วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนายคดีสลายชุมนุมแดง ปี53 ยื่นอสส.ส่งสำนวนสั่งฆ่าให้ ป.ป.ช.ไต่สวน

ทนาย “วิญญัติ ชาติมนตรี” นำผู้เสียหายเหตุสลายชุมนุม นปช.ปี 53 ยื่นคำร้องขออัยการสูงสุดส่งสำนวนให้ ป.ป.ช.ไต่สวน พร้อมนำหลักฐานใหม่ส่งมอบ

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ 18 ก.ย.60 นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนและเลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) และทีมกฎหมาย พร้อมด้วยผู้เสียหายและญาติผู้เสียหายจำนวนหนึ่ง จากกรณีมีผู้เสียชวิต 99 ศพ จากเหตุสลาย
การชุมนุม กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ปี 2553 เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด เพื่อขอให้อัยการสูงสุดแจ้ง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้ อัยการระบุว่า ไม่มีอำนาจส่งเรื่องการไต่สวนความผิดของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 จากการสลายการชุมนุม ให้กับ ป.ป.ช.

นอกจากนี้ ในวันนี้ได้มีการนำหลักฐานใหม่ประกอบด้วย คำพิพากษาศาลฎีกา สำนวนการสอบสวน สำนวนการสอบสวนและคำสั่งฟ้องของอัยการสูงสุดในข้อหาเจตนาฆ่า ซึ่งอัยการสูงสุดได้มีคำสั่งฟ้องไปแล้ว และคำสั่งนี้ก็ยังมีผลสมบูรณ์อยู่ในปัจจุบัน และคำสั่งไต่สวนการตายของทั้งหมดที่มีรออยู่ 13-14 คำสั่ง

ขณะเดียวกัน อัยการสูงสุด และ ป.ป.ช. จะต้องทำการไต่สวนเรื่องนี้ให้ปรากฏ เพราะคดีนี้มีผู้ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก พร้อมกับยืนยันว่า อัยการสูงสุดสามารถที่จะส่งฟ้องในข้อหาตามมาตรา 288 แต่เมื่อศาลฎีกาได้ชี้ว่า องค์กรที่มีอำนาจไต่สวนคือ ป.ป.ช. จึงขอให้ส่งสำนวนที่เกี่ยวข้องไปไต่สวนในข้อหาตามมาตรา 157 ต่อ

ทั้งนี้ เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้เป็นผู้รับหนังสือคำร้องไว้ ก่อนที่จะนำไปพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป.

ทนาย “วิญญัติ ชาติมนตรี” นำผู้เสียหายเหตุสลายชุมนุม นปช.ปี 53 ยื่นคำร้องขออัยการสูงสุดส่งสำนวนให้ ป.ป.ช.ไต่สวน พร้อมนำหลักฐานใหม่ส่งมอบ 18 ก.ย. 2560 11:47 18 ก.ย. 2560 14:06 ไทยรัฐ