วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป. อัด 'เต้น' อ้างปมสลายม็อบแดง ปี 53 เคลื่อนไหวเข้าข่ายปลุกระดม

"ราเมศ" รู้ทัน "ณัฐวุฒิ" ใช้ปมปี 53 เคลื่อนไหวปลุกระดมมวลชน ด้าน "วัชระ" บี้ นปช.คืนอาวุธให้ราชการ จี้แกนนำช่วยคนเสื้อแดงถูกทิ้ง

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เรียกร้องให้ ป.ป.ช รื้อฟื้นคดีสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงปี 53 ว่า ข้อเรียกร้องของ
นายณัฐวุฒิ ไม่อยู่บนพื้นฐานและหลักการที่ถูกต้อง เพราะคดีถือว่ายุติเสร็จสิ้นไปแล้ว ทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย เพราะได้ต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรมทุกขั้นตอน โดยศาลฎีกาได้วินิจฉัยคดีถึงที่สุดแล้ว การจะดำเนินคดีกับบุคคลที่เคยถูกสอบสวนอีกเป็นไปไม่ได้ ถือว่าขัดต่อหลักกฎหมาย เพราะเมื่อมีการดำเนินกระบวนพิจารณาคดีอาญาผู้นั้น โดนดำเนินคดีซ้ำแล้วซ้ำอีกไม่ได้ จึงขอให้สังคมไทยดูพฤติกรรมของ นายณัฐวุฒิ ว่าเป็นการปลุกระดมมวลชน เพื่อนำไปสู่ความขัดแย้งอีกหรือไม่ ทั้งจากการบิดเบือนข้อเท็จจริง และสร้างวาทกรรมที่เป็นเท็จ เพราะความชั่วร้ายจากการล้มการประชุมอาเซียนซัมมิตที่พัทยา หรือแม้แต่คนที่ประกาศรับผิดชอบยุยงให้คนเผาบ้านเผาเมืองที่ว่า "เผาไปเลย ผมรับผิดชอบเอง" ทุกวันนี้กลับลอยนวลไม่ต้องรับผิดใดๆ หากเปรียบเป็นขุนพลก็ถือว่าคบไม่ได้ เพราะไร้สัจจะ ไร้คุณธรรม เอาตัวรอด

ส่วนคดีที่ได้มีคนไปแจ้งความในข้อหายุยงส่งเสริมกรณียุยงให้ นปช.บุกล้มการประชุมอาเซียนซัมมิตนั้น ผบ.ตร.ต้องชี้แจงสังคมไทยให้รู้ด้วยว่า คืบหน้าถึงไหน คดีในชั้นตำรวจ หรืออัยการ เพราะดูจากข้อเท็จจริงแล้วเข้าข่ายวางแผนการแบ่งหน้าที่กันทำ เป็นตัวการร่วมอย่างชัดเจน ทำให้ประเทศไทยเสื่อมเสียชื่อเสียง และเสี่ยงต่อความปลอดภัยของผู้นำทั่วโลกที่มาประชุมในครั้งนั้น

ขณะที่ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอเรียกร้องให้กลุ่ม นปช.คืนอาวุธสงครามนานาชนิด ที่ยึดจากกองทัพบกในเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 10 เม.ย.53 นำส่งคืนให้ทางราชการอย่างเร่งด่วน ซึ่งมีจำนวนนับร้อยกระบอก ส่วนที่กลุ่ม นปช.แถลงข่าวกรณีเรียกร้องให้ ป.ป.ช. รื้อฟื้นคดีสลายการชุมนุมปี 53 นั้น เป็นการอ้างความยุติธรรมมาบังหน้า และถือเป็นการกดดันอัยการสูงสุด และ ป.ป.ช. ตนจึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและ ป.ป.ช.ให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาตามกฎหมาย อย่าหวั่นไหวตามแรงกดดันใดๆ และขอเรียกร้องให้กลุ่ม นปช.เปิดเผยข้อเท็จจริงกรณีกลุ่มชายฉกรรจ์ที่ใช้อาวุธสงครามยิงทหาร ตำรวจ และประชาชนในการชุมนุมครั้งนั้น ส่งผลให้มีสื่อมวลชน ตำรวจ ทหารและประชาชนเสียชีวิต เพื่อพิสูจน์ค้นหาความจริงเพราะปิดไม่ได้ มีหลักฐานและพยาน อีกทั้งขอให้บรรดาแกนนำ นปช.เร่งช่วยเหลือคนเสื้อแดงและครอบครัวที่ถูกศาลตัดสินจำคุกในคดีเผาศาลากลางจังหวัด รวมทั้งให้กลุ่ม นปช.ชดใช้ค่าเสียหายการก่อสร้างศาลากลางจังหวัดทั้ง 4 แห่งที่ถูกคนเสื้อแดงเผาจากการยุยงของแกนนำด้วย

"ราเมศ" รู้ทัน "ณัฐวุฒิ" ใช้ปมปี 53 เคลื่อนไหวปลุกระดมมวลชน ด้าน "วัชระ" บี้ นปช.คืนอาวุธให้ราชการ จี้แกนนำช่วยคนเสื้อแดงถูกทิ้ง 18 ก.ย. 2560 13:13 18 ก.ย. 2560 14:59 ไทยรัฐ