วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิหร่านโว! ครอบครอง ‘เจ้าพ่อแห่งระเบิด’ แรงกว่า ‘เจ้าแม่ระเบิด’ มะกัน

หน้าตาของระเบิด MOAB ของสหรัฐฯ

กองทัพอิหร่านอ้างว่าพวกเขาได้สร้างระเบิดลูกใหญ่กว่า ระเบิดที่ทรงอานุภาพที่สุดของสหรัฐฯ ขึ้นมาได้แล้ว โดยขนานนามให้เป็น ‘เจ้าพ่อแห่งระเบิดทั้งมวล’...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศอิหร่านอ้างว่า พวกเขาได้พัฒนาระเบิดขนาดใหญ่กว่า รวมทั้งมีพลังทำลายเทียบเท่าหรือมากกว่า ระเบิด ‘MOAB’ ของสหรัฐฯ ซึ่งถูกยกย่องให้เป็น ‘เจ้าแม่แห่งระเบิดทั้งมวล’ เนื่องจากมันเป็นอาวุธที่มีพลังทำลายมากที่สุดเท่าที่เคยมีการใช้งานจริง หากไม่นับระเบิดนิวเคลียร์ ขึ้นมาได้สำเร็จแล้ว

พลเอก อาเมียร์ อาลี ฮาจีซาดีห์ ผู้บัญชาการกองทัพอากาศแห่งกองกำลังปกป้องการปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเมื่อวันศุกร์ที่ 15 ก.ย. ว่า “ตามข้อเสนอของกองทัพอากาศแห่ง IRGC องค์การอุตสาหกรรมกลาโหม ได้สร้างระเบิดน้ำหนัก 10 ตันขึ้นมา และระเบิดเหล่านี้อยู่ในความครอบครองของกองทัพแล้ว มันสามารถถูกปล่อยออกจากเครื่องบิน อิลยูชิน และมีพลังทำลายสูงมาก”

นายพลฮาจีซาดีห์ ขนานนามระเบิดลูกนี้ว่า ‘เจ้าพ่อของระเบิดทั้งมวล’ เชื่อว่าเพื่อข่มสหรัฐฯ ที่ครอบครอง เจ้าแม่แห่งระเบิดทั้งมวล หรือระเบิดชนิดจุดชนวนกลางอากาศขนาดยักษ์ (MOAB) ชื่อ ‘จีบียู-43/บี’ น้ำหนัก 9,800 กก. ซึ่งสหรัฐฯ ใช้ในการโจมตีอุโมงค์ใต้ดินของกลุ่มไอซิสในอัฟกานิสถานเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ การโจมตีดังกล่าวของสหรัฐฯ เป็นสิ่งยืนยันอานุภาพของระเบิด MOAB โดยมันทำให้เกิดแรงระเบิดเทียบเท่าระเบิด ทีเอ็นที 11 ตัน ใกล้เคียงกับระเบิดนิวเคลียร์ที่สหรัฐฯ ใช้โจมตีเมืองฮิโรชิมา ซึ่งสร้างแรงระเบิดเทียบเท่าทีเอ็นที 15 ตัน

กองทัพอิหร่านอ้างว่าพวกเขาได้สร้างระเบิดลูกใหญ่กว่า ระเบิดที่ทรงอานุภาพที่สุดของสหรัฐฯ ขึ้นมาได้แล้ว โดยขนานนามให้เป็น ‘เจ้าพ่อแห่งระเบิดทั้งมวล’... 18 ก.ย. 2560 11:56 18 ก.ย. 2560 12:44 ไทยรัฐ