วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แตกตื่น! ไถดินลูกรังเจอกระสุนเจาะเกราะ คาดของสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ระทึก! คนงานปรับหน้าดินลูกรังไซต์ก่อสร้างเจอหัวกระสุนปืนเจาะเกราะขนาด 76 มม.ในพื้นที่ก่อสร้างโรงงาน คาดเป็นของสมัยสงครามโลก ตร.อีโอดี สมุทรสาคร เก็บกู้แล้วยันไม่มีดินระเบิด ผ่านการใช้งานแล้ว รอเอาไปทำลายต่อไป...

เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 18 กันยายน 2560 พ.ต.ท.สมรภูมิ สุโพธิ์ สว.สอบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร รับแจ้งเหตุ พบวัตถุต้องสงสัย ภายในพื้นที่ก่อสร้างโรงงานบริษัทรีสแม็กซ์ ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลบางกระเจ้า อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมประสาน ร.ต.อ.มะกัน คงสิทธิ์ รอง สว.สส.กก.สส.ภ.จว.สมุทรสาคร ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้างานเก็บกู้วัตถุระเบิด เข้าตรวจสอบ โดยที่เกิดเหตุพบเป็นพื้นที่ก่อสร้างขนาดใหญ่ แต่อยู่ในช่วงระหว่างการปรับพื้นที่ดินด้วยลูกรัง ซึ่งมีคนงานกำลังทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนวัตถุต้องสงสัยที่พบนั้น ถูกวางอยู่บริเวณริมถนน มียางล้อรถครอบไว้ ทั้งนี้ทางด้านของ ร.ต.อ.มะกัน ก็ได้เข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่า วัตถุต้องสงสัยดังกล่าวเป็นหัวกระสุนปืนใหญ่เจาะเกราะ ขนาด 76 มม. น้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม มีความกว้าง 3 นิ้ว ยาว 9 นิ้ว ซึ่งใช้ในราชการทหารเท่านั้น 

ด้าน ร.ต.อ.มะกัน คงสิทธิ์ รอง สว.สส.กก.สส.ภ.จว.สมุทรสาคร ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้างานเก็บกู้วัตถุระเบิด กล่าวว่า หัวกระสุนปืนใหญ่เจาะเกราะที่พบนี้ มีคุณสมบัติเป็นลูกเหล็ก ใช้ในการทำลายสิ่งขวางกั้น เช่น กำแพง เป็นต้น ซึ่งไม่มีดินปืนระเบิดผสมอยู่ จึงไม่สามารถทำให้เกิดการระเบิดได้ โดยหัวกระสุนปืนชนิดนี้เคยใช้กันเป็นจำนวนมากในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งหัวกระสุนปืนที่พบนี้ก็ได้ผ่านการใช้งานมาแล้ว และจากสภาพที่เก่ามีสนิมเกาะ อาจจะถูกฝังไว้ในดินมานานหลายสิบปีแล้วก็เป็นไปได้

ขณะที่ นางสาวจรินธนิน รัชต์ธรวรินทร์ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/1 ตำบลเวียงป่าเป้า อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย เป็นเจ้าหน้าที่เซฟตี้ประจำหน่วยของบริษัทชาญณรงค์เอ็มแอนด์อาร์ จำกัด เล่าว่า ผู้รับเหมาได้ดำเนินการนำดินลูกรังมาถมและกำลังทำการบดอัดหน้าดิน จึงพบกับวัตถุต้องสงสัยดังกล่าว ซึ่งทุกคนคาดว่าอาจจะเป็นวัตถุอันตรายจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้าตรวจสอบ

ส่วนนายชิษณุพงษ์ คงหนุน อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/3 ม.6 ต.โรงเข้ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ผู้รับเหมาถมดินลูกรัง บอกว่า เช้าวันนี้ตนได้นำดินลูกรังหลายคันรถ ที่รับมาจากหลายแห่งในอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี เอามาถมที่ดินแห่งนี้ ซึ่งขณะที่กำลังทำการบดอัดหน้าดินอยู่นั้น ก็มีคนงานถือลูกเหล็กขนาดใหญ่เอามาเคาะข้างรถเสียงดัง ตนก็ถามว่าทำอะไร คนงานก็บอกไม่รู้ลูกอะไร ตนจึงหยิบมาดูก็คิดว่าน่าจะเป็นลูกระเบิด จึงได้โยนไว้ข้างทาง แล้วก็แจ้งให้ผู้ดูแลโครงการฯ ทราบ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าตรวจสอบ

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหัวกระสุนปืนใหญ่เจาะเกราะหัวนี้ ใส่กระบะทราย เพื่อนำไปเก็บไว้ที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร ก่อนจะนำไปทำลายต่อไป.

ระทึก! คนงานปรับหน้าดินลูกรังไซต์ก่อสร้างเจอหัวกระสุนปืนเจาะเกราะขนาด 76 มม.ในพื้นที่ก่อสร้างโรงงาน คาดเป็นของสมัยสงครามโลก ตร.อีโอดี สมุทรสาคร เก็บกู้แล้วยันไม่มีดินระเบิด ผ่านการใช้งานแล้ว รอเอาไปทำลายต่อไป... 18 ก.ย. 2560 15:47 18 ก.ย. 2560 19:46 ไทยรัฐ