วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักจิตวิทยาว่าไง 'โรคจิต' มั้ยเนี่ย? รับน้องโหด สั่งแก้ผ้าแถมให้สำเร็จความใคร่

โอ้ว...มายก๊อด อีกแล้วกับเหตุการณ์ "รับน้องโหด" ที่กลายเป็นเรื่องดังทั่วโซเชียล แม้จะสั่งริบโทรศัพท์ก่อนจะเข้าค่ายรับน้อง แม้จะไม่มีภาพเป็นหลักฐาน แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้น ก็สามารถบอกเล่าผ่านตัวหนังสือได้ เรื่องดังนี้จึงกลายเป็นข่าวดังข้ามคืนไปเลย

ทีนี้เราก็แอบสงสัย ทำมั้ย ทำไม รับน้องสมัยนี้ จึงพิลึกพิเรนทร์ลงไปทุกที หลายครั้งก็รุนแรง ป่าเถื่อน หลายครั้งก็โหดร้าย เกินผู้ปกครองจะรับได้ และหลายเหตุการณ์ก็จบท้ายด้วยชีวิต นี่ก็เป็นอีกครั้งเช่นกัน ถามจริงๆ เล่นกันรุนแรงขนาดนี้ จะเกิดความรักใคร่ กลมเกลียว สนิทสนม และสามัคคีกันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้องได้อย่างไร??

ใครก็ได้ตอบที แล้วถามตรงๆ อีกที รับน้องแบบนี้เรียกว่า โรคจิตมั้ย?? แต่ถามใครดีล่ะ ที่จะพอให้คำตอบเราได้ ต้องนักจิตวิทยาชื่อดัง อย่าง ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม แหล่งข่าวขาประจำสุดน่ารัก ที่ให้คำตอบเราได้ในหลายๆ เรื่อง ทีนี้เราไปฟังคำตอบพร้อมๆ กัน

สังคมมั่วเพศ

"ด้วยเหตุที่ตอนนี้เป็นยุคของ "สังคมมั่วเพศ" เต็มตัว คือความป่วยทางสังคม หรือจะเรียกว่า "สังคมป่วยทางเพศ" หลายคนก็มองว่า เรื่องเพศ เหมือนฟรีเซ็กซ์ ก็เลยจะทำอย่างไรกับเรื่องเพศก็ได้ จะกับใครก็ได้ แบบไหนก็ได้ หรือกับอะไรก็ได้ จากแต่ก่อนเราถือว่า เรื่องเพศ เป็นเรื่องส่วนตัว แต่ปัจจุบันสังคมเรา ไม่ค่อยคิดมากกับเรื่องเพศ และปัจจุบันคนไข้เรื่องเพศก็มีปริมาณมากขึ้นตามด้วย" ดร.วัลลภ เริ่มกล่าว

อาการทางสังคม

ปัญหาเรื่องเพศที่เกิดขึ้นในการรับน้องนี้ ไม่ได้เรียกว่าเป็นอาการทางจิต แต่เป็น "อาการทางสังคม" โดยเด็กมองว่า มันเท่ มันเลยแพร่กระจายไปทั่ว แม้แต่เด็กมัธยมก็ยังมี สำหรับอาการทางสังคมก็เช่น การหย่าร้าง ด้วยสถิติผู้ชายไทย เป็นผู้ชายที่มีชู้อันดับ 1 ของโลก จึงเกิดผลการหย่าร้างตามมา นี่แสดงว่าสังคมไทยเรา เข้าสู่สังคมมั่วเพศจริงๆ

รับน้องมั่วเพศ

ดังนั้น สังคมมั่วเพศ จึงลามลงสู่ผู้มีการศึกษา อย่างนิสิต นักศึกษาที่มีสติปัญญา กลายเป็น รับน้องมั่วเพศ ซึ่งแต่ก่อนอาจเป็นนักธุรกิจ ผู้มีเงินทอง มีฐานะมั่นคง คือผู้ที่มีโอกาสมั่วเพศหรือมีชู้ได้ แต่ตอนนี้มันลุกลามไปสู่ทุกวงการแล้ว 

มีของดีก็ต้องโชว์

จะเห็นได้ว่า เดี๋ยวนี้เด็กผู้หญิง ก็แต่งตัวโชว์ขา เปิดอก คิดไปเองว่ามีของดีก็ต้องโชว์ ดังนั้นเวลาไปไหน เข้าห้างไปวัด ทุกคนยังใส่ขาสั้นเลย นี่แหละอาการทางสังคม หรือที่เรียกว่า สังคมเรากำลังป่วยจริงๆ โดยเฉพาะเรื่องทางเพศ ทั้งหมดจึงนำไปสู่ปัญหาทางเพศ 

"ผมอยากให้กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มาดูเรื่องปัญหาสังคม โดยเฉพาะความป่วยที่มันยังไม่ปรากฏ อย่างสังคมมั่วเพศ ก็ถือเป็นปัญหาสังคม เราต้องช่วยกันคิดและแก้ไขปัญหานี้ร่วมกัน ยิ่งยุคนี้ ยิ่งมีคลิปเพศ คลิปเซ็กซ์ต่างมากๆ เพราะคลิปทางโซเชียลเหล่านี้มันมีอิทธิพลมาก อย่าให้มันมีข่าวจะฆ่าตัวตายเพราะต้องการมั่วเพศเกิดขึ้นเลย"

การรับน้องนี่ จริงๆ ต้องให้ผู้ใหญ่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในทุกกิจกรรม ไม่ใช่อ้างว่า จะสร้างความสามัคคีระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้อง แล้วอาจารย์ก็ไม่มีสิทธิ์เข้าไปยุ่งเกี่ยว หรือสนใจกิจกรรมต่างๆ เด็กๆ ที่จัดขึ้นเลย สังคมมันเลยเพี้ยน เพราะเด็กไม่สนใจคำสอนของผู้ใหญ่ ปัญหาการรับน้องก็ตามมา.

โอ้ว...มายก๊อด อีกแล้วกับเหตุการณ์รับน้องโหด ที่กลายเป็นเรื่องดังทั่วโซเชียล แม้จะสั่งริบโทรศัพท์ก่อนจะเข้าค่ายรับน้อง แม้จะไม่มีภาพเป็นหลักฐาน แต่เรื่องราวที่เกิดขึ้น ก็สามารถบอกเล่าผ่านตัวหนังสือได้... 18 ก.ย. 2560 16:10 18 ก.ย. 2560 16:20 ไทยรัฐ