วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โลกนี้เต็มไปด้วยความไม่ยุติธรรม’ 10 เรื่องลับ อดีต ตร.มือปราบชื่อดัง

ทำเอาหลายคนตกอกตกใจ เมื่ออดีตตำรวจชื่อดัง 'วิสุทธิ์ วานิชบุตร' โพสต์ภาพพร้อมแคปชั่นเหมือนบอกลากันกลายๆ หลัง อดีตผู้การคนดังถูกถอดยศตำรวจ ซึ่งไทยรัฐออนไลน์ ขอย้อนพาไปทำความรู้จักกับอดีตตำรวจชื่อดังคนนี้ เขาเป็นใคร เคยทำอะไร มีชื่อเสียงจากอะไร เรารวบรวมมาให้ได้อ่านกันแล้ว...


1.ประวัติส่วนตัว

นายวิสุทธิ์ วานิชบุตร หลายคนเรียกกันติดปากว่า 'ผู้การวิสุทธิ์' เกิดเมื่อวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2498 จบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ (โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน) รุ่นพิเศษรุ่นที่ 9 เมื่อปี พ.ศ. 2521 และได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ทางนิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ทั้งยังเคยได้รับรางวัลคนดีศรีราม ในปี พ.ศ. 2550 มีภรรยาชื่อนางคนิล วานิชบุตร ซึ่งปัจจุบันทำงานตำแหน่งหัวหน้าแอร์โฮสเตสอยู่บริษัทการบินไทย โดยที่ไม่มีบุตรด้วยกัน2.การทำงาน และตำแหน่งหน้าที่

ปี 2532 สารวัตรสืบสวนสอบสวน กองกำกับการนโยบายและแผน กองบังคับการอำนวยการ, 10 มกราคม 2534 สารวัตรแผนก 2 กองกำกับการ 7 กองปราบปราม, 2 ตุลาคม 2535 สารวัตรกองกำกับการส่งเสริมและประสานการวิจัย กองวิจัยและพัฒนา, 16 ธันวาคม 2535 รองผู้กำกับการ (ปฏิบัติราชการพิเศษ กองอำนวยการกลางรักษาความมั่นคงภายใน) สำนักงานกำลังพล

1 มีนาคม 2538 รองผู้กำกับการ 3 กองทะเบียน, 1 ธันวาคม 2538 ผู้กำกับการ 5 กองบังคับการอำนวยการตำรวจภูธรภาค 6, 25 ตุลาคม 2539 ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนคดีเศรษฐกิจ, 16 เมษายน 2540 ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจจราจร, 10 กุมภาพันธ์ 2541 ผู้กำกับการกำลังพล กองบังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง, 1 พฤษภาคม 2542 ผู้กำกับการฝ่ายอำนวยการ ส่วนปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ, 10 พฤศจิกายน 2543 รองผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว

16 พฤศจิกายน 2544 รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง, 18 ธันวาคม 2546 รองผู้บังคับการกองทะเบียน, 30 มิถุนายน 2548 รองผู้บังคับการกองปราบปรามการกระทำผิดต่อเด็ก เยาวชน และสตรี, 1 ตุลาคม 2549 ผู้บังคับการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, 23 พฤศจิกายน 2549 ผู้บังคับการ กองวิทยาการ 2, 14 มีนาคม 2550 ผู้บังคับการกองปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี, 11 พฤษภาคม 2550 ผู้บังคับการกองปราบปรามการกระทำผิดต่อเด็ก เยาวชน และสตรี

1 ตุลาคม 2551 ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอ่างทอง, 25 พฤศจิกายน 2552 รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9, 15 พฤศจิกายน 2553 รองผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี (เกษียณ 1 ต.ค.2556)


3. ฉายาแสนเท่ "มือปราบปลาปักเป้า" และ "มือปราบน้องแนท" 

หลายคนรู้จัก ผู้การวิสุทธ์กันในนาม "มือปราบปลาปักเป้า" และ "มือปราบน้องแนท" ฉายานี้เกิดขึ้นได้เพราะ การบุกจับร้านอาหารที่ขายเนื้อปลาปักเป้าปะปนมากับปลาชนิดอื่น ทั้งยังมีการบุกจับวีซีดีภาพยนตร์ลามก โดยเฉพาะเรื่องที่น้องแนท-เกศริน ชัยเฉลิมพล แสดงในหลายๆ เรื่องด้วยกัน

4. คนจริง ตงฉิน ดุดัน โผงผาง

เป็นนายตำรวจที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความดุดัน ตงฉิน โผงผาง ไม่กลัวใคร ทุกครั้งที่มีการแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา ผู้การวิสุทธิ์สามารถเสียงฮือฮาจากสื่อได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็น ให้ผู้ต้องหาคาบถุงยาบ้า เลี้ยงข้าวผู้ต้องหาคดียาเสพติด หรือลงพื้นที่จับผู้ร้ายแบบบ้าระห่ำ จนทำให้ก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อย หาว่าผู้การวิสุทธิ์สร้างภาพ โชว์ออฟ

5.ยึดมั่นในความดีมาตั้งแต่เด็ก

อดีตผู้การคนดัง เคยเปิดใจว่า ถูกเลี้ยงมาแบบให้ยึดมั่นถือมั่นในความดี ความถูกต้อง ตั้งแต่อนุบาลจะเป็นหัวหน้าตลอด เป็นหัวโจกในทางที่ดี ไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับสิ่งที่ผิดกฎหมาย ผิดศีลธรรม “ตั้งแต่ผมเป็นตำรวจมา ผมไม่เคยรับสินบนของใคร”

6. ลาออกราชการไล่อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์

นายวิสุทธิ์ เคยลาออกจากราชการเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2556 เพื่อมาร่วมชุมนุมกับเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ขับไล่รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยให้เหตุผลว่าสุดทนแล้วกับระบอบตำรวจในรัฐบาลชุดนี้

7. ถูกฟ้องคดีรุกที่เขื่อนลำตะคอง

ปี 2558 อดีต ตร.มือปราบชื่อดัง ได้ถูกพนักงานอัยการจังหวัดสีคิ้วยื่นฟ้อง และถูกศาลฎีกาจำคุก 6 เดือนโดยไม่รอลงอาญา ในคดีรุกที่เขื่อนลำตะคอง

8.ถอดยศผู้การวิสุทธิ์

วันที่ 28 ส.ค. 2560 พระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระราชานุญาตให้ถอด พลตํารวจตรี วิสุทธิ์ วานิชบุตร อดีตข้าราชการตํารวจ ออกจากยศตํารวจ ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม 2558 ซึ่งเป็นวันที่มีคําพิพากษาถึงที่สุดให้ลงโทษจําคุกในความผิดต่อประมวลกฎหมายที่ดิน ตามมาตรา 28 แห่งพระราชบัญญัติตํารวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547 ประกอบระเบียบสํานักงานตํารวจแห่งชาติ ว่าด้วย การถอดยศตํารวจ พ.ศ. 2547 ข้อ 1 (2) และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระราชานุญาตให้เรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นประถมาภรณ์ช้างเผือก ประถมาภรณ์มงกุฎไทย ทวีติยาภรณ์ช้างเผือก ทวีติยาภรณ์มงกุฎไทย ตริตาภรณ์มงกุฎไทย จัตุรถาภรณ์ช้างเผือก จัตุรถาภรณ์มงกุฎไทย เบญจมาภรณ์มงกุฎไทย และเหรียญจักรมาลา ที่บุคคลดังกล่าวได้รับพระราชทาน ตามข้อ 6 และข้อ 7 (2) ของระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ พ.ศ. 2548 (อ่านเพิ่ม : โปรดเกล้าฯ ถอดยศตำรวจ-ริบเครื่องราชฯ 'วิสุทธิ์ วานิชบุตร’)

9.โพสต์เฟซบุ๊ก ลาก่อนเพื่อนๆ

หลายคนตกอกตกใจ เมื่ออดีตผู้การคนดัง โพสต์ภาพบัตรอุทิศร่างกายเพื่อการศึกษาแพทย์ พร้อมทั้งแคปชั่น จนหลายคนสงสัยว่าอาจเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ แต่นายวิสุทธิ์ วานิชบุตร อดีตนายตำรวจมือปราบชื่อดัง เปิดใจกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ตนไม่ได้คิดฆ่าตัวตายแต่อย่างใด แต่เพียงเสียใจกับเรื่องบางเรื่อง หลังจากนี้คงจะเก็บตัวเงียบๆ ไม่มีบทบาทอะไรในสังคม (อ่านเพิ่ม : 'วิสุทธิ์'อดีตตร.มือปราบดัง โผล่ เผย ทำดีไม่ได้ดี ยันไม่คิดฆ่าตัวตาย)


10. โลกนี้เต็มไปด้วยความไม่ยุติธรรม

ข้อสุดท้าย อดีต ตร.มือปราบ ยังเคยให้สัมภาษณ์ผ่านไทยรัฐออนไลน์ว่า ถ้าโลกจะแตกจริงๆ ผมอยากมีอำนาจที่จะเปลี่ยนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปราศจากการครอบงำของนักการเมือง เพราะว่าที่ตำรวจดีๆ ไม่ได้ดีอย่างทุกวันนี้ก็เพราะว่าหน้าที่การงานเราต้องขึ้นอยู่กับนักการเมืองแต่ถ้าเป็นเรื่องส่วนตัว ก่อนตายผมอยากจะทำบริษัทให้คำปรึกษากับชาวบ้านเรื่องเกี่ยวกับกฎหมาย ผมอยากใช้สิ่งที่ร่ำเรียนมา ให้ความรู้แก่ประชาชน ที่สำคัญ ถ้าโลกแตกผมจะบอกเทวดาว่า ถ้าชาติหน้ามีจริงผมไม่อยากเกิดมาเป็นมนุษย์ขี้เหม็นอีกแล้ว เพราะว่าโลกนี้เต็มไปด้วยความไม่ยุติธรรม (อ่านเพิ่ม : 2012 คุณอยากทำอะไรในวันสิ้นโลก ?!!?)

ทำเอาหลายคนตกอกตกใจ เมื่ออดีตตำรวจชื่อดัง 'วิสุทธิ์ วานิชบุตร' โพสต์ภาพพร้อมแคปชั่นเหมือนบอกลากันกลายๆ หลัง อดีตผู้การคนดังถูกถอดยศตำรวจ ซึ่งไทยรัฐออนไลน์ ขอย้อนพาไปทำความรู้จักกับอดีตตำรวจชื่อดังคนนี้ เขาเป็นใคร 18 ก.ย. 2560 17:03 19 ก.ย. 2560 06:08 ไทยรัฐ