วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหตุค่าไฟ–น้ำหอพักแพง

เป็นเรื่องคนที่เห็นข่าวร้องเรียนเจ้าของหอพักอพาร์ตเมนต์เรียกเก็บค่าไฟค่าน้ำในอัตราสูง เป็นความเดือดร้อน คนรายได้น้อยและนักศึกษามีความเห็นว่า เคยได้รับการชี้แจงว่า มิเตอร์ที่ใช้เป็นกิจการประเภท 3 คือ กิจการขนาดกลาง ไม่ใช่มิเตอร์แบบบ้านพักอาศัยทั่วไป ที่มิเตอร์มีขนาด 5 แอมป์ หรือ 15-50 แอมป์ เฟสเดียว แต่กิจการพวกนี้ใช้มิเตอร์ใหญ่ขนาด 200-400 แอมป์ 3 เฟส การคิดอัตราค่าไฟฟ้าของ กฟน. เป็นแบบก้าวหน้า

ยิ่งใช้มากยิ่งแพง

อัตราค่าไฟฟ้าที่พูดถึงเป็นอัตราประเภท 1 บ้านพักอาศัย ถ้าผู้เช่าหอพักหรืออพาร์ตเมนต์มาเช่าห้องดิบๆ ไม่มีระบบน้ำประปาและไฟฟ้าให้ ผู้เช่าต้องไปติดต่อขอมิเตอร์น้ำประปาและไฟฟ้าเอง ซึ่งจะต้องเสียเงินค่าติดตั้งมิเตอร์ ค่าตรวจสายไฟ ค่ามัดจำการใช้น้ำใช้ไฟตามที่หน่วยงานนั้นๆกำหนด

ผู้เช่าได้รับอัตราค่าน้ำและค่าไฟฟ้าต่อหน่วยตามที่เขียนไว้ แต่ในทางปฏิบัติจริงมันทำไม่ได้ ภาระนี้จึงตกอยู่ที่ผู้ประกอบการหอพักและอพาร์ตเมนต์ที่ได้ข้อมูลมา ไม่เก็บค่าส่วนกลางไฟฟ้าบางส่วนที่เปิดไว้ตลอดคืน

บริเวณทางเข้า หรืออาณาบริเวณที่จอดรถ หรือสำหรับลิฟต์ (ถ้ามี) แต่มีบางแห่งที่เก็บค่าส่วนกลางแต่ไม่สูงมาก ผู้ประกอบการยังต้องรับภาระในการบำรุงรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้าเองทั้งหมด ซึ่งรวมถึงเปลี่ยนหลอด เปลี่ยนบัลลาสต์ และรางไฟขั้วไฟสม่ำเสมอ เพื่อให้มีแสงสว่างตลอดเวลาเมื่อมีการเปิดไฟใช้

จากการตรวจสอบรายได้จากค่าไฟฟ้าจากผู้เช่านำมารวมยอดแล้ว เปรียบเทียบกับค่าไฟฟ้าที่ต้องจ่ายให้กับ กฟน.แทบจะมีสัดส่วนไม่ต่างกันเป็นเท่าตัวตามที่คุณเข้าใจ แต่อาจจะต่างกันเพียง 5-10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น อาจจะมีกำไรเพียงแค่ 5-10 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเดือนไหนมีการซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าส่วนกลางมาก

อาจจะขาดทุนได้

เพราะต้องจ่ายค่าอุปกรณ์ที่นำมาเปลี่ยนใหม่ และค่าช่างที่เข้ามาซ่อมแซมให้ ถ้าคุณไม่เชื่อคุณอาจขอเข้าตรวจสอบที่ไหนสักแห่งว่าเขาร่ำรวยจากการเก็บค่าน้ำค่าไฟในอัตราสูงนี้หรือเปล่า สำหรับค่าน้ำประปา จะมีเหตุผลคล้ายคลึงกันกับกรณีไฟฟ้า

ผู้ที่เขียนบอกว่า ให้ทราบเป็นข้อมูลเชิงเปรียบเทียบในมุมกว้าง ไม่ใช่มองแต่ค่าไฟฟ้าที่ กฟน.คิด และเทียบกับที่ผู้ประกอบการคิดจากผู้เช่าในมุมเดียว เป็นเรื่องดีที่มีหน่วยงานราชการมาตรวจสอบเรื่องนี้

ผู้ประกอบการจะได้มีคำชี้แจงและพิสูจน์ทราบว่า ภาระการบริการด้านไฟฟ้าและน้ำประปาที่ผู้ประกอบการแบกอยู่ตามที่เป็นจริงเป็นอย่างไร และผู้เช่าได้ประโยชน์อะไรจากการที่ต้องเสียค่าไฟฟ้าในอัตราที่สูงกว่าการไปขอมิเตอร์ไฟฟ้าใช้เองจาก กฟน.

ไม่ใช่ปล่อยให้สงสัยกัน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

เป็นเรื่องคนที่เห็นข่าวร้องเรียนเจ้าของหอพักอพาร์ตเมนต์เรียกเก็บค่าไฟค่าน้ำในอัตราสูง เป็นความเดือดร้อน คนรายได้น้อยและนักศึกษามีความเห็นว่า เคยได้รับการชี้แจงว่า มิเตอร์ที่ใช้เป็นกิจการประเภท 3 18 ก.ย. 2560 13:29 18 ก.ย. 2560 13:30 ไทยรัฐ