วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.จราจร สกัดรับส่วย! ขับรถแหกกฎ ยังไงก็ต้องปรับ จ่อ จ่ายผ่านบัตร ATM

อบรมตำรวจจราจร ระบบบริหารจัดการจัดการใบสั่งจราจร ระยะที่ 2 จ่อบริการประชาชนจ่ายค่าปรับผ่านเคาน์เตอร์-ตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย คาดเริ่มใช้ 30 พ.ย.60 นี้ 


ที่กองบังคับการตำรวจจราจรวันนี้ มีการฝึกอบรมเสริมสร้างทักษะให้กับตำรวจจราจร ในเรื่อง ระบบบริหารจัดการจัดการใบสั่งจราจร Police Ticket Management : PTM ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระยะที่ 2 ในระดับตั้งแต่สารวัตรขึ้น สังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 1-9 และกองบังคับการตำรวจจราจร จำนวน 2 รุ่น รวม 332 นาย ระหว่างวันที่ 18-19 ก.ย.60 ภายหลังจากก่อนหน้านี้ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ทำ MOU ร่วมกับธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน) ร่วมกันพัฒนาเชื่อมต่อข้อมูลในการชำระค่าปรับผ่านทางเคาน์เตอร์ธนาคารและตู้เอทีเอ็มของกรุงไทยทุกสาขา ซึ่งในวันนี้ มี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.จร. พร้อมด้วย วิทยากรจากธนาคารกรุงไทย ร่วมในพิธีดังกล่าว

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า การอบรมครั้งนี้ต่อยอดจากการอบรมระยะที่ 1 ที่มีการให้ความรู้กับตำรวจผู้ปฏิบัติทั่วประเทศ เกี่ยวกับการจัดการใบสั่ง ที่เน้นการตรวจจับด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แล้วออกใบสั่งจราจรไปยังผู้กระทำความผิดแบบส่งทางไปรษณีย์ ซึ่งในส่วนระยะที่ 2 นี้ มีการพัฒนาระบบต่อเนื่อง มาสู่ส่วนของการออกใบสั่งที่เขียนด้วยมือ หรือ ใบสั่งแปะ ที่ไม่ถูกยึดใบขับขี่ ซึ่งทาง บช.น. จะดำเนินการอบรมให้ความรู้ ใน 4 หัวข้อ คือ ความเป็นมาและภาพรวมของระบบที่ต้องจัดการ การเตรียมความพร้อมของระบบในการเชื่อมต่อกับระบบใบสั่ง กระบวนการด้านการเงินของการจัดการใบสั่ง และการใช้งานของตัวระบบการจัดการใบสั่ง ซึ่งการอบรมจะช่วยให้ผู้ปฏิบัติมีความเข้าใจและทำงานได้อย่างไม่ติดขัด ในการอำนวยความสะดวกกับประชาชนให้มีทางเลือกในการชำระค่าปรับ

ด้าน พ.ต.อ.เอกราช ลิ้มสังกาศ รองผบก.ทล. ในฐานะผู้ดูแลระบบ กล่าวว่า การชำระค่าปรับผ่านทางเคาน์เตอร์ และตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย นั้น จะใช้ได้เฉพาะกับใบสั่งที่ไม่ถูกยึดใบขับขี่ และส่งให้ผู้กระทำความผิดทางไปรษณีย์ คือ ใบสั่งที่ถูกจับปรับด้วยกล้อง อาทิ ฝ่าสัญญาณไฟจราจร หรือ ใช้ความเร็วเกินที่กฎหมายกำหนด และใบสั่งแบบที่เขียนด้วยมือแต่ไม่ถูกยึดใบขับขี่ (หรือใบสั่งแปะ)

อบรมตำรวจจราจร ระบบบริหารจัดการจัดการใบสั่งจราจร ระยะที่ 2 จ่อบริการประชาชนจ่ายค่าปรับผ่านเคาน์เตอร์-ตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย คาดเริ่มใช้ 30 พ.ย.60 นี้ 18 ก.ย. 2560 15:59 18 ก.ย. 2560 17:12 ไทยรัฐ