วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนเขียวบนหลังคาช่วยประหยัดพลังงานเติมชีวิตชีวาให้เมือง

อันที่จริงการปลูกพืชคลุมหลังคาอาคารบ้านเรือนในประเทศแถบยุโรปมีมาเนิ่นนานแล้ว แต่ปัจจุบันเป็นที่นิยมในเมืองใหญ่ เนื่องจากความต้องการประหยัดพลังงานและทำให้บ้านอยู่สบาย เพราะพืชที่ปลูกคลุมหลังคาจะช่วยทำให้ตัวอาคาร หรือบ้านเย็นลง ทว่าการแปลงเป็นพื้นที่ให้ผู้คนสามารถเข้าไปใช้สอยได้ จะเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจขึ้นอีก ไม่ว่าจะใช้เป็นสถานพักผ่อนหย่อนใจ เป็นที่ประชุมพบปะกลางแจ้ง หรือทำเป็นร้านอาหารบนดาดฟ้าก็เก๋ไก๋

การจะแปลงพื้นที่ดาดฟ้าให้ใช้ประโยชน์ได้อย่างสะดวกสบายนั้นต้องมีการวางแผนออกแบบการสร้างสวนอย่างรัดกุมและปลอดภัย ซึ่งในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็มีวิศวกรจากบริษัทออกแบบโครงสร้างด้านภูมิทัศน์บนหลังคา ได้ตั้งเป้าหมายในการออกแบบหลังคาสีเขียวแบบใช้สอยได้ เขาเผยว่า ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น การทำชลประทานเก็บกักน้ำ มีเครื่องตรวจจับอุณหภูมิความชื้นของชั้นดิน เช่น ถ้าดินแห้งไปก็เพิ่มน้ำได้ หากน้ำมากไปก็ต้องมีวิธีปล่อยลงท่อระบายน้ำ

อย่างไรก็ตาม ระบบดังกล่าวเหมาะที่จะทำบนหลังคา หรือดาดฟ้าที่มีลักษณะแบน และต้องแข็งแรงสามารถรับน้ำหนักเพียงพอ โดยมีการประเมินค่าใช้จ่ายราวๆ 4,000-6,000 บาทต่อตารางเมตร ทั้งนี้ กรุงอัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองที่ล้อมรอบด้วยคลอง และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก การสนับสนุนให้พลเมืองผู้อยู่อาศัยสร้างสวนบนหลังคา ไม่เพียงช่วยจัดเก็บน้ำ แต่ช่วยระบายความร้อนให้กับเมือง ยังสร้างจุดเด่นพิเศษให้แดนกังหันเป็นประเทศที่น่าอยู่.

อันที่จริงการปลูกพืชคลุมหลังคาอาคารบ้านเรือนในประเทศแถบยุโรปมีมาเนิ่นนานแล้ว แต่ปัจจุบันเป็นที่นิยมในเมืองใหญ่ เนื่องจากความต้องการประหยัดพลังงานและทำให้บ้านอยู่สบาย เพราะพืชที่ปลูกคลุมหลังคาจะช่วยทำให้ตัวอาคาร หรือบ้านเย็นลง 18 ก.ย. 2560 15:58 18 ก.ย. 2560 15:58 ไทยรัฐ