วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อียิปต์ประกาศค้นพบสุสานโบราณ อายุ 3,500 ปีที่เมืองลักซอร์

การขุดพบสุสานมัมมี่ หรือกรุสมบัติโบราณนอกจากจะเป็นแหล่งโบราณคดีให้นักวิทยาศาสตร์และนักโบราณคดีได้วิจัยศึกษาเพื่อเป็นความรู้และไขปริศนาในครั้งอดีตเกี่ยวกับอารยธรรมโบราณของโลก ยังเป็นการส่งเสริมมูลค่าการท่องเที่ยว ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เสน่ห์ดินแดนแห่งไอยคุปต์หรืออียิปต์โบราณยังเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้ไปเยี่ยมเยือนนับตั้งแต่ อดีตจนถึงปัจจุบัน

ซึ่งกระทรวงวัตถุโบราณแห่งอียิปต์เพิ่งประกาศการค้นพบสุสานโบราณแห่งล่าสุด ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ ไนล์ ที่เมืองลักซอร์ เป็นที่ฝังศพของขุนนางชั้นสูง โดยระบุว่าเป็นหลุมฝังศพของช่างทองหลวงชื่อ “อเมนเอมฮัต” (Amenemhat) ร่างของเขาฝังอยู่คู่กับภรรยาและลูกชาย ครอบครัวของช่างทองหลวงนี้เคยมีชีวิตอยู่ในสมัยราชวงศ์ที่ 18 ของอียิปต์ ซึ่งมีอายุเก่าแก่ราว 3,500 ปี โดยหลุมฝังศพที่พบนี้ไม่ได้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์นัก เนื่องจากมีความชำรุดเสียหายเป็นบางส่วน

นอกจากนี้ ยังพบหน้ากากมัมมี่ที่ทำด้วยไม้ พร้อมกับชุดรูปปั้นของคู่สามีภรรยาดังกล่าว อีกทั้งยังมีการขุดพบโลงศพของชาวอียิปต์โบราณที่เคยมีชีวิตในช่วงราชวงศ์ที่ 21 และ 22 ด้วยเช่นกัน.

การขุดพบสุสานมัมมี่ หรือกรุสมบัติโบราณนอกจากจะเป็นแหล่งโบราณคดีให้นักวิทยาศาสตร์และนักโบราณคดีได้วิจัยศึกษาเพื่อเป็นความรู้และไขปริศนาในครั้งอดีตเกี่ยวกับอารยธรรมโบราณของโลก ยังเป็นการส่งเสริมมูลค่าการท่องเที่ยว 18 ก.ย. 2560 16:00 18 ก.ย. 2560 16:01 ไทยรัฐ