมีความแบ่งปัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

นายกฯ ขอเลิกถามวันเลือกตั้ง ชี้ ก.ม.ลูกออกมาเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ยกนิทานอีสปกบเลือกนาย ให้เลือกนักการเมืองดีๆ ยันเรื่องคดีไม่เคยไล่ล่าใคร ว่าตามกระบวนการ 18 ก.ย. 2560 17:28 18 ก.ย. 2560 17:50 ไทยรัฐ