วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรเมืองสองแควร่ำไห้ น้ำทะลักท่วมฟาร์มหมู ตายอื้อขาดทุนยับ (คลิป)

พนังดินกั้นแม่น้ำวังทองแตกไหลทะลักเข้าท่วมฟาร์มหมู ใน อ.วังทอง จ.พิษณุโลก สูงกว่า 1.5 เมตร เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูสุดช้ำ ร่ำไห้เห็นหมูลอยไปกับกระแสน้ำ และจมน้ำตายกว่า 50 ตัว เร่งอพยพหมูบางส่วนที่รอดหนี คาดเสียหายกว่า 2.5 ล้าน...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนังดินกั้นแม่น้ำวังทองแตกไหลทะลักเข้าท่วมฟาร์มหมู ตั้งอยู่เลขที่ 99/2 หมู่ 5 บ้านทางลัด ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ส่งผลทำให้หมูจมน้ำที่สูงกว่า 1.5 เมตร ต้องเร่งขนย้ายหมูกว่า 200 ตัว อย่างเร่งด่วน หมูบางส่วนลอยไปกับกระแสน้ำ และบางตัวจมน้ำตาย นับได้ประมาณ 50 ตัว สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้แก่ นางมณฑา มั่งสายทอง อายุ 48 ปี เจ้าของฟาร์มหมูเป็นอย่างมาก

โดยชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างมาช่วยกันเดินลุยน้ำเข้าไปในฟาร์ม เพื่อไล่ต้อนหมูออกมาไว้บนถนนเป็นการชั่วคราว พร้อมทั้งกางเต็นท์ทำคอกไม้กั้นไว้ แต่ก็ยังมีหมูอีกจำนวนมากที่ยังติดอยู่ ไม่สามารถนำออกมากได้ จึงประสานไปยัง ร.ท.ประเสริฐ บิณฑโก นายทหารชำนาญงาน กองบิน 46 นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร 20 นาย และเรือท้องแบนเข้าไปลำเลียงหมูออกมาจากฟาร์มอย่างทุลักทุเล 

ด้าน นางมณฑา มั่งสายทอง เจ้าของฟาร์มหมู กล่าวทั้งน้ำตาว่า พนังดินกั้นแม่น้ำวังทองได้แตกเมื่อเวลา 06.00 น. ของวันนี้ โดยที่ตนเองยังไม่ทันตั้งตัว กระแสน้ำไหลแรงและรวดเร็ว จนท่วมพื้นที่บ้าน และฟาร์มหมูที่อยู่ติดกับแม่น้ำวังทอง เพียงแค่เวลา 5 นาทีเท่านั้น ตนจึงไปตามเพื่อนบ้านให้มาช่วยไล่ต้อนหมูออกมาได้เพียงบางส่วน แต่ก็มีหมูอีกจำนวนมากที่จมน้ำและลอยไปกับกระแสน้ำต่อหน้าต่อหน้า ส่งเสียงร้องโหยหวนอย่างทรมาน สร้างความเสียใจให้ตนเป็นอย่างมาก เพราะหมูที่เลี้ยงไว้กำลังจะถึงเวลาจับไปขาย ซึ่งตัวหนึ่งจะมีน้ำหนัก 100-120 กก. ขายได้ตัวละ 5,000 บาท แต่ตรวจนับเบื้องต้นแล้ว พบว่ามีหมูตายมากถึง 50 ตัว จึงแจ้งให้กับเขียงหมูมารับซื้อไปในราคาตัวละ 1,000 บาทเท่านั้น ส่วนหมูเป็นยอมขายขาดทุนไปในราคาตัวละประมาณ 4,000 บาท ซึ่งมูลค่าความเสียหายที่ประเมินไว้อยู่ที่ 2.5 แสนบาท

นอกจากนี้ ยังมีฟาร์มหมูของเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกัน ก็ถูกน้ำโอบล้อมไว้รอบด้าน ซึ่งจะต้องดำเนินการขนย้ายให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ เนื่องจากหากหมูจมน้ำเป็นเวลานานจะน็อกน้ำ และช็อกตายในที่สุด จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาเยียวยาช่วยเหลือในเบื้องต้นด้วย

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารช่างที่ 302 ค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ กองทัพภาคที่ 3 และเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน ได้นำเรือท้องแบนเข้าไปช่วยขนย้ายหมูที่ยังตกค้างอยู่ออกจากฟาร์มแล้ว ส่วนหมูที่ลอยตามกระแสน้ำไปนั้น เจ้าหน้าที่กู้ภัยและทหารจะได้ติดตามเก็บมาให้เจ้าของเพื่อขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าเขียงหมูที่ทราบข่าว และเดินทางมาซื้อที่หน้าบ้านพัก.

พนังดินกั้นแม่น้ำวังทองแตกไหลทะลักเข้าท่วมฟาร์มหมู ใน อ.วังทอง จ.พิษณุโลก สูงกว่า 1.5 เมตร เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูสุดช้ำ ร่ำไห้เห็นหมูลอยไปกับกระแสน้ำ และจมน้ำตายกว่า 50 ตัว เร่งอพยพหมูบางส่วนที่รอดหนี คาดเสียหายกว่า 2.5 ล้าน... 18 ก.ย. 2560 11:37 18 ก.ย. 2560 12:09 ไทยรัฐ