วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นี่หรือปัญญาชน! สั่งแก้ผ้า หยดน้ำตาเทียน ย้อน10 ข่าวฉาวรับน้องป่าเถื่อน

ย้อนวีรกรรม 10 กิจกรรมรับน้องโหด ความรุนแรงที่รุ่นพี่มอบให้รุ่นน้อง ข่าวฉาวที่อยู่กับกับสังคมไทยมาช้านาน ล่าสุด รุ่นพี่ ม.ดัง สั่นรุ่นน้องแก้ผ้า-ผลัดกันสำเร็จความใคร่ โดนวิจารณ์กระหึ่ม!!

เมื่อพูดถึงกิจกรรมการรับน้องในประเทศไทย คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวของหลายคนโดยเฉพาะพ่อแม่ผู้ปกครองคงหนีไม่พ้นความรุนแรงที่รุ่นพี่ (ส่วนใหญ่) มอบให้รุ่นน้อง โดยยกเหตุผลสุดคลาสสิกว่า “อยากให้รุ่นพี่กับรุ่นน้องสนิทกันเร็วๆ” หรือ “สร้างความสามัคคีในหมู่คณะ” เช่นเดียวกับกรณีรับน้องโหดล่าสุด ที่ทางเพจเฟซบุ๊ก ANTI SOTUS ออกมาแฉว่า รุ่นพี่ ม.ดัง สั่งรุ่นน้องแก้ผ้า ผลัดกันสำเร็จความใคร่ เพื่อให้น้องรู้จักและรักกัน ซึ่งขณะนี้กำลังถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความไม่เหมาะสม

โดยที่ผ่านมากิจกรรมการรับน้องในลักษณะนี้ต่างมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง รุ่นน้องบางคนได้รับบาดเจ็บ บางรายเสียชีวิต ซึ่งวันนี้ (18 ก.ย.60) ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปย้อนเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในกิจกรรมรับน้องที่เป็นข่าวครึกโครมมาให้ดูกัน

1. รับน้องโหด : สั่งรุ่นน้องถ่ายภาพสุดสยิว
สำหรับเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ ม.ดังในภาคอีสาน โดยให้รุ่นน้องชายหญิงจับคู่กัน นำผ้าปิดตาและให้เอาหน้าผาก แก้มและคางชนกัน บางมุมคล้ายกำลังจูจุ๊บกัน

2. รับน้องโหด : ใส่พริกแกง-ไข่ดิบ ให้รุ่นน้องแปรงฟัน
เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือนก.ค.ที่ผ่านมา หลังจาก ม.ชื่อดังย่านรามคำแหงได้ให้รุ่นน้องแปลงฟันด้วยพริกแกง กะปิ น้ำปลา ที่ตอกไข่ดิบลงไปด้วย โดยอ้างว่าทำไปเพื่อทดสอบจิตใจน้องๆ และรุ่นพี่ก็เคยผ่านมาแล้ว

3. รับน้องโหด : สั่งแก้ผ้า จุดไฟลนก้นริมทะเล
มาทางด้านกิจกรรมรับน้องของวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งหนึ่ง ที่โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพ รุ่นพี่จุดไฟเผารุ่นน้องขณะเปลือยผ้า พร้อมภาพรุ่นน้องที่กำลังร้องไห้มีแผลตามตัว ซึ่งต่อมาทางรุ่นพี่ได้ชี้แจงว่า เป็นการรับน้องธรรมดา ยอมรับว่ามีการจุดไฟจริงแต่ไม่โดนร่างกายรุ่นน้อง ส่วนที่ร้องไห้เพราะเกิดจากรุ่นน้องกำลังซึ่งจากพิธีผูกสายสิญจน์ และแผลตามตัวอาจเกิดจากอย่างอื่น 

4. รับน้องโหด : บังคับกินของที่เหมือนอุจจาระ-สั่งเลียหัวนมกินนมข้น
อีกหนึ่งกิจกรรมรับน้องของ ม.ราชภัฏแห่งหนึ่งที่ถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม หลังโลกออนไลน์แชร์คลิปวิดีโอ รุ่นพี่นำสิ่งที่คล้ายอุจจาระปาใส่ปากรุ่นน้องก่อนจะหัวเราะกันสนุกสนาน และสั่งให้รุ่นน้องชายเลียหัวนมของเพื่อนเพื่อกินนมข้น ซึ่งภายหลังทางรุ่นพี่ชี้แจงว่า สิ่งที่คล้ายอุจจาระทำมาจาก ฟักทองบดผสมปลาร้า ไม่ใช่ของสกปรกพร้อมกับขอโทษสังคม

5. ดราม่า!! ประจานรุ่นน้องใส่รองเท้าแตะเดินห้าง ไล่ให้ไปใส่ชุดนอน
เป็นประเด็นร้อนแรง กรณีรุ่นพี่ของ ม.ดังแห่งหนึ่ง ทางภาคเหนือ ได้แอบถ่ายและโพสต์ภาพรุ่นน้องที่แต่งกายด้วยเครื่องแบบของมหาวิทยาลัย แต่ใส่รองเท้าแตะ ที่กำลังเดินห้างกับผู้ปกครอง โดยตั้งคำถามว่า อยู่สาขาอะไรถึงแต่งกายแบบนี้ได้ พี่ที่สาขาได้สอนหรือไม่ ถ้าอยากใส่ชุดนอกก็ใส่ไป ไม่ต้องทำแบบนี้ อายเขา" ซึ่งต่อมาผู้ปกครองของรุ่นน้องได้เตรียมดำเนินคดีกับรุ่นพี่ และบอกว่า ที่ลูกใส่รองเท้าแตะเพราะเจ็บขา

6. รับน้องโหด : รุ่นน้องสาวประเภทสองปล่อยโฮ อับอายถูกรุ่นพี่ถอดเสื้อ
เรื่องนี้เกิดขึ้นในกิจกรรมรับน้องของ ม.ดัง ในพื้นที่หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งระบุว่า รุ่นน้องสาวประเภทสองได้ร่วมกิจกรรมรับน้อง และถูกรุ่นพี่ปิดตา ถลกเสื้อซับในจนเกือบถึงหน้าอก ทำให้น้องเกิดความอับอาย ทรุดตัวนั่งร้องไห้กับพื้น เนื่องจากน้องกินยาคุมทำให้มีหน้าอก ส่วนรุ่นพี่กลับยืนหัวเราะ

7. รับน้องโหด : หยดน้ำตาเทียนรับน้อง แผลพุพองเต็มแขน
สำหรับกิจกรรมรับน้องไม่สร้างสรรค์ในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากรุ่นน้องปี 1 คณะเทคโนโลยีอุตสาหรรม สาขาเทคโนโลยีการพิมพ์ ม.ชื่อดัง ย่านวังเก่า จัดรับน้องด้วยการนำน้ำตาเทียนหยดแขนรุ่นน้อง จนหลายคนได้รับบาดเจ็บ มีแผลผุพองเป็นจุดสีแดงที่แขน ซึ่งภายหลังรุ่นพี่ได้ออกมายอมรับว่า ใช้น้ำตาเทียนหยดบนแขนของรุ่นน้องจริง แต่ไม่มีเจตนากลั่นแกล้ง พร้อมกับขอโทษต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

8. รับน้องโหด : กระทืบรุ่นน้องเพราะรัก-สั่งโกนหัวตามประเพณี
อีกหนึ่งกิจกรรมรับน้องไม่สร้างสรรค์ ของคณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกจิตรกรรม ม.ชื่อดัง ย่านวังเก่า ที่โลกออนไลน์แชร์คลิปรุ่นพี่เตะรุ่นน้อง ซึ่งภายหลังรุ่นพี่ ชี้แจงว่า เป็นอารมณ์ชั่ววูบ ทำไปเพราะรัก นอกจากนี้ยังพบอีกว่ามีการสั่งให้รุ่นน้องผู้ชายโกนหัวแต่ไม่โกนคิ้ว โดยอ้างว่าเป็นวัฒนธรรมที่สืบต่อกันมา

9. รับน้องโหด : ให้รุ่นน้องกินเหล้าขาวทิ้งดิ่งทะเล อาเจียนเป็นเลือดดับ
เป็นเหตุการณ์เมื่อเดือน ส.ค.57 กรณีรุ่นน้องกัน ปวช.ปี1 วิทยาลัยเทคนิคแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี เคยป่วยเป็นโรคลูคีเมีย เสียชีวิตระหว่างร่วมกิจกรรมรับน้อง เนื่องจากรุ่นพี่ให้กินเหล้าขาว โดยน้องกันได้ขอกินแทนเพื่อนก่อนร่วมกิจกรรมทิ้งดิ่งในน้ำทะเล ต่อมาน้องกันได้อาเจียนเป็นเลือด และเสียชีวิตในเวลาต่อมา 

10. รับร้องโหด : เตะรุ่นน้องดับ แลกเสื้อยืด
ย้อนกลับไปเมื่อปี 2555 กรณี นายอดิศักดิ์ พันธ์เพ็ง อายุ 16 ปี นักเรียนสาขาวิศวกรรมช่างกล ชั้นปีที่ 1 ได้เข้ากิจกรรมรับเสื้อจากรุ่นพี่ โดยถูกสั่งให้นั่งคุกเข่า เอามือไพล่หลัง ก่อนจะถูกรุ่นพี่ใช้เท้าเตะที่หน้าอกอย่างแรง 3 ครั้ง จนหมดสติ โดยภายหลังแพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่า เนื่องจากสมองได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง และบริเวณปอดทางด้านขวาฉีกขาด

จากข่าวดังกล่าวจะเห็นได้ว่ากิจกรรมการรับน้องของเด็กไทยยังมีค่านิยมผิดๆ เช่น ค่านิยมรุ่นน้องต้องเชื่อฟังคำสั่งรุ่นพี่ รุ่นพี่สั่งให้ทำอะไรต้องทำ และยังมองว่า รุ่นน้องที่ไม่เข้าร่วมกิจกรรมรับน้องจะไม่ได้รับการยอมรับจากรุ่นพี่ เป็นต้น ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก แต่ในทางกลับกันก็ยังมีรุ่นพี่จำนวนไม่น้อยได้จัดกิจกรรมรับน้องรับสร้างสรรค์ เช่น พารุ่นน้องไปปลูกป่า ทำความสะอาดวัด เก็บขยะริมหาด และกิจกรรมรับน้องสร้างสรรค์อื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและส่วนรวม ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดีที่นักศึกษารุ่นพี่ควรนำไปเป็นตัวอย่างและนำไปปฏิบัติต่อไป.

ย้อนวีรกรรม 10 กิจกรรมรับน้องโหด ความรุนแรงที่รุ่นพี่มอบให้รุ่นน้อง ข่าวฉาวที่อยู่กับสังคมไทยมาช้านาน ล่าสุด รุ่นพี่ ม.ดัง สั่นรุ่นน้องแก้ผ้า-ผลัดกันสำเร็จความใคร่ โดนวิจารณ์กระหึ่ม!! 18 ก.ย. 2560 12:32 18 ก.ย. 2560 14:00 ไทยรัฐ