วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิการบดี ม.ศิลปากร สั่งสอบข้อเท็จจริง รุ่นพี่จิตรกรรมรับน้องพิเรนทร์

อธิการบดี ม.ศิลปากร รับรายงานรุ่นพี่คณะจิตรกรรมรับน้องแบบไม่สร้างสรรค์แล้ว ระบุ ที่แชร์ออกไปมีทั้งเรื่องจริงและไม่จริง โดยให้ทางคณบดีจิตรกรรม ตั้ง กก.ตรวจสอบ ยืนยันไม่มีการล่วงละเมิดทางเพศ แต่อาจพูดจาใช้คำรุนแรงไปบ้าง...

จากกรณี เฟซบุ๊กเพจแอนตี้โซตัส แฉพฤติกรรมรับน้องสุดพิเรนทร์ รุ่นพี่สั่งรุ่นน้องแก้ผ้าผลัดกันสำเร็จความใคร่ และรุ่นพี่ใช้อวัยวะเพศถูรุ่นน้องนั้น

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.2560 ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ระหว่างติดตามการเชื่อมโยงนโยบายรัฐบาลกับการศึกษาว่า ตนยังไม่ทราบเรื่อง แต่ได้กำชับเสมอว่า การจัดกิจกรรมรับน้องมหาวิทยาลัยต้องระมัดระวัง เรื่องสิทธิมนุษยชน และต้องดูประกาศ และกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องด้วย ตนไม่รู้ว่ามหาวิทยาลัยไหนทำอะไรแต่ถ้าใครทำผิดก็ต้องลงโทษ ผิดระดับใดก็ลงโทษตามนั้น ทั้งนี้การรับน้องต้องทำให้น้องรู้สึกประทับใจ และต้องทำอย่างสุภาพชน มนุษย์ไม่ได้เป็นคนดีได้จากการรับน้อง โดยเฉพาะการรับน้องที่ไม่ดี ด้าน นายวันชัย สุทธะนันท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร (มศก.) กล่าวว่า ตนได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นมอบให้คณบดีคณะจิตรกรรม ไปตรวจสอบ และเตรียมตั้งคณะกรรมการสอบสวนต่อไป ส่วนภาพรวมการรับน้องของ มศก. ไม่มีเรื่องไม่ดีงาม และเรื่องที่เป็นข่าวก็มีทั้งส่วนจริงและไม่จริง มีทั้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตและปัจจุบัน ซึ่งการตรวจสอบก็ต้องแยกให้ชัดเจน โดยได้แยกเด็กที่ต้องการเข้าร่วมและไม่เข้าร่วมกิจกรรมรับน้องด้วย อย่างไรก็ตามยอมรับว่าในการรับน้องนักศึกษามีการใช้คำพูดที่เกินเลยไปบ้าง แต่ยืนยันว่า ไม่มีการล่วงละเมิดทางเพศอย่างเด็ดขาด เพราะมหาวิทยาลัยมีมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด"การจัดกิจกรรมรับน้องของ มศก. ปีนี้ได้จบไปแล้ว ดังนั้นถ้ามีการไปรับน้องเกิดขึ้นหลังจากนี้ ไม่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยแล้ว และขอย้ำว่าปีนี้มหาวิทยาลัยมีการควบคุมการจัดกิจกรรมรับน้องอย่างเข้มงวด รับรองว่าไม่มีการล่วงละเมิดทางเพศแน่นอน แต่ถ้าเป็นเรื่องคำพูดที่รุนแรงเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยาก เพราะบางครั้งรุ่นพี่อาจจะใช้คำพูดที่เกินเลยไปบ้าง" นายวันชัย กล่าว. อธิการบดี ม.ศิลปากร รับรายงานรุ่นพี่คณะจิตรกรรมรับน้องแบบไม่สร้างสรรค์แล้ว ระบุ ที่แชร์ออกไปมีทั้งเรื่องจริงและไม่จริง โดยให้ทางคณบดีจิตรกรรม ตั้ง กก.ตรวจสอบ ยืนยันไม่มีการล่วงละเมิดทางเพศ แต่อาจพูดจาใช้คำรุนแรงไปบ้าง... 18 ก.ย. 2560 14:34 18 ก.ย. 2560 14:47 ไทยรัฐ