วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทย จัดพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ ใช้วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ผู้ว่าราชการจังหวัด ทั่วประเทศ จัดพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนของจังหวัดและอำเภอ เพื่อส่งมอบให้กระทรวงมหาดไทย ก่อนนำไปร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9

วันที่ 18 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พระวิหารหลวง วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนของจังหวัดและอำเภอ จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย ถวายราชสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมส่งมอบดอกไม้จันทน์จำนวน 1,560,400 ดอก ให้กระทรวงมหาดไทย แล้วรวบรวมมอบให้กรุงเทพมหานคร เพื่อเชิญไปถวายที่หอเปลื้องพระเมรุมาศในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9

ขณะที่ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วม จำนวน 99,999 ดอก ให้แก่ ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี รับมอบดอกไม้จันทน์ สำหรับแจกจ่ายประชาชน เพื่อใช้ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และแสดงความอาลัย เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ และพิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่กำหนดจัดขึ้น ในช่วงระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 ที่ใกล้จะถึงนี้

สำหรับ จังหวัดพัทลุง นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เป็นประธานในพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนของจังหวัดและแต่อำเภอ ทั้ง 11 อำเภอ วางหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อให้พระสงฆ์จำนวน 10 รูป เจริญพระพุทธมนต์ ก่อนส่งมอบดอกไม้จันทน์พระราชทานจำนวนหนึ่ง ให้กับกระทรวงมหาดไทย จำนวน 120,000 ดอก เพื่อรวบรวมมอบให้ทางกรุงเทพมหานคร

ทางด้าน จังหวัดอุทัยธานี นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี อัญเชิญดอกไม้จันทน์วางบนพานเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป เจริญพระพุทธมนต์และร่วมกันตั้งจิตอธิษฐาน เป็นเวลา 89 วินาที เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

ทางด้าน จังหวัดนราธิวาส นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนจังหวัดนราธิวาสและอำเภอ วางหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมส่งมอบดอกไม้จันทน์ 99,999 ดอก ให้กระทรวงมหาดไทย เพื่อนำไปใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

นอกจากนี้ ที่ห้องประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนของจังหวัดและอำเภอ โดยมีตัวแทนจากส่วนราชการ ทั้งทหาร ตำรวจและนายอำเภอทั้ง 25 อำเภอเข้าร่วมในพิธี

ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยได้แจ้งให้ทราบว่า คณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครั้งที่ 2/2560 เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.60 ได้มีมติเห็นชอบเกี่ยวกับพิธีถวายดอกไม้จันทน์ โดยให้จังหวัด นำดอกไม้จันทน์ตัวแทนจังหวัดและอำเภอมาประกอบพิธีอธิษฐานจิต จังหวัดละ 1 ช่อ รวม 76 ช่อ ส่งให้กระทรวงมหาดไทย รวบรวมมอบให้กรุงเทพมหานคร เพื่อรวบรวมเชิญไปถวายที่หอเปลื้องพระเมรุมาศในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9

ผู้ว่าราชการจังหวัด ทั่วประเทศ จัดพิธีอัญเชิญดอกไม้จันทน์ตัวแทนของจังหวัดและอำเภอ เพื่อส่งมอบให้กระทรวงมหาดไทย ก่อนนำไปร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 18 ก.ย. 2560 16:44 18 ก.ย. 2560 18:43 ไทยรัฐ