วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัดขาทิ้งพิการตลอดชีวิต! ตร. Eod เจ็บนี้เพื่อใคร-ได้ชั้นยศตอนตาย ..คุ้มมั้ย?

กว่า 13 ปีแล้วที่ไฟใต้ถูกจุดขึ้นมา ท่ามกลางความขัดแย้งของคนใน 3 จังหวัด ชายแดน จะด้วยเหตุผล-กลใด ทุกวันนี้ยังไม่มีใครให้คำตอบชัดเจนได้สักที ว่า "ปัญหา ไฟใต้ 3 จังหวัด" บานปลายยาวนาน เกิดจากสาเหตุใดกันแน่? รัฐบาลทุ่มงบดับไฟใต้ ใช้สารพัดมาตรการ "จัดตั้งสารพัดหน่วยงาน ประกาศปราบปรามโจร ผู้ก่อความไม่สงาบในพื้นที่"  กระทั่ง จากปัญหาก่อเหตุพื้นที่ 3 จังหวัด กลายเป็นบานปลายข้ามเขตรอยต่อมาเป็น 4 จังหวัด ....

" จนท. ทหาร-ตำรวจ ถูกฆ่าสารพัดวิธี ทั้งเผาร่าง ตัดคอ ลอบยิง ฯลฯ ไหนจะที่บาดเจ็บ-พิการ อีกนับร้อยนับพัน สุดท้าย กลับกลายเป็นภาระที่คนในครอบครัวต้องแบกรับลำพัง  " 

และสิ่งที่ เจ้าหน้าที่ ตำรวจ-ทหาร 3 จังหวัด ชายแดนได้รับ เป็นเพียงสวัสดิการที่แทบจะไม่ตอบโจทย์อะไรให้กับพวกเขาเท่าไหร่นัก ทั้งๆที่บุคคลเหล่านี้เสียสละชีวิต ทิ้งครอบครัว จากบ้านเกิดนับพันกิโล เพื่อปกปักรักษาความสงบคนในพื้นที่ "สิ่งไหนกันที่จะการันตีได้ว่า การจากไปของเขาจะไม่ทำให้คนในครอบครัวที่รออยู่เบื้องหลังต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากเพราะขาดเสาหลัก"  

ล่าสุด "ไทยรัฐ ออนไลน์ โดย Police Community" ขอแสดงความเสียใจกับ จากเหตุการณ์ บึม 3 ลูกป่วนยะลา ลูกแรกเสาไฟฟ้า ลวงเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ แผนร้ายจุดระเบิดอีก 2 ลูก ทหาร-ตร.พลีชีพตาย 2 ศพ บาดเจ็บอีก 26 ราย เหตุเกิด เมื่อวันที่ 14 กันยายน เวลา 08.30 น. ร.ต.อ.ปิยะพงศ์ ขำเนตร รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.กาบัง รับแจ้งเหตุลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า บริเวณบ้านลาเตอะ บ้านย่อยบ้านลาแล ม.5 ต.กาบัง อ.กาบัง 

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ผู้บาดเจ็บที่นอนพักรักษาตัว ได้รับขวัญกำลังใจจาก แม่ทัพใหญ่ของเหล่านักรบชายแดนใต้ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ เข้าเยี่ยมติดตามเฝ้าอาการเจ้าหน้าที่ทุกนาย ด้วยความเป็นห่วงอย่างใกล้ชิด พร้อมปรึกษากับคณะแพทย์ ที่ รพ.ยะลา ถึงแนวทางการรักษา การส่งตัว ที่ โรงพยาบาล มอ. สงขลา ต่อไป ... สร้างความตื้นตันใจแก่คนในครอบครัวตำรวจผู้บาดเจ็บ เพราะมีขวัญกำลังใยที่ดี จากผู้บังคับบัญชา ซึ่งไม่เคยทอดทิ้งลูกน้องไว้เบื้องหลัง..

ทางผู้เขียนได้มีโอกาสติดตามอาการบาดเจ็บของ "นายดาบตำรวจ วรวิชัย บุญรักษา" จนท.ตำรวจ Eod ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุลอบวางระเบิด ต้องตัดขาซ้ายทิ้งตั้งแต่เหนือเข่ามีเพียงคนในครอบครัวเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ขณะนี้พักรักษาตัวในห้องไอซียู 

ขณะที่ ผู้หมวดท็อป ร.ต.ท.ยุทธนา เทพสถิตย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ Eod ผู้เคราะห์ร้ายอีกราย ที่ยังนอนไม่ได้สติ ข่าวดีจากนี้ไปคือ ภรรยาที่กำลังตั้งท้อง 8 เดือน อีกไม่นานจะมีทายาทตัวน้อยๆ ลืมตาออกมาดูโลก ถือเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของนักรบ 3 จังหวัด 


ส่วนอาการล่าสุดของ จ่าสิบตำรวจ เอกชัย สมอคำ หนึ่งในชุดเก็บกู้ระเบิด แพทย์ให้ทำการบริหารปอดจากการผ่าตัด อาการดีขึ้นตามลำดับ

พร้อมกันนี้ได้รับรู้ถึงความรู้สึกของตำรวจ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ที่ได้ระบายออกมาให้ฟังว่า....

"13 ปีที่ผ่านมาในเหตุการณ์ความไม่สงบ ภาพเหล่านี้มันวนเวียน ไม่จบสิ้น เราจะต้องสูญเสียคนดีๆ ไปอีกเท่าไหร่ เราจะเอางบประมาณมาอีกกี่แสนล้านมาหมดในเรื่องนี้ เจียดเงินจำนวนนี้ไปจัดหาอุปกรณ์ การทำงานดีๆ ให้ระดับรากหญ้า จนท.ที่มันทันสมัย ปลอดภัยในชีวิต ราคาพอสมควรและไม่คิดจะเอาผลประโยชน์ที่สำคัญมันจะสามารถป้องกันขีวิต บุคลากรที่มีค่าของชาติ ได้อีกหลายชีวิต ไม่ใช้ว่าตายแล้ว จ่ายเยียวยา ออกข่าวหน่อย ก็จบ ท่านไม่คิดหรือว่า คนข้างหลังเขาเหล่านี้ยังต้องลำบากอีกเมื่อต้องสูญเสีย หัวหน้าครอบครัว และถ้าไม่มีการหาผลประโยชน์จากที่นี้ ทำงานกันด้วยความรักชาติ คือ รักชาติจริงๆ ไม่ใช่รักชาติเฉพาะปาก.!!" ตำรวจรายหนึ่งระบุ 

"เงินแผ่นดินก็จะเหลือนำมาพัฒนาความเจริญให้แก่คนพื้นที่ได้อีกมหาศาล ขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ในสากลโลกบารมีของพ่ออยู่หัว จงคุ้มครองให้ผ่านพ้นไปด้วยดี หายเจ็บป่ายกลับมา โดยเร็ววัน จากตัวแทนพี่น้องคนไทยทุกคน ขอส่งพรไปถึงท่านครับ ผู้หมวด ยุทธนา เทพสถิตย์ ขอให้กลับมาเร็วๆ นะครับ ลูกน้อย ครอบครัว รอคอยท่านอยู่ ผู้เสียสละ เพื่อชาติ เลือดทาดิน... ต่อต้านมุสลิมหัวรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนใต้" ตำรวจรายเดียวกัน ทิ้งท้าย

นี่เป็นเพียงตัวอย่าง ...ย้ำว่า #แค่ตัวอย่าง เจ้าหน้าที่เพียง 3 นาย จากเหตุการณ์เกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ เมื่ออาทิตย์ก่อน .. ไม่นับรวมอีก นับร้อย นับพันราย ย้อนกลับไป 13 ปี ที่คนในครอบครัวต้องแบบรับดูแล ...

ตำรวจที่เสียชีวิตในหน้าที่ ได้ชั้นยศทวีคูณ ได้บำเหน็จ-บำนาญ-เงินเยียวยา ได้ความภาคภูมิใจเสียสละเพื่อชาติ ซึ่งก็ไม่มีใครได้ติดตามครอบครัวเขาเหล่านี้อย่างต่อเนื่องว่า หลังจากขาดเสาหลักไป พวกเขาใช้ชีวิตกันอย่างไร

... คงเหมือนๆ กับเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ พิการแขน-ขา เดินไม่ได้ไปตลอดชีวิต หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเคยเข้าไปดูแลบ้างมั้ย เคยติดตามชีวิตพวกเขารึเปล่าว่า "ยากลำบากแค่ไหน หลังจากต้องพิกลพิการ เพื่อปกปักรักษาแผ่นดินเกิด   แล้วต้องอยู่แบบจำยอม เป็นคนแขนขาพิการต่อไป จวบจนหมดลมหายใจไร้คนเหลียวแลงั้นหรือ?" 

Police Community

กว่า 13 ปีแล้วที่ไฟใต้ถูกจุดขึ้นมา ท่ามกลางความขัดแย้งของคนใน 3 จังหวัด ชายแดน จะด้วยเหตุผล - กลใด ทุกวันนี้ยังไม่มีใครให้คำตอบที่ชัดเจนแจ่มแจ้งได้สักที ว่าปัญหา 3 จังหวัดที่บานปลายมาจวบจนทุกวันนี้ มันเกิดจากสาเหตุใดกันแน่? 18 ก.ย. 2560 17:19 19 ก.ย. 2560 04:00 ไทยรัฐ