วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิลปินตัวพ่อ สายัณห์ ถั่วต้ม FCพี่เป้า จนไม่กลัว-กลัวไม่ได้ร้องเพลง (คลิป)


นักเพลงคนจน หนุ่มสุโขทัยหัวใจลูกทุ่ง เดินเร่ขายถั่วต้ม ร้องเพลง สายัณห์ สัญญา นักร้องคนโปรดสุดรักให้ลูกค้าฟัง ได้กำไรเหลือกลับบ้านวันละร้อยกว่าๆ แต่สบายใจ ได้ทำในสิ่งที่รัก เป็นอิสระ ไม่ต้องเป็นลูกน้องใคร...

วันที่ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นายสถิต อ่ำเทศ อายุ 49 ปี เล่าให้ฟังว่า บ้านเกิด อยู่ อ.สวรรคโลก สุโขทัย ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่ 90/48 ม.6 ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง ใกล้กับวัดบ้านดอน เดิมเคยเป็นนักร้องสมัครเล่นห้องอาหารแถวบ้านเกิด ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ด้วยความที่ชอบเสียงเพลงของสายัณห์ สัญญา เป็นชีวิตจิตใจ ในตอนแรกที่มาระยองไม่รู้จะทำอะไร จึงทอดลูกชิ้นขายไม่มันไม่ถึงแก่นแท้ของตัวเอง จึงเลิกมาคิดขายถั่วต้ม ตื่นแต่ตีสี่มาซื้อถั่วดิบที่ตลาดสดสตาร์ศูนย์การค้าระยอง มาต้มเองในตอนแรกต้มสุกบ้างดีบ้างต้องทิ้งไปหลายถัง ในระยะเริ่มเข้าที่แพ็กถุงละ 3 ขีด เดินไปขายตามตลาดสดวัดลุ่ม ตลาดสดแม่แดงในเขตเทศบาลนครระยอง

"เดินไปตามถนนสุขุมวิทถือถั่วเกษตรต้ม มันเงียบไป จึงลองร้องเพลงตอนแรกเขินนิดหน่อยตอนหลังร้องเพลงตลอดมีคนชื่นชอบจะเรียกซื้อ บางคนก็ขอเพลงให้ร้องจนจบเพลง แต่ที่ร้องประจำต้องเป็นเพลงสายัณห์ สัญญา ทำเคราคางแพะด้วย จนเป็นที่รู้กันของชาวบ้านร้านค้าในระยองว่านักร้องขายถั่วสายัณห์ มาแล้ว" 

นายสถิต กล่าวอีกว่า การพูดของตนจะติดอ่าง แต่เวลาร้องเพลงลื่นไหล ไม่ติดอ่าง ขายถั่วต้มวันหนึ่ง หักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือแค่ร้อยกว่าบาท แต่เราเป็นคนโสดใช้จ่ายน้อย ไม่มีภาระใคร ทั้งยังเป็นเจ้านายตัวเอง ไม่ชอบทำงานที่ไหน เป็นคนขี้ใจน้อยเคยไปทำงานถูกนายจ้างบ่นนิดหน่อยก็อยู่ไม่ได้ เดินร้องเพลงให้ประชาชนชาวบ้านฟัง ซื้อไม่ซื้อไม่เป็นไร ขอให้ได้แสดงออก ถามว่าทำไมไม่ไปร้องในรายการทีวีเพื่อชิงรางวัล ยังไม่กล้าไม่มั่นใจต้องรออีกสักพัก และต้องไปผ่าตาเป็นต้อ นอนพักอีก 3 เดือน

"คงไปร้องให้หมอ พยาบาล คนข้างเคียงฟัง เพราะถ้าไม่ได้ร้องเพลงให้ใครฟัง อกคงระเบิด" หนุ่มใหญ่หัวใจลูกทุ่ง กล่าวในที่สุด.  

นักเพลงคนจน หนุ่มสุโขทัยหัวใจลูกทุ่ง เดินเร่ขายถั่วต้ม ร้องเพลง สายัณห์ สัญญา นักร้องคนโปรดสุดรักให้ลูกค้าฟัง ได้กำไรเหลือกลับบ้านวันละร้อยกว่าๆ แต่สบายใจ ได้ทำในสิ่งที่รัก เป็นอิสระ... 18 ก.ย. 2560 12:13 18 ก.ย. 2560 13:14 ไทยรัฐ