วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ขอหลักฐานใหม่ รื้อคดีเรือเหาะ เผย GT 200 ยังไม่คืบ ต้องสอบเพิ่ม

ป.ป.ช.ตั้งแง่พิจารณาคดีซื้อเรือเหาะ ชี้ต้องมีพยานหลักฐานใหม่ จึงดำเนินการได้ อ้างเคยยกคำร้องไปเมื่อปี 58 แล้ว ด้านคดีจีที 200 ยังไม่คืบ มีประเด็นต้องสอบเพิ่มอีกมาก

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 60 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบการจัดซื้อเรือเหาะปี 2552 เพื่อส่งต่อให้ ป.ป.ช.ดำเนินการไต่สวนอีกครั้งว่า กรณีดังกล่าว ป.ป.ช.เคยมีมติยกคำร้องไปแล้วปี 2558 อย่างไรก็ตาม หากจะให้ ป.ป.ช.วินิจฉัยกรณีนี้อีกครั้ง ต้องมีผู้มายื่นเรื่องร้องเรียนใหม่ รวมทั้งต้องมีพยานหลักฐานใหม่ที่แตกต่างจากเดิมที่ ป.ป.ช.เคยวินิจฉัยว่าไม่มีความผิด หากพบว่ามีหลักฐานใหม่ ป.ป.ช.จึงสามารถนำมาพิจารณาได้

เมื่อถามว่า ป.ป.ช.จะต้องรอดูหลักฐานจากที่ สตง.ส่งมาให้ก่อนหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับถ้ามีพยานหลักฐานใหม่ ป.ป.ช.สามารถนำมาพิจารณาได้ ส่วนคืบหน้าการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีการจัดซื้อเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด (จีที 200) ว่า ป.ป.ช.เห็นว่า มีประเด็นต้องตรวจสอบเพิ่มเติม และต้องขอเอกสารหลักฐานจากต่างประเทศ ขณะนี้ ป.ป.ช.ได้รับคำพิพากษาจากศาลประเทศอังกฤษ ที่ให้ยึดทรัพย์อดีตนักธุรกิจที่จำหน่ายเครื่อง GT 200 แล้ว อยู่ระหว่างขั้นตอนตรวจสอบพยานหลักฐาน และการแปลคำพิพากษา ยังมีอีกหลายประเด็นที่ต้องตรวจสอบ

ป.ป.ช.ตั้งแง่พิจารณาคดีซื้อเรือเหาะ ชี้ต้องมีพยานหลักฐานใหม่ จึงดำเนินการได้ อ้างเคยยกคำร้องไปเมื่อปี 58 แล้ว ด้านคดีจีที 200 ยังไม่คืบ มีประเด็นต้องสอบเพิ่มอีกมาก 18 ก.ย. 2560 14:53 18 ก.ย. 2560 15:53 ไทยรัฐ