วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุ้นมั้ย? อดีตดาราเด็กเกือบได้เป็นนางเอกเบอร์ 1 เหมือนขวัญ อุษามณี (คลิป)

หลายๆ คนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตานักแสดงสาว จิ๊บ กุลธิดาฐ์ นักแสดงวัยรุ่นเด็กที่เคยโด่งดังจากละครเรื่อง กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้ จนช่องเตรียมดันให้เป็นนางเอกเบอร์ต้นๆ ของวงการ แต่ชวดเพราะไม่ได้เซ็นสัญญากับช่อง หลังจากนั้นชีวิตผกผัน ไร้งาน 5 ปี หันแคสต์งานละครเวที โดยสาวจิ๊บจะมาเปิดใจเล่าถึงเรื่องราวในชีวิตของเธอให้ฟังว่า

(คลิปเริ่มที่ 34.10 เป็นต้นไป)

“จิ๊บเข้าวงการตั้งแต่ยังเล็กๆ เลย ไม่ถึงขวบคุณพ่อคุณแม่ก็ส่งเข้าวงการแล้ว เข้าวงการด้วยการเป็นเด็กแคสต์โฆษณา เมื่อก่อนบ้านอยู่ราชบุรี เป็นเด็กต่างจังหวัด เมื่อก่อนเป็นเจ้าแม่โฆษณา

เมื่อก่อนใช้ชื่อว่า นุ่น แต่ว่าเปลี่ยนชื่อ คือเปลี่ยนชื่อมาเยอะมาก เพราะมีคนทัก แต่ว่าญาติๆ ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนชื่อนะคะ เค้าขอให้กลับไปใช้ชื่อเดิม เพราะว่าหลังๆ เริ่มไม่มีคนรู้จัก และตอนที่ใช้ชื่อว่า กุลธิดาฐ์ เราได้รางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพ และเป็นเกียรติกับที่บ้านและตัวเอง

จิ๊บเล่นละคร ทำพิธีกร เล่นโฆษณามาเยอะมาก และมีช่วงหนึ่งเล่นโฆษณาของสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง ภาพชัดมาก คนเลยคิดว่าเราทำงานกับเค้า งานก็เลยหาย ตอนนั้นก็เลยไปเรียนต่อ ป.โท”

ช่องเคยจะปั้นให้เป็นนางเอกเบอร์ 1 ของช่องเทียบเท่า ขวัญ อุษามณี แต่เกิดอะไรขึ้น?
“เป็นจังหวะของการทำงาน ในช่วงนั้นที่เล่นละครกลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้ต้องมีการเซ็นสัญญากับช่อง แต่เซ็นสัญญากับทางบริษัทและทางบริษัทนี้ก็น่ารักมากให้งานจิ๊บตลอดเกือบ 10 ปีที่จิ๊บทำงานอยู่กับเค้า

ต้องยอมรับบางทีเราไม่ใช่เด็กช่อง เค้าก็ต้องเลือกเด็กช่องก่อน ถามว่าเสียใจมั้ย ไม่ได้เสียใจ เพราะจิ๊บสนุกกับทุกงานที่ได้ทำ จิ๊บไม่ได้ต้องการชื่อเสียงความดัง เดินไปไหนมาไหนคนต้องสนใจว่าเราทำอะไร

จิ๊บเป็นคนมีโลกส่วนตัวสูง รักที่จะทำงานในวงการแต่ก็หวงความเป็นส่วนตัว มีความรู้สึกว่าการที่อยู่ในสถานะแบบนี้เราก็เลือกทำในสิ่งที่เราอยากทำได้ บางทีนักแสดงในวงการบางคนต้องทำอะไรตามกระแส”

ค่าตัวไม่สำคัญเท่าบทที่จะได้รับ ถ้าอยากเล่นจะเล่น?
“ใช่ค่ะ ค่อนข้างจะติสต์นิดนึง เรารู้จักพี่ๆ ในวงการเยอะ ก็จะมาขอให้ช่วย จิ๊บก็จะขอดูบทว่ามันโอเคมั้ย เรื่องค่าตัวไม่เป็นไร เดี๋ยวเราค่อยคุยกัน เงินมันก็ต้องกินต้องใช้ยอมรับ แต่การทำงานในวงการนี้เหมือนได้เสพความสุข

เวลาหายหน้าไปจากวงการคนก็จะถามว่าไม่ได้ทำงานแล้วเหรอไม่มีคนจ้างเหรอ 5 ปีก่อนหน้าที่จิ๊บหายไป เพราะจิ๊บไปเล่นละครเวที คนที่ไม่ได้ดูละครเวทีก็จะไม่รู้ ละครเวทีเรื่องแรกคือเลือดขัตติยา จิ๊บไปนั่งพื้นต่อแถวกับประชาคนทั่วไปเพื่อแคสต์บทเรื่องนี้ จิ๊บไม่มีประสบการณ์ในด้านละครเวทีเลย ก็ต้องมาเริ่มงานใหม่”

เคยเล่นเป็นตัวประกอบมาแล้ว?
“ใช่ค่ะ ถ้าเรามัวแต่เลือกบทในการแสดง ฝีมือเราจะไม่พัฒนา ต้องลดตัวตน ลดอัตตาของตัวเอง”

จิ๊บ กุลธิดาฐ์ จากนักแสดงเด็กวัยรุ่นดาวรุ่งชวดเป็นนางเอกเบอร์หนึ่งของช่อง แต่ไม่เสียใจเพราะยังได้ทำงานในวงการบันเทิงที่หลากหลาย รับต้องต่อคิวแคสต์งานเหมือนคนอื่น 18 ก.ย. 2560 15:47 18 ก.ย. 2560 17:04 ไทยรัฐ