วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์รวบ 7 วัยรุ่น จุดไฟเผาโรงเรียนสอนศาสนาล้างแค้น คร่า 23 ศพ

วัยรุ่น 7 คนถูกตำรวจมาเลเซียจับกุมในฐานะผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนสอนศาสนาในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่าเป็นการวางเพลิงเพื่อแก้แค้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศมาเลเซียดำเนินการจับกุมวัยรุ่นอายุระหว่าง 12-18 ปี จำนวน 7 คนในฐานะผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุไฟไหม้โรงเรียนสอนศาสนาแห่งหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดีที่ 14 ก.ย. ซึ่งทำให้มีเด็กนักเรียนเสียชีวิต 21 ราย และครูเสียชีวิตอีก 2 คน อ้างทำเพื่อแก้แค้น

นายอามาร์ สิงห์ ผู้กำกับการตำรวจกรุงกัวลาลัมเปอร์ เปิดเผยในงานแถลงข่าวเมื่อวันเสาร์ว่า ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมเป็นนักเรียนที่เลิกเรียนกลางคันและกลุ่มที่กำลังจะเรียนจบ โดยจากการสืบสวนของพวกเขา มูลเหตุจูงใจมาจากความเข้าใจผิด หลังจากผู้ต้องสงสัยกับนักเรียนของโรงเรียนสอนศาสนาแห่งนี้ ล้อเลียนกันไปมาไม่กี่วันก่อนเกิดเหตุ

ขณะที่ ตามรายงานของสำนักข่าว ‘นิว สเตรทส์ ไทมส์’ อ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวหลายคนว่า ในเบื้องต้น วัยรุ่น 2 คนในกลุ่มนี้วางแผนจะแอบเข้าไปในโรงเรียนเพื่อขโมยโทรศัพท์มือถือของนักเรียนคนอื่นๆ ก่อนที่พวกเขาจะรวมตัวกันที่ร้านอาหารใกล้โรงเรียนในช่วงเช้ามืดวันเกิดเหตุ และหารือกันเรื่องวางเพลิงเผาโรงเรียนเพื่อแก้แค้น โดย 2 คนในนี้ไปซื้อน้ำมัน และรวมตัวกันอีกครั้งในเวลา 4:30 น. ก่อนที่ 3 คนจะลอบเข้าไปวางเพลิง

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนับเป็นเหตุเพลิงไหม้ครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 20 ปีของมาเลเซีย โดยเหตุเกิดในขณะที่นักเรียนกำลังนอนหลับอยู่ในหอพักของโรงเรียน ‘ดารุล กุรอาน อิตติฟากิยาห์ ตาห์ฟิซ’ เมื่อพวกเขารู้ตัวว่าเกิดเพลิงไหม้จึงพยายามหนี แต่หน้าต่างทุกบานติดเหล็กดัดเอาไว้ ทำให้มีนักเรียน 21 คน และครูอีก 2 คนหนีไม่ทัน และสำลักควันไฟจนเสียชีวิต

วัยรุ่น 7 คนถูกตำรวจมาเลเซียจับกุมในฐานะผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนสอนศาสนาในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่าเป็นการวางเพลิงเพื่อแก้แค้น... 18 ก.ย. 2560 15:45 18 ก.ย. 2560 15:55 ไทยรัฐ