วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ ลุยทุ่งสุพรรณฯ ชูทำนาสมัยใหม่ โชว์ขับรถไถ แต่คนไปเล็งทะเบียนรถตู้

นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ตรวจราชการสุพรรณบุรี ก่อนไปประชุมครม.สัญจรที่อยุธยา เยี่ยมชมโรงเรียนเกษตรกรชาวนา ลงแปลงนาหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวเปลือก ชูทำนาสมัยใม่ หวังให้ชาวนาได้ขายข้าวเอง ชาวบ้านไม่ลืมเล็งทะเบียนรถตู้ คราวนี้มาคู่ เป็นเลขเบิ้ล... 

ช่วงสายวันที่ วันที่ 18 ก.ย.ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะ เดินทางลงพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี เพื่อเพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินนโยบายของรัฐบาล สรุปการทำงานในด้านต่างๆ เพื่อนำไปเป็นข้อมูลในการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 35/2560 ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ในวันที่ 18-19 กันยายน 2560 

หลังเข้ากราบนมัสการหลวงพ่อโต เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่ประดิษฐานอยู่ภายในพระวิหาร วัดป่าเลไลยก์แล้ว นายกรัฐมนตรี ได้นำคณะ พร้อมว่าที่ร้อยตรี สุพีพัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี เดินทางไปยังโรงเรียนเกษตรกรชาวนา ภายในศูนย์การเรียนรู้เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีทางการเกษตร สถาบันวิทยาศาสตร์ข้าวแห่งชาติ ต.รั้วใหญ่ อ.เมืองสุพรรณบุรี ฟังบรรยายสรุปความเป็นมาของการเปิดโรงเรียนสอนการทำนา พูดคุยซักถามถึงปัญหาอุปสรรคต่างๆ กับตัวแทนเกษตรกรชาวนา

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ลงทดลองการใช้เครื่องหยอดเมล็ดพันธ์ุข้าวในแปลงนาสาธิต พร้อมกล่าวว่า ได้มารับรู้ได้เห็นในวิถีของชาวนา และการพัฒนาการด้านการทำนาให้ทันสมัย ซึ่งได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเก็บข้อมูลทั้งหมดมาเพื่อไปต่อยอดเป็นนโยบายรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการต่อยอดเรื่องการดำเนินการโครงการนาแปลงใหญ่ ที่ถือเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเกษตรกร

"เป้าหมายและความมุ่งหวังของรัฐบาล คือชาวนาต้องไม่ใช่เป็นเพียงผู้ผลิตอย่างเดียว ชาวนาต้องมีช่องทางขายข้าวเองได้ด้วย โรงเรียนเกษตรชาวนาแห่งนี้ถือว่าเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่สำคัญที่ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ผสมผสานกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการลดต้นทุนการผลิต โดยใช้เวลาศึกษาเพียง 4 เดือน ก็จะได้รับความรู้ด้านการทำนาในรูปแบบใหม่ๆทั้งระบบ ที่ผ่านมาโรงเรียนเกษตรชาวนาสามารถผลิตชาวนาที่มีคุณภาพสามารถนำไปพัฒนาและต่อยอดอาชีพการทำนาได้อย่างมีประสิทธิภาพ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุดสนใจอีกอย่างในการเดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี ในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี คือ รถตู้ที่เป็นพาหนะในการเดินทาง ที่มักถูกจับจ้องทุกครั้งที่เดินทางออกปฏิบัติภารกิจในจังหวัดต่างๆ โดยการเดินทางมา จ.สุพรรณบุรี ในครั้งนี้ นายกฯใช้รถตู้โตโยต้า อัลพาร์ด สีเทา หมายเลขทะเบียน ฌท 55 สุพรรณบุรี.

นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ตรวจราชการสุพรรณบุรี ก่อนไปประชุมครม.สัญจรที่อยุธยา เยี่ยมชมโรงเรียนเกษตรกรชาวนา ลงแปลงนาหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวเปลือก หวังให้ชาวนาได้ขายข้าวเอง ชาวบ้านไม่ลืมเล็งทะเบียนรถตู้ คราวนี้มาคู่ เป็นเลขเบิ้ล... 18 ก.ย. 2560 16:02 18 ก.ย. 2560 16:49 ไทยรัฐ