วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

In mourning

Mourn โมน เป็นกริยาหมายถึง เศร้าสลด เสียใจ เสียดาย อาลัย ไว้อาลัย หรือไว้ทุกข์ ใช้ mourn + บุคคลที่เสียชีวิต Hundreds of students gathered to mourn the slain rector. นักศึกษาจำนวนหลายร้อยรวมตัวกันอาลัยอธิการบดีที่ถูกฆาตกรรม

เพราะ mourn หมายถึง อาลัย เศร้าสลด คำที่ตามมามักจะเป็น death, loss หรือ passing มรณกรรม การสูญเสีย หรือการจากไป Christina still mourns the death of her husband. คริสตินายังคงอาลัยในมรณกรรมของสามี

นอกจากจะอาลัยความตายแล้ว mourn ยังใช้อาลัยในสิ่งที่ไม่มีให้เห็นอีกแล้ว จังหวัดสมุทรปราการเคยมีสามล้อปั่น แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว เราทั้งหลายยังอาลัยการหายไปของสามล้อในจังหวัดนี้ The tricycles were much loved in Samutprakarn Province, and we all mourn their passing.

“คน” ที่ไปร่วมพิธีศพ เราเรียกว่า mourner ครับ

Mourn ยังหมายถึง ความเศร้าอาลัย (ที่มีคนตาย) The Chalchuapan authorities declared April 3 a city day of mourning. ทางการของเมืองชัลชัวปาประกาศให้วันที่ 3 เมษายนของทุกปีเป็นวันไว้อาลัย (ที่เคยมีคนตายเป็นจำนวนมาก) ของจังหวัด

หลายครั้งเราเจอวลี in mourning วลีนี้ มีความหมายเท่ากับ feeling great sadness หากท่านได้ยินว่าใคร wear mourning ก็หมายถึง ใส่ชุดดำไว้ทุกข์ Alicia was recently widowed and wearing mourning.
อลิเซียเพิ่งเป็นแม่ม่ายและใส่ชุดดำไว้ทุกข์.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

Mourn โมน เป็นกริยาหมายถึง เศร้าสลด เสียใจ เสียดาย อาลัย ไว้อาลัย หรือไว้ทุกข์ ใช้ mourn + บุคคลที่เสียชีวิต Hundreds of students gathered to mourn the slain rector. นักศึกษาจำนวนหลายร้อยรวมตัวกันอาลัยอธิการบดีที่ถูกฆาตกรรม 18 ก.ย. 2560 11:43 18 ก.ย. 2560 13:05 ไทยรัฐ