วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนกำลังอาจพิจารณายุติการขายรถยนต์ที่ใช้เบนซิน

(ภาพ : AFP)

ประเทศจีนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการปรับตัวในเรื่องการเปลี่ยนแปลงพลังงานอย่างเป็นรูปธรรม ดังจะเห็นจากความพยายามหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นโครงการเก็บกักไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้ได้มากกว่าร้อยกิโลวัตต์ หรือกำลังติดตั้งกังหันลมเพื่อเก็บกักไฟฟ้าพลังงานลมให้มากเกินร้อยกิโลวัตต์เช่นกัน รวมถึงการลดปริมาณการใช้พลังงานถ่านหิน ซึ่งเป็นพลังงานเชื้อเพลิงจากซากดึกดำบรรพ์ทับถมกันมายาวนาน เมื่อถูกกระบวนการเผาไหม้ก็กลายเป็นมลพิษทางอากาศทำให้สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง เป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน

ล่าสุด รัฐบาลแดนมังกรเตรียมพิจารณาการยุติการขายรถยนต์ที่ใช้เบนซินตามประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสจากยุโรป ที่ประกาศยุติการขายรถยนต์ที่ใช้เบนซินและดีเซลภายในปี พ.ศ.2583 เพื่อลดมลพิษและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ส่งผลต่อภาวะโลกร้อน นับเป็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายที่สำคัญครั้งใหญ่ของจีน เนื่องจากจีนมีตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดเมื่อพิจารณาตามจำนวนยานพาหนะที่จำหน่าย การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะเป็นที่น่าจับตาอย่างยิ่งสำหรับอุตสาหกรรมทั่วโลก

ด้านกระทรวงอุตสาหกรรมของจีนเผยว่า กำลังศึกษาวิจัยเกี่ยวกับตารางเวลาเพื่อหยุดการผลิตและจำหน่ายรถยนต์เชื้อเพลิงแบบดั้งเดิม และจะเร่งส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีไฟฟ้า เช่น การผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นการยกระดับยานพาหนะที่ใช้พลังงานแบบใหม่ให้ขึ้นสู่ระดับยุทธศาสตร์ใหม่ๆของจีน.

ประเทศจีนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการปรับตัวในเรื่องการเปลี่ยนแปลงพลังงานอย่างเป็นรูปธรรม ดังจะเห็นจากความพยายามหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นโครงการเก็บกักไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้ได้มากกว่าร้อยกิโลวัตต์ หรือกำลังติดตั้งกังหันลมเพื่อ 18 ก.ย. 2560 16:32 18 ก.ย. 2560 16:32 ไทยรัฐ