วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดี๋ยวรู้ผล! สตง.ขอ 30 วัน สอบเรือเหาะ-จีที 200 ลวงโลกไม่เอาผิด จนท.

ผู้ว่าการ สตง. ขอใช้เวลา 30 วัน ตรวจสอบปมจัดซื้อเรือเหาะ ยันไม่มีอะไรซับซ้อนยุ่งยาก ส่วนปมจีที 200 ไม่เอาผิด จนท.รัฐ อ้างหลายประเทศถูกหลอกขายเหมือนไทย คาดโทษผู้ผลิตนำเข้าเท่านั้น

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.60 นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) กล่าวถึงการตรวจสอบการจัดซื้อเรือเหาะตรวจการณ์ของกองทัพบก ว่า จะมีการพิจารณาเอกสารหลักฐานการใช้งานเป็นไปตามวัตถุประสงค์หรือไม่ และตรวจสอบถึงการใช้งานที่ผ่านมาว่ามากน้อยเพียงใดโดยใช้เวลา 30 วัน 

"ยืนยันว่าไม่มีความกังวลใดๆ ในการตรวจสอบเรื่องนี้ เพราะได้ติดตามและรวบรวมข้อมูลไว้ในฐานข้อมูลของ สตง.โดยตลอด เพราะเป็นประเด็นที่สังคมอยากรู้คำตอบ สตง.จะนำข้อมูลที่มีอยู่มาประเมินร่วมกับพยานหลักฐาน ที่ส่งมาซึ่งไม่มีอะไรยุ่งยาก ซับซ้อน" นายพิศิษฐ์ กล่าว

นายพิศิษฐ์ กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าในการตรวจสอบ การจัดซื้อเครื่องมือตรวจวัตถุระเบิดจีที 200 ว่า ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ส่งหนังสือตอบกลับมายัง สตง.ว่าได้ส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดเตรียมฟ้องเอาผิดผู้ผลิตและผู้นำเข้าแล้ว ส่วนที่ไม่ได้เอาผิดเจ้าหน้าที่ของรัฐเพราะจีที 200 เป็นเรื่องลวงโลกมีหลายประเทศที่ถูกหลอกขาย ซึ่งหน่วยงานรัฐหลายแห่งของไทยก็ถูกหลอก จึงเอาผิดกับผู้ผลิตและผู้นำเข้าเท่านั้น ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ผู้ว่าการ สตง. ขอใช้เวลา 30 วัน ตรวจสอบปมจัดซื้อเรือเหาะ ยันไม่มีอะไรซับซ้อนยุ่งยาก ส่วนปมจีที 200 ไม่เอาผิด จนท.รัฐ อ้างหลายประเทศถูกหลอกขายเหมือนไทย คาดโทษผู้ผลิตนำเข้าเท่านั้น 18 ก.ย. 2560 17:17 18 ก.ย. 2560 19:12 ไทยรัฐ