วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอข้ามคืน! ประชาชนแห่จองเหรียญที่ระลึก พิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รอบ 2

ล้นหลาม! ประชาชนหลากหลายจังหวัด แห่จองเหรียญที่ระลึก งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 รอบสอง ขณะที่เหรียญทองแดง ถูกจองหมดเพียงไม่ถึง 20 นาที ..

วันที่ 18 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา มีประชาชนจำนวนมากทยอยมาจองเหรียญที่ระลึก รอบสองกันจนแน่นขนัด โดยมีเจ้าหน้าที่ให้บริการด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใสด้วยความเสมอภาค โดยทุกคนต้องนำบัตรประชาชนตัวจริง กรอกรายละเอียดตั้งแต่ 07.00 น. โดยกำหนดเปิดจองตั้งแต่วันนี้ถึง 30 ก.ย.

สำหรับเหรียญที่ระลึกในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จัดทำเป็น 4 ประเภท คือ เหรียญทองคำ ราคา 50,000 บาท จองได้คนละ 1 เหรียญ เหรียญเงิน ราคา 2,000 บาท จองได้คนละ 2 เหรียญ เหรียญทองแดงรมดำพ่นทราย ราคา 3,000 บาท จองได้คนละ 1 เหรียญ และเหรียญคิวโปรนิกเกิล ราคา 100 บาท ได้สิทธิคนละ 3 เหรียญ

ส่วนบรรยากาศตามธนาคาร ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้มีประชาชนรอจองเหรียญที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ซึ่งกรมธนารักษ์เปิดให้จองเป็นรอบที่ 2 ตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งมีประชาชนมารอตั้งแต่ก่อนเปิดทำการ โดยคนแรกที่มารอคือ นายพิสิษฐ์ งามสันติชัย อายุ 70 ปี มารอตั้งแต่ 6 โมงเช้า หลังจากที่ครั้งแรกจองไม่ทัน ต้องการมาจองเหรียญที่ระลึก เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกสืบทอดจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลานด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ขณะที่ สำนักงานธนารักษ์พื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี มีประชาชนมาต่อคิวเพื่อจองเหรียญที่ระลึก โดยนายมนเทียร พุทธลา อายุ 50 ปี เผยว่า พอทราบข่าวการเปิดจองเหรียญวันนี้ จึงรีบแต่งตัวออกจากบ้านแต่เช้า เพื่อมาเข้าคิวจองเหรียญเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกและเก็บไว้เป็นมรดกฝากไว้ให้ลูกหลาน โดยครั้งนี้ตนสั่งจองเหรียญทองคำ และเหรียญเงิน รวมมูลค่า 52,000 บาท

นอกจากนี้ ประชาชนชาวขอนแก่น แห่จองเหรียญที่ระลึก ร.9 ที่สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ขอนแก่น เพียงไม่ถึง 20 นาที เหรียญทองแดงก็ถูกจองหมด แต่ประชาชนก็ยังลงชื่อจองเหรียญอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง

นางอรุโณทัย ศรีเกษ เจ้าพนักงานดูเงินอาวุโส สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ขอนแก่น เผยว่า เจ้าหน้าที่คอยให้บริการในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การรับบัตรคิว การลงบันทึกข้อมูลการแลก และจุดรับเงินและจ่ายเหรียญ เพื่อให้กระบวนการและขั้นตอนการแรกนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งนอกจากการรับจอง ณ สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ทั่วประเทศแล้ว กระทรวงการคลัง ยังคงได้ร่วมกับสมาคมธนาคารไทย สภาสถาบันการเงินของรัฐ และธนาคาร 19 แห่งทุกสาขาทั่วประเทศ เป็นสถานที่ของการเปิดรับจองเหรียญที่ระลึกดังกล่าวด้วยเช่นกัน.

ล้นหลาม! ประชาชนหลากหลายจังหวัด แห่จองเหรียญที่ระลึก งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 รอบสอง ขณะที่เหรียญทองแดง ถูกจองหมดเพียงไม่ถึง 20 นาที .. 18 ก.ย. 2560 12:28 18 ก.ย. 2560 14:05 ไทยรัฐ